Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Bé gái 11 tuổi có khối u toàn... tóc trong dạ dày

27/04/2020 22:54 GMT+7

TTO - Bé gái 11 tuổi có tiền sử hay bứt tóc ăn từ lúc 2 tuổi, vừa được phát hiện có khối u choán gần hết dạ dày gồm toàn là tóc.

Bé gái 11 tuổi có khối u toàn... tóc trong dạ dày - Ảnh 1.

Khối u hoàn toàn là tóc do cháu bé hay bứt tóc ăn từ lúc 2 tuổi - Ảnh do bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Phạm Duy Hiền, phó giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương, nơi vừa điều trị cho cháu bé, khối u tóc dạ dày là trường hợp hiếm gặp, nhưng nếu gặp đều ở các phụ nữ trẻ. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần, bao gồm chứng bứt tóc và hội chứng nghiện ăn tóc.

Trường hợp bệnh mới nhất là bé gái 11 tuổi vừa đến điều trị tại Bệnh viện Nhi trung ương có khối cứng vùng thượng vị, người gầy, nội soi phát hiện khối bã thức ăn lớn trong dạ dày mà sau này xác định là khối u tóc, kích thước 20x10x8 cm, tức chiều lớn nhất gần bằng 1 gang tay của người lớn.

Do khối tóc lớn, không thể nội soi lấy ra, các bác sĩ đã phẫu thuật mở dạ dày và lấy được khối u tóc lớn, choán gần hết dạ dày bệnh nhi. Theo bác sĩ Hiền, khối u tóc không được lấy ra dần sẽ dẫn đến những biến chứng như loét dạ dày, vàng da, tắc mật, viêm tụy cấp, hoặc các biến chứng liên quan đến kém hấp thu, bao gồm mất protein, thiếu sắt và thiếu máu.

Hiện bệnh nhi đã được điều trị về tâm lý và chăm sóc hậu phẫu, tình trạng sức khỏe đã dần ổn định.

Đánh mỡ bụng mà không thấy tan, đi khám mới biết có khối u 7kg Đánh mỡ bụng mà không thấy tan, đi khám mới biết có khối u 7kg

TTO – Sáng 19-2, Bệnh viện Thống Nhất TP.HCM cho biết vừa cắt bỏ thành công khối u nặng 7,3kg nằm trong ổ bụng cho bệnh nhân nam H.V.P. (35 tuổi, ở Bà Rịa - Vũng Tàu).

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận