Hơn ngàn doanh nghiệp phải hoãn đóng bảo hiểm do dịch COVID-19

23/05/2020 18:00 GMT+7

TTO - Đã có trên 1.000 doanh nghiệp làm việc trong lĩnh vực da giày, du lịch, giáo dục... gặp khó khăn do dịch COVID-19 đã làm thủ tục để hoãn, chậm đóng các quỹ hưu trí và tử tuất cho người lao động.

Hơn ngàn doanh nghiệp phải hoãn đóng bảo hiểm do dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Cán bộ ngành bưu điện ra quân hưởng ứng Tháng vận động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện ngày 23-5 - Ảnh: THUÝ ANH

Thông tin từ Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho hay trên 100.000 người lao động làm việc tại hơn 1.000 doanh nghiệp da giày, may mặc, du lịch, giáo dục... (là những lĩnh vực bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi dịch COVID-19) đã bị chậm, hoãn đóng bảo hiểm các quỹ hưu trí, tử tuất. Số tiền được hoãn, chậm đóng lên tới 300 tỉ đồng.

Tuy nhiên, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cũng cho biết tháng 6 tới có thể ảnh hưởng của dịch vẫn tiếp tục kéo dài, số doanh nghiệp gặp khó khăn và tiếp tục phải làm thủ tục hoãn, chậm đóng bảo hiểm cho người lao động vẫn tiếp tục tăng lên.

Trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch nên tăng trưởng người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện cũng không đạt như mong muốn dù mục tiêu năm 2020 là phát triển thêm 300.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mới, theo thông tin từ ông Trần Đình Liệu - phó tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Đợt này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Bưu điện Việt Nam đã phát động đợt ra quân hưởng ứng tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân, nhằm phát triển số người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện như mục tiêu của năm 2020 và các năm sau này. 

Hiện toàn quốc có trên 574.000 người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, chỉ chiếm gần 1,2% số người lao động trong độ tuổi.

Hàng trăm ngàn tỉ đồng quỹ bảo hiểm xã hội được sử dụng thế nào? Hàng trăm ngàn tỉ đồng quỹ bảo hiểm xã hội được sử dụng thế nào?

TTO - Hơn 14,7 triệu người đang đóng bảo hiểm xã hội, tổng số dư các quỹ bảo hiểm trên 728.000 tỉ đồng, nguồn tiền này đang được đầu tư vào trái phiếu chính phủ, cho vay, gửi tại các ngân hàng thương mại.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận