03/09/2023 10:49 GMT+7

Hong Kong đón siêu bão mạnh nhất trong nhiều năm, bão Haikui đổ bộ Đài Loan

Thâm Quyến, Hong Kong và Macau (Trung Quốc) vừa đón siêu bão Saola đổ bộ. Đài Loan dự kiến cũng đón bão Haikui đổ bộ ngày 3-9.

Cây đổ do gió lớn sau bão tại Hong Kong - Ảnh: AFP

Cây đổ do gió lớn sau bão tại Hong Kong - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, bão Saola đổ bộ vào tỉnh Quảng Đông sáng 1-9, gió to dữ dội được ghi nhận tại các thành phố Thâm Quyến, Hong Kong và Macau, khiến ít nhất một người chết, cùng nhiều thiệt hại do gió bão tàn phá và lũ lụt tại một số nơi.

Bão Saola đổ bộ Hong Kong

Với sức gió hơn 200km/h, Saola là một trong những siêu bão tại khu vực trong nhiều năm qua. Cơn bão đã khiến chính quyền Hong Kong phải nâng cảnh báo lên mức cao nhất - mức cảnh báo chỉ được ban hành tại thành phố này 16 lần kể từ Chiến tranh thế giới thứ 2, theo Hãng thông tấn AFP.

Giàn giáo tre bị bão Saola đánh sập tại Hong Kong - Ảnh: AFP

Giàn giáo tre bị bão Saola đánh sập tại Hong Kong - Ảnh: AFP

Theo Cơ quan quản lý sân bay Hong Kong, hơn 300 người đã mắc kẹt tại sân bay của thành phố khi 460 chuyến bay bị hủy.

Hong Kong ghi nhận nhiều cây đổ trên đường, cửa sổ lớn của một tòa nhà văn phòng tại quận Tseung Kwan O bị thổi bay. Mực nước tại vịnh Repulse dâng cao hơn bình thường vài mét, làm ngập một phần ngôi chùa Tín Hậu nổi tiếng.

Hơn 500 người đã phải tìm lánh bão tại các cơ sở trú ẩn của thành phố, hơn 50 người đã phải nhập viện vì bão, Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin từ chính quyền Hong Kong.

Hiện trường cây bật gốc sau bão Saola tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Hiện trường cây bật gốc sau bão Saola tại Hong Kong - Ảnh: REUTERS

Trong khi đó, các casino tại thiên đường sòng bài Macau đã phải đóng cửa vào tối 1-9 và mở cửa trở lại ngày 2-9.

Theo truyền thông địa phương, một người tại thành phố Thâm Quyến, Quảng Đông, đã thiệt mạng do cây đổ đè lên phương tiện.

Đài Loan đón bão Haikui

AFP đưa tin hơn 3.000 người tại Đài Loan đã sơ tán khỏi nhiều khu vực có nguy cơ cao khi hòn đảo nào dự đoán sẽ đón bão Haikui vào ngày 3-9.

Người dân ngắm sóng lớn khi bão Haikui đổ bộ Đài Loan ngày 3-9 - Ảnh: AFP

Người dân ngắm sóng lớn khi bão Haikui đổ bộ Đài Loan ngày 3-9 - Ảnh: AFP

Nhiều trường học và văn phòng tại các vùng miền nam và miền đông Đài Loan đã phải đóng cửa, hơn 200 chuyến bay nội địa cũng đã bị hủy.

Haikui là cơn bão đầu tiên "đổ bộ trực tiếp vào Đài Loan trong vòng bốn năm trở lại đây", AFP dẫn lời lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn ngày 3-9.

Bão Saola suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Nam có nơi mưa rất toBão Saola suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, miền Nam có nơi mưa rất to

Sau khi vào vùng ven biển tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) đêm 2-9, bão Saola (bão số 3) đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên