Nguyên một búi tóc dày, to trong ruột bé gái 8 tuổi hay... 'ăn tóc'

12/01/2021 17:27 GMT+7

TTO - Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện có một búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột. Rất may là chưa có hiện tượng thủng ruột do được phẫu thuật kịp thời.

Nguyên một búi tóc dày, to trong ruột bé gái 8 tuổi hay... ăn tóc - Ảnh 1.

Một búi tóc rất to ở đoạn ruột non làm tắc nghẽn đường ruột - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chiều 12-1, Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết đã tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho một bé gái 8 tuổi, ngụ ở quận 7, TPHCM bị tắc ruột vì hội chứng "ăn tóc".

Trước khi nhập viện 5 ngày, bé gái bị đau bụng từng cơn, ói dịch xanh, vàng. Gia đình đưa bé  điều trị tại một phòng khám tư nhưng không giảm. Những triệu chứng trên tăng dần nên gia đình đưa bé đến Bệnh viện Nhi đồng 2 điều trị.

Tại đây, qua siêu âm, X-quang bụng, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị tắc ruột và tiến hành phẫu thuật lấy ra một búi tóc rất to ở đoạn ruột non, ngăn nguy cơ thủng ruột. Một tuần sau mổ bệnh nhi hồi phục và được thăm khám, tư vấn tâm lý trước khi xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Hiền, khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết bệnh nhi mắc phải hội chứng Rapunzel: Người bệnh thường có biểu hiện ăn chính tóc của mình hoặc của người khác, khiến cho tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày, ruột lâu ngày gây tắc, thủng ruột. 

Bệnh nhân bị mắc hội chứng này thường có biểu hiện đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy… Nguyên nhân hội chứng chưa được xác định, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức, hoặc có thể là do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac (không dung nạp gluten).

Bệnh được điều trị chủ yếu bằng phẫu thuật và cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất để ngăn ngừa việc ăn tóc xảy ra. Phụ huynh của bệnh nhi mắc hội chứng này phải tham gia điều trị cùng với bác sĩ để bệnh nhi được hỗ trợ, đồng thời cải thiện hành vi "ăn tóc" và giúp trẻ có tinh thần tốt hơn.

Hội chứng “công chúa tóc mây”, nhổ tóc và... ăn tóc Hội chứng “công chúa tóc mây”, nhổ tóc và... ăn tóc

TTO - Hội chứng công chúa tóc mây bao gồm hai dạng bệnh lý kết hợp là nhổ tóc (Trichotillomania) và chứng ăn bậy (Pica) - ăn những thứ không phải là thức ăn, thường gặp là ăn tóc và ăn đất.

THÙY DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận