Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Hơn nửa ký tóc trong bụng bé 7 tuổi 'thích ăn tóc'

08/11/2021 18:15 GMT+7

TTO - Khối tóc vón cục nặng gần nửa ký trong dạ dày bé 7 tuổi được bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi phẫu thuật lấy ra ngoài. Bé được xác định mắc hội chứng Rapunzel - một hội chứng khiến bệnh nhân thích ăn tóc.

Hơn nửa ký tóc trong bụng bé 7 tuổi thích ăn tóc - Ảnh 1.

Khối tóc lớn vón cục trong dạ dày cháu bé - Ảnh: B.M.

Ngày 8-11, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi đã phẫu thuật thành công và lấy khối tóc nặng gần nửa ký từ dạ dày một cháu bé ra ngoài. 

Theo đó, cháu bé tên P.T.K.N. (7 tuổi, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) được gia đình dẫn đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh khám vì có dấu hiệu đi cầu không tự chủ...

Kết quả siêu âm phát hiện cháu có khối u lớn vùng thượng vị. Tiến hành nội soi và kiểm tra, bác sĩ khẳng định khối u trong dạ dày bệnh nhi là khối tóc lớn, chiếm gần hết dạ dày.

Bệnh nhi được chẩn đoán mắc chứng Rapunzel - thích ăn tóc. Được biết, gia đình không hề biết bé có sở thích ăn tóc và chỉ tình cờ đi khám mới phát hiện.

Ngay sau khi phát hiện, cháu N. được êkip y, bác sĩ thực hiện phẫu thuật mở dạ dày để lấy dị vật. Ca phẫu thuật kéo dài hơn nửa tiếng đồng hồ đã diễn ra thành công và hiện tại cháu đang được theo dõi sức khỏe.

Hơn nửa ký tóc trong bụng bé 7 tuổi thích ăn tóc - Ảnh 2.

Bác sĩ phẫu thuật lấy khối tóc trong dạ dày cháu bé - Ảnh: B.M.

Bác sĩ Phạm Xuân Duy, phó trưởng khoa ngoại, Bệnh viện Sản nhi Quảng Ngãi, cho biết hội chứng Rapunzel rất hiếm gặp, thường bệnh nhi mắc hội chứng có biểu hiện thích ăn tóc của mình và của người khác, lâu dần tóc tạo búi tích lũy trong dạ dày và ruột.

Bệnh thường kèm các triệu chứng thường gặp như đau bụng, nôn, táo bón, tiêu chảy, sụt cân, một số trường hợp biến chứng gây thủng ruột, viêm phúc mạc...

Điều trị những trường hợp này cần phẫu thuật, điều trị tâm lý, bổ sung vi chất (do thiếu chất nên ăn tóc)… Quan trọng nhất là phụ huynh cần phát hiện hành vi thích ăn tóc của bé sớm để điều trị tâm lý kịp thời.

Nguyên một búi tóc dày, to trong ruột bé gái 8 tuổi hay... Nguyên một búi tóc dày, to trong ruột bé gái 8 tuổi hay... 'ăn tóc'

TTO - Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có một búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. Rất may là chưa có hiện tượng thủng ruột do được phẫu thuật kịp thời.

TRẦN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận