Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Kết thúc nhanh cuộc họp của tỉnh để giải quyết bức xúc của dân

15/11/2018 15:56 GMT+7

TTO - Đến 12h15 ngày 15-11, ông Nguyễn Thanh Tịnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mới kết thúc buổi tiếp gần 100 hộ dân của huyện Xuyên Mộc.

Kết thúc nhanh cuộc họp của tỉnh để giải quyết bức xúc của dân - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, tiếp gần 100 hộ dân Xuyên Mộc đến quá trưa ngày 15-11- Ảnh: ĐÔNG HÀ

Trước đó, vào sáng cùng này, gần 100 hộ dân của ba xã Hòa Hội, Hòa Hiệp và Xuyên Mộc (huyện Xuyên Mộc) tụ tập trước cổng trụ sở UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh để hỏi về chủ trương giao đất rừng tại Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu (Lâm trường Xuyên Mộc).

Lúc này, ông Nguyễn Thanh Tịnh, phó chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (phụ trách mảng giải quyết khiếu nại, tố cáo), đang chủ trì một cuộc họp khác. Nhưng ông Tịnh đã yêu cầu các sở, ban ngành báo cáo ngắn gọn để kết thúc sớm, dành thời gian tiếp công dân.

Đến khoảng 10h, cuộc họp trên kết thúc và ông Nguyễn Thanh Tịnh cùng sở, ban, ngành chức năng đã tiếp, nghe và trả lời ý kiến của các hộ dân. Tại buổi tiếp công dân, những hộ dân ở Xuyên Mộc đề nghị cho biết có phải tỉnh có chủ trương dừng không giao khoán rừng cho 219 hộ dân tại ba xã.

Năm 1978, UBND tỉnh Đồng Nai (cũ) quyết định thành lập Lâm trường Xuyên Mộc và giao cho quản lý 16.100 ha đất. 10 năm sau, đến tháng 01-1988, UBND tỉnh Đồng Nai tiếp tục có quyết định điều chỉnh giảm diện tích rừng giao cho Lâm trường Xuyên Mộc xuống còn 14.900 ha. Đến cuối năm 1996, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ban hành quyết định số 3075 giao 8.273 ha đất lâm nghiệp tại các xã Bưng Riềng, Hòa Hội, Bông Trang, Hòa Hiệp cho Lâm trường Xuyên Mộc quản lý. Đến nay 2018, diện tích thực tế của lâm trường quản lý chỉ còn 4.460 ha.

Trả lời các hộ dân, ông Nguyễn Thanh Tịnh cho biết trước đây vì chính sách an sinh xã hội, tỉnh có chủ trương lấy một số đất của Lâm trường Xuyên Mộc để cho 219 hộ có hoàn cảnh khó khăn, có đủ tiêu chí được nhận khoán, với mỗi hộ 01 ha. Tuy nhiên quá trình lên danh sách và bốc thăm chia đất đã xảy ra phát sinh khiếu kiện giữa các hộ dân. Do đó, tỉnh phải dừng lại để rà soát và đảm bảo an ninh trật tự. Do khách quan và thủ tục cũng như khiếu kiện của người dân nên chủ trương này bị kéo dài, khó thực hiện.

Và đến nay, do pháp luật quy định về giao khoán đất rừng thay đổi, tỉnh không thể giao khoán đất rừng, nếu giao cho bà con là trái luật nên Ban thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã họp, thảo luận và thống nhất phải dừng chủ trương này. Sắp tới, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và UBND huyện Xuyên Mộc sẽ có thông báo chính thức dừng chủ trương giao khoán đất rừng cho bà con.

Kết thúc nhanh cuộc họp của tỉnh để giải quyết bức xúc của dân - Ảnh 3.

Đại diện hộ dân trình bày ý kiến của mình với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Theo tìm hiểu, trước khi dừng chủ trương giao khoán trên, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã làm việc với các bộ, ngành trung ương để xin ý kiến. Việc người dân khiếu kiện đòi lại đất của Lâm trường Xuyên Mộc xảy ra đã nhiều năm nay. Trước đây, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc và khẳng định người dân không có cơ sở để đòi đất. Trong khi đó đến nay, người dân vẫn khẳng định đất của Lâm trường Xuyên Mộc đang quản lý có đất của họ ngày trước khai phá.

Ông Nguyễn Thanh Tịnh khẳng định để tạo điều kiện tối đa cho người dân của ba xã trên cải thiện, nâng cao đời sống, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã yêu cầu UBND huyện Xuyên Mộc nhanh chóng hoàn chỉnh kế hoạch đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, trong đó lưu ý có những hộ dân của ba xã trên. "Ngoài những chính sách gián tiếp, tỉnh và huyện cũng sẽ có chính sách trực tiếp để đảm bảo an sinh cho người dân", ông Tịnh khẳng định.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận