06/02/2024 19:59 GMT+7

Hồng Hà nữ sĩ cùng Đào, phở và piano chạy đua phim Tết với Mai, Gặp lại chị bầu

Hai bộ phim lịch sử Hồng Hà nữ sĩ và Đào, phở và piano sẽ nhập cuộc phim Tết cùng Mai của Trấn Thành, Gặp lại chị bầu của Nhất Trung…

Phim Hồng Hà nữ sĩ kể về cuộc đời của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm - Ảnh: ĐPCC

Phim Hồng Hà nữ sĩ kể về cuộc đời của nữ sĩ Đoàn Thị Điểm - Ảnh: ĐPCC

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông vừa ký ban hành quyết định số 316 ngày 6-2 phê duyệt kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách nhà nước.

Theo văn bản này, hai phim truyện sử dụng ngân sách nhà nước trong năm 2023 là Đào, phở và pianoHồng Hà nữ sĩ sẽ chính thức ra rạp vào mùng 1 Tết Nguyên đán 2024.

Đây là hai bộ phim đều ra mắt trong năm 2023 nhưng đến nay mới chính thức ra rạp.

Trung tâm Chiếu phim quốc gia dự kiến chiếu hai phim lịch sử trên kéo dài cả tháng giêng.

Việc chiếu phim này nằm trong kế hoạch, việc phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách nhà nước từ tháng 2-2024 tới hết tháng 12-2025.

Như vậy, hai phim nhà nước sẽ "nhập cuộc" mùa phim Tết bên cạnh những phim thương mại như Mai (Trấn Thành), Gặp lại chị bầu (Nhất Trung), Trà (Lê Hoàng), Sáng đèn (Hoàng Tuấn Cường).

Phim Đào, phở và piano tái hiện cuộc chiến đấu 60 ngày đêm của quân dân Hà Nội - Ảnh: NVCC

Phim Đào, phở và piano tái hiện cuộc chiến đấu 60 ngày đêm của quân dân Hà Nội - Ảnh: NVCC

Phim Đào, phở và piano (đạo diễn và biên kịch Phi Tiến Sơn) lấy cảm hứng từ cuộc chiến 60 ngày đêm vào cuối năm 1946, đầu năm 1947 của quân dân Hà Nội.

Trong những trận đánh cuối cùng trước khi quân ta rút khỏi Hà Nội năm 1947 lên chiến khu, chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ, một số người vẫn chọn ở lại chiến lũy.

Họ, có tên hoặc không có tên, cùng nhau kể một câu chuyện bi tráng mà không kém phần lãng mạn về "tâm hồn Hà Nội" trong khói lửa.

Phim đoạt Bông sen bạc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 tổ chức ở Đà Lạt hồi tháng 11 năm ngoái.

Còn phim Hồng Hà nữ sĩ (đạo diễn: Nguyễn Đức Việt, biên kịch: Nguyễn Thị Hồng Ngát) xoay quanh cuộc đời thăng trầm của nữ sĩ thời gió bụi Đoàn Thị Điểm, một nhân vật có thật sống ở thế kỷ 18.

Chưa có tài liệu nào cho thấy Đặng Trần Côn - tác giả của Chinh phụ ngâm khúc - có tình cảm trai gái với bà Đoàn Thị Điểm.

Song Hồng Hà nữ sĩ lại hé lộ tình cảm chớm nở của danh sĩ nổi tiếng này.

Bộ phim cũng kể lại sự ra đời của bản dịch Chinh phụ ngâm nổi tiếng.

Phim có tham dự Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 song không được giải.

Cùng hai phim Hồng Hà nữ sĩ Đào, phở và piano, có sáu phim hoạt hình cũng sẽ được phát hành dịp này gồm Giấc mơ của con (Bông sen vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23); Bà của Đỗ Đỏ (Bông sen bạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23), Cái đuôi của cậu Ấm, Gia sản kếch xù, Cô bé tóc xù, Người hùng.

Netflix chiếu phim "nhà nước": Cục trưởng khẳng định bản quyền thuộc Bộ Văn hóaNetflix chiếu phim 'nhà nước': Cục trưởng khẳng định bản quyền thuộc Bộ Văn hóa

TTO - Ông Thành thừa nhận trước đây, lãnh đạo cục "mơ hồ về bản quyền, coi vấn đề bản quyền là đơn giản, không quan trọng vì cho rằng Hãng Phim truyện là đơn vị nhà nước". Do đó, trong giấy phép phổ biến phim, cục ghi là "bản quyền thuộc Hãng Phim."

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên