Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống

01/04/2021 23:05 GMT+7

TTO - Tối 1-4, ngay tại ngôi nhà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng sinh sống trên đường Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM, đêm nhạc ‘20 năm nhớ Trịnh Công Sơn’ được tổ chức để tưởng nhớ ngày nhạc sĩ rời xa cõi tạm.

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 1.

Cặp du ca Hoàng Trang, Nguyễn Đông mở màn với 'Ta thấy gì đêm nay' và 'Dựng lại người dựng lại nhà' - Ảnh: DUYÊN PHAN

20 năm nhớ Trịnh Công Sơn không phải là chương trình biểu diễn nghệ thuật hoành tráng trên những sân khấu lớn. Đây là một đêm nhạc ấm cúng, diễn ra trong không gian nhỏ nơi nhạc sĩ từng sinh sống.

Giữa căn phòng nhỏ giới hạn số lượng khách mời, ngập hoa từ người hâm mộ khắp nơi gửi về, các nghệ sĩ tham gia đều là những người bạn tâm giao của gia đình Trịnh Công Sơn và đều chọn nhạc Trịnh là dấu son trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Trần Lực chia sẻ cảm xúc và cơ duyên khi đảm nhận vai diễn Trịnh Công Sơn trong phim "Em và Trịnh" - Ảnh: DUYÊN PHAN

Từ những tên tuổi như Hồng Nhung, Quang Dũng, Cẩm Vân, Trần Mạnh Tuấn, Tấn Sơn cho đến lớp nghệ sĩ trẻ tiếp nối như Lân Nhã, Hoàng Trang, An Trần, Tuấn Mạnh đều có dịp cùng tề tựu trong không gian đặc biệt và đều có chung suy nghĩ: họ đang ở thật gần bên nhạc sĩ.

"Tối nay, căn nhà của anh được thắp lên bởi chính những bản tình ca anh đã sống, đã để lại cho đời. Chắc chắn đây sẽ là một đêm đầy tình và tưởng nhớ về anh, nhưng không phải với nỗi buồn bi lụy mà đúng như ước muốn của anh, là sự chia sẻ niềm hi vọng, tinh thần lạc quan để nâng niu những ngày sống vô giá của chúng ta", ca sĩ Hồng Nhung bày tỏ.

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 3.

Hồng Nhung thể hiện hai ca khúc quen thuộc 'Như cánh vạc bay' và 'Bống không là Bống' - Ảnh: DUYÊN PHAN

Âm nhạc Trịnh Công Sơn mãi ở lại trong hàng triệu trái tim Việt Nam, trở thành một phần không thể thiếu trong kho tàng văn hóa nước nhà.

Ca sĩ HỒNG NHUNG

Là người dẫn dắt đêm nhạc, ca sĩ Tấn Sơn đã đồng hành cùng gia đình nhạc sĩ và nhóm Du ca Trịnh Công Sơn trong các đêm nhạc tưởng nhớ ông ở nhiều tỉnh thành gần xa.

"Không phải trên một sân khấu lớn, đêm nhạc hôm nay vì vậy lại rất đỗi ấm áp. Mới đó mà đã 20 năm, như nhạc sĩ từng viết trong Xin trả nợ người: ‘Hai mươi năm vẫn là thuở nào, nợ lại lần này trong cõi đời nhau’. Chúng ta vẫn còn nợ ông một lời cảm ơn và những đêm nhạc tưởng nhớ này chính là lời tri ân đến những gì nhạc sĩ để lại cho đời", anh nói.

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 5.

"Diễm xưa" và "Hành hương trên đồi cao" qua tiếng hát của Cẩm Vân - Ảnh: DUYÊN PHAN

"Việt Nam có rất nhiều nhạc sĩ tài hoa, nhưng với nhạc Trịnh thì ngoài giá trị âm nhạc, nó còn bước vào đời sống với những triết lý, tư tưởng về cách sống nhân văn. 

Tôi mong rằng những giá trị cốt lõi trong âm nhạc của ông là tình yêu thương, sự tử tế, lòng bao dung sẽ lan tỏa nhiều hơn trong đời sống vốn có nhiều biến động, khó khăn" - ca sĩ Tấn Sơn nói.

Hồng Nhung thể hiện lại ca khúc 'Bống không là bống' - Video: TIẾN VŨ

Lân Nhã hát 'Chiều một mình qua phố' - Video: TIẾN VŨ

Một số hình ảnh khác tại đêm nhạc:

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 8.

Lân Nhã mang đến hai ca khúc 'Chiều một mình qua phố' và 'Mưa hồng' - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 9.

Tiết mục ngẫu hứng của Quang Dũng, Tấn Sơn và nghệ sĩ saxophone Trần Mạnh Tuấn. Quang Dũng chọn hát 'Để gió cuốn đi' và 'Phôi pha' - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 10.

Pianist Tuấn Mạnh biểu diễn nhạc phẩm 'Bên đời hiu quạnh' - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 11.

Tấn Sơn chọn hát "Dấu chân địa đàng" và liên khúc 'Trịnh Công Sơn Gọi' - Ảnh: DUYÊN PHAN

Hồng Nhung, Quang Dũng, Lân Nhã, Cẩm Vân hát ở ngôi nhà Trịnh Công Sơn từng sống - Ảnh 12.

Tất cả nghệ sĩ cùng hòa giọng trong 'Hãy yêu nhau đi' - Ảnh: DUYÊN PHAN

Là một giọng ca nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh thời rất yêu quý, Quang Dũng vừa ra mắt album đĩa than tình ca Trịnh Công Sơn mang tên Thương một người để tưởng nhớ nhạc sĩ.

Các ca khúc như Rồi như đá ngây ngô, Như cánh vạc bay, Mưa hồng, Tiến thoái lưỡng nan, Tôi ru em ngủ... được nhạc sĩ Thanh Phương khoác lên những bản phối mang màu sắc blue jazz. Quang Dũng cho biết anh đã mất 5 năm để hoàn thành album này.

Pianist Tuấn Mạnh cũng ra mắt album độc tấu piano Dương cầm ru đời 2 biểu diễn một số nhạc phẩm như Cho đời chút ơn, Tự tình khúc, Cúi xuống thật gần, Còn thấy mặt người... với mong muốn có thể mang âm nhạc Trịnh Công Sơn tới nhiều người trẻ hơn.

Ca sĩ Tấn Sơn cũng ra mắt Liên khúc Trịnh Công Sơn Gọi gồm 3 ca khúc Lời thiên thu gọi, Gọi tên bốn mùaĐời gọi em bao lần. Anh cho biết đây là một thông điệp được lấy cảm hứng từ âm nhạc Trịnh Công Sơn: "Muốn sống hạnh phúc, an yên thì chúng ta hãy nương náu vào tình yêu, gia đình của mình và thiên nhiên".

Trịnh Công Sơn trong tâm sự của Hoàng Phủ Ngọc Tường Trịnh Công Sơn trong tâm sự của Hoàng Phủ Ngọc Tường

TTO - Những tâm sự chí tình của Hoàng Phủ Ngọc Tường dành cho nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được ấn hành trong tập ‘Trịnh Công Sơn và cây đàn lyre của hoàng tử bé’, sách vừa tái bản nhân dịp 20 năm ngày mất của Trịnh Công Sơn.

TIẾN VŨ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận