Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Hàng trăm người chiếm đất lâm trường, Bà Rịa - Vũng Tàu họp khẩn

14/07/2018 18:49 GMT+7

TTO - Hơn 100 người dân đã đến khu đất do Công ty lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu quản lý tại ấp cầu 3, xã Hòa Hội, huyện Xuyên Mộc và có hành vi bao chiếm đất, trồng mì.

Hàng trăm người chiếm đất lâm trường, Bà Rịa - Vũng Tàu họp khẩn - Ảnh 1.

Người dân chặt cây mì thành mẩu ngắn để trồng trên đất bao chiếm của lâm trường - Ảnh do UBND huyện Xuyên Mộc cung cấp

Ông Đặng Thanh Minh, chủ tịch UBND huyện Xuyên Mộc cho biết vào sáng sớm cùng ngày chỉ có chừng 10 người nhưng càng về sau số lượng người lên đến hơn 100 người, trong đó có khoảng 70-80 có hành vi trực tiếp bao chiếm đất, trồng mì. 

Ngay sau khi xảy ra sự việc, chủ đất đã cử lực lượng ra bảo vệ ra ghi hình, đồng thời, chính quyền địa phương cũng tổ chức nhân lực xuống vận động bà con nhưng không mang lại hiệu quả. 

Ông Minh cho biết chiều cùng ngày vẫn còn hàng chục người dân đến đây bao chiếm. Chính quyền xã Hòa Hội cũng đã lập nhiều biên bản vi phạm hành chính đối với những người có hành vi bao chiếm đất.

Ông Lưu Ngọc Châu - chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, tuy sự việc đông người nhưng bảo vệ lâm trường và lực lượng chức năng đã kiềm chế và chưa xảy ra xô xát với người dân.  

Các ban ngành chức năng cho biết, khu đất trên nằm trong diện tích hơn 4.400 đất rừng của Công ty TNHH MTV lâm trường Bà Rịa - Vũng Tàu đã được tỉnh cấp "sổ đỏ" và khẳng định hành vi bao chiếm đất của người dân là vi phạm pháp luật.

Chiều cùng ngày, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã triệu tập cuộc họp khẩn để đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự việc tạo thành điểm nóng.

Hàng trăm người chiếm đất lâm trường, Bà Rịa - Vũng Tàu họp khẩn - Ảnh 2.

Bà Nguyễn Thị Yến và ông Nguyễn Văn Trình chủ trì cuộc họp khẩn vào chiều 14-7. Ảnh: ĐÔNG HÀ

Tại cuộc họp, bà Nguyễn Thị Yến - phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu yêu cầu chính quyền huyện và ngành chức năng phải cử người đến từng tổ dân cư, từng nhà để giải thích, vận động người dân. Đồng thời phải kiên quyết xử lý vi phạm nhất là những người cầm đầu, lôi kéo, kích động gây mất an ninh trật tự. 

Ông Nguyễn Văn Trình - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu khẳng định, việc người dân tự ý đến đất đã có chủ để trồng mì là vi phạm rõ ràng. Trước mắt, yêu cầu chính quyền địa phương lập biên bản xử phạt hành chính, nếu sau này ai tiếp tục vi phạm, đủ yếu tố hình sự thì xử lý hình sự.

Đất nông lâm trường TP.HCM bị lấn chiếm Đất nông lâm trường TP.HCM bị lấn chiếm

TTO - Quá trình quản lý đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại một số nơi ở TP.HCM chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng bị lấn chiếm, tranh chấp đất đai.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận