9 năm đốt nến, đồng ca bên mộ Trịnh Công Sơn

01/04/2021 09:15 GMT+7

TTO - Suốt 9 năm qua cứ vào ngày 1-4, nghĩa trang Gò Dưa lại vang vọng những ca khúc nhạc Trịnh đã làm đắm say bao thế hệ người Việt.

9 năm đốt nến, đồng ca bên mộ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Những ngọn nến chiếu sáng cùng tiếng đàn guitar quyện trong tiếng hát đồng thanh là điều không thể thiếu trong những “Đêm thao thức cùng Trịnh” - Ảnh: HỮU LỢI

Đối với người hâm mộ Trịnh Công Sơn, một đêm thức trắng cùng quây quần trước mộ phần của nhạc sĩ luôn là khoảnh khắc đáng quý, đáng nhớ và đáng để tham gia, dù cách trở nghìn trùng cây số.

Đó cũng là tâm tình chung của những người tham gia chuỗi chương trình "Đêm thao thức cùng Trịnh" do cộng đồng những khán giả, người hâm mộ nhạc sĩ tổ chức 9 năm nay.

Chương trình tưởng nhớ Trịnh Công Sơn nhân ngày giỗ của ông (1-4) năm nay cũng là dịp kỷ niệm 20 năm nhạc sĩ rời cõi tạm mang tên "Tôi nay ở trọ trần gian", diễn ra từ 19h30 ngày 1-4 đến 4h sáng 2-4 tại nghĩa trang Gò Dưa, Thủ Đức, TP.HCM.

Đây là dịp để những trái tim yêu mến Trịnh cùng bên nhau đốt nến và tưởng nhớ người nhạc sĩ tài hoa, cùng kể cho nhau nghe những câu chuyện thuở sinh thời của ông - từ tấm chân tình của chàng trai Huế trong Diễm xưa, ánh nhìn xa xăm về kiếp nhân sinh ở Cát bụi cho đến những ngọn lửa âm ỉ cháy trong các ca khúc da vàng.

Dàn đồng ca hòa quyện từ những ca sĩ chuyên nghiệp cho đến những giọng hát không chuyên. Họ gọi đó là những phút giây hạnh ngộ, cùng nhau đốt nến và cùng nhau nhớ đến một người.

Anh Hữu Lợi - trưởng ban tổ chức "Đêm thao thức cùng Trịnh" - cho biết từ khi nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mất vào năm 2001, anh và bạn bè đã tổ chức một nhóm nhỏ để kỷ niệm ngày này.

Đến năm 2011, nhóm đông hơn và họ bắt đầu tổ chức các chương trình tưởng nhớ ông tại một số phòng trà. Từ năm 2012 đến nay, năm nào anh cũng sắp xếp thời gian đi từ Huế vào TP.HCM để cùng những người bạn yêu mến nhạc Trịnh tổ chức chương trình tưởng nhớ ông.

Đúng 0h, họ sẽ cùng nhau rót rượu, châm điếu thuốc cho người nhạc sĩ mình yêu quý.

"Tôi cảm nhận được nhạc Trịnh và ca từ của ông đã đưa chúng tôi đến với nhau trên một chuyến đò, mà chuyến đò đó không bao giờ hết chỗ. Tôi đến thăm anh trên mộ Trịnh nhiều lần và cảm nhận phải làm gì đó cho anh ngay nơi anh yên nghỉ.

Và từ đó, 'Đêm thao thức cùng Trịnh' bắt đầu. Cứ thế, ngày càng có nhiều khán giả gần xa cùng tâm tư, nguyện vọng đến tham gia cùng chúng tôi, thấm thoát nay đã được 9 năm. Những đêm ấy, chúng tôi đốt nến sáng đêm và cùng nhau hát, ôn lại kỷ niệm với anh Sơn qua lời tâm sự của những anh chị em đã từng gặp anh cho tới khi trời tờ mờ sáng.

Những con người xa lạ vốn chẳng quen biết, đến từ nhiều nơi cách xa nhau về địa lý lại cùng hẹn hò với nhau để cùng hướng về một người" - anh Hữu Lợi chia sẻ.

Năm 2021 có thể là năm cuối mộ phần của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đặt tại TP.HCM. Dù chưa có thông báo chính thức từ gia đình nhạc sĩ nhưng nếu mộ phần dời về Huế thì đây cũng là dịp cuối cùng khán giả tổ chức tưởng nhớ ông tại nghĩa trang Gò Dưa.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã cấp cho gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khu mộ phần rộng 600m2. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có thông báo thời điểm cụ thể của việc di dời mộ phần.

"Với thông tin mộ Trịnh dời ra Huế, chúng tôi vui buồn lẫn lộn. Đó là nguyện vọng của gia đình để anh Sơn có thể đoàn tụ với người thân và quê hương yêu dấu.

Chúng tôi sẽ cố gắng giữ lại "Đêm thao thức cùng Trịnh" tại Sài Gòn khi mộ phần anh dời ra Huế, và ở Huế nến sẽ được thắp sáng một nơi nào đó khi anh về Huế" - anh Hữu Lợi cho biết thêm.

Trước tấm lòng của các khán giả yêu mến nhạc Trịnh, bà Trịnh Vĩnh Trinh - đại diện gia đình nhạc sĩ - chia sẻ với Tuổi Trẻ:

"Gia đình chúng tôi rất xúc động khi nhiều năm gần đây, các bạn từ nhiều nơi trên đất nước đến viếng thăm mộ và hát cùng anh Sơn từ buổi tối cho đến tận sáng. Có một điều đặc biệt là năm nào cũng vậy, khi chương trình kết thúc, các bạn đều dọn dẹp sạch sẽ để bảo vệ môi trường, cảnh quan chung.

Chúng tôi luôn mời các bạn đến thắp nhang tại ngôi nhà của anh trên đường Phạm Ngọc Thạch từ 6h sáng 1-4 và năm nào các bạn cũng tới thăm rất đông. Gia đình chúng tôi rất hạnh phúc vì điều đó".

Dùng hội họa chuyển tải nhạc Trịnh Dùng hội họa chuyển tải nhạc Trịnh

TTO - Nhân kỷ niệm 20 năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, họa sĩ Lê Sa Long vẽ bộ tranh mới 12 bức về nhạc sĩ tài hoa này.

TIẾN VŨ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận