Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Hong Kong nới lỏng quy định thị thực để thu hút nhân tài nước ngoài

02/06/2022 14:34 GMT+7

Hong Kong (Trung Quốc) sẽ khởi động Kế hoạch thí điểm về tạo điều kiện nhập cảnh cho người nước ngoài đến Hong Kong để tham gia các hoạt động ngắn hạn.

Hong Kong nới lỏng quy định thị thực để thu hút nhân tài nước ngoài - Ảnh 1.

Hành khách tại sân bay quốc tế Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh minh họa. Nguồn: time.com

Chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong, Trung Quốc sẽ khởi động Kế hoạch thí điểm về tạo điều kiện nhập cảnh cho người nước ngoài đến Hong Kong để tham gia các hoạt động ngắn hạn trong lĩnh vực được chỉ định trong 2 năm kể từ ngày 1/6.

Kế hoạch trên được đưa ra nhằm tạo thuận lợi cho việc kinh doanh và nâng cao vị thế quốc tế của thành phố này. Theo đó, các tổ chức được chính quyền Hong Kong phê duyệt có thể gửi thư mời các nhân tài có liên quan đến Hong Kong với tư cách là du khách tham gia các hoạt động được chỉ định ngắn hạn có trả lương trong 14 ngày mà không cần xin thị thực làm việc hoặc giấy phép nhập cảnh. Trong thư mời, các tổ chức phải nêu rõ phạm vi hoạt động ngắn hạn. Những người được mời có thể tham gia các hoạt động ngắn hạn được chỉ định trong thời gian không quá 14 ngày và có thể nhận thù lao.

Kế hoạch thí điểm bao gồm 10 lĩnh vực được chỉ định như chăm sóc sức khỏe, giáo dục đại học, nghệ thuật và văn hóa, thể thao, di sản, ngành sáng tạo, đổi mới và công nghệ, Diễn đàn Laureate Hong Kong, hàng không và các sự kiện quốc tế lớn. Các tài năng ngoài địa phương được mời phải là những tài năng mà Hong Kong đang thiếu hụt hoặc việc họ tham gia vào các hoạt động ngắn hạn được chỉ định ở Hong Kong sẽ giúp phát triển kinh tế hoặc đạt được các mục tiêu chính sách liên quan.

Từ ngày 1/6, Hong Kong cũng sẽ nới lỏng điều kiện nhập cảnh cho người nước ngoài thuộc nhóm trên có thể đến Hong Kong tham dự hội nghị, hội thảo trong vòng 14 ngày mà không cần xin thị thực làm việc hoặc giấy phép nhập cảnh. Tuy nhiên, họ sẽ phải xin thị thực du lịch.

Theo quy định nhập cảnh hiện hành, du khách đến Hong Kong phải chịu những hạn chế về thời gian lưu trú, không được nhận việc làm dù được trả lương hay không được trả lương, không được tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh nào, không được theo học ở Hong Kong. Nếu vi phạm các điều kiện lưu trú, du khách sẽ bị phạt tối đa 50.000 HKD (khoảng 6.370 USD) và bị phạt tù 2 năm sau khi bị kết án.Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận