20/02/2023 19:00 GMT+7

Hôn mê trong khách sạn, du khách Canada được cứu sống kịp thời

Chuẩn bị về nước sau chuyến du lịch xuyên Việt, ông Warren Bailey (72 tuổi người Canada) được nhân viên khách sạn phát hiện bị hôn mê. Lập tức, ông được đưa vào Bệnh viện FV cấp cứu và được cứu sống kịp thời.

Hôn mê trong khách sạn, du khách Canada được cứu sống kịp thời - Ảnh 1.

Ông bà Brenda Bailey chụp hình lưu niệm với bác sĩ Hùng trước khi xuất viện (Ảnh: FV)

Xác định đây là tình huống đột quỵ não, không còn thời gian để tìm người nhà đến ký giấy tờ bảo lãnh cho ca phẫu thuật mở hộp sọ phức tạp, các bác sĩ Bệnh viện FV đã quyết định hành động ngay để kịp thời cứu mạng bệnh nhân.

Nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người bên trái

Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, BS Nguyễn Mạnh Hùng - trưởng Khoa ngoại thần kinh và can thiệp nội mạch thần kinh, Bệnh viện FV cho biết, bệnh nhân Warren Bailey nhập viện trong tình trạng hôn mê, liệt nửa người bên trái.

Kết quả chụp CT cho thấy não phải bệnh nhân bị xuất huyết nặng và máu bầm tụ gây chèn ép nặng cho bán cầu phải.

"Khối máu bầm tụ chứng tỏ bệnh nhân đã có chấn thương trước đó, máu tụ rỉ rả cho đến khi có chấn động nào đó gần đây gây chảy máu nhiều hơn, tụ lại và chèn ép não", bác sĩ Hùng nhận định.

Hôn mê trong khách sạn, du khách Canada được cứu sống kịp thời - Ảnh 2.

Bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng đang giải thích về trường hợp đột quỵ, xuất huyết và tụ máu bầm của bệnh nhân Warren Bailey - Ảnh: BVCC

Trước tình trạng tính mạng bệnh nhân bị đe dọa và không có người thân bên cạnh, bác sĩ Hùng quyết định ký giấy chịu trách nhiệm cho cuộc phẫu thuật. Ekip đã tức tốc thực hiện ca phẫu thuật mở sọ, lấy toàn bộ máu bầm ra. Trong vòng 30 phút, lớp máu tụ dày 3cm được lấy ra khỏi não, bác sĩ cho bệnh nhân ngủ chủ động thêm 48 tiếng để hồi phục.

Sau 2 ngày, bệnh nhân được cho tỉnh lại và hồi sức sau mổ. Ê kíp phẫu thuật rất phấn khởi khi thấy bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, trí nhớ hồi phục, thậm chí các vấn đề tiền sử bệnh cũng được bệnh nhân nhớ lại và cung cấp thông tin chi tiết.

Hôn mê trong khách sạn, du khách Canada được cứu sống kịp thời - Ảnh 3.

Bác sĩ Hùng vui mừng khi bệnh nhân hồi tỉnh, có thể kể lại được bệnh sử của bản thân (Ảnh: FV)

Ông Warren là kỹ sư điện đang trong kỳ nghỉ phép để du lịch, tìm hiểu về Việt Nam. Trước đó ông bị ngã, đầu bị va đập khá đau nhưng đinh ninh rằng không có gì nghiêm trọng. Ông không ngờ cú ngã đó đã dẫn đến nguy cơ chết người, rất may ông được các bác sĩ cứu chữa kịp thời.

Ông chia sẻ, bản thân ông rất bất ngờ khi bệnh viện nhanh chóng tìm và liên lạc được với vợ ông, giúp đỡ bà làm thủ tục sang Việt Nam chăm sóc chồng và chứng kiến giấy phút ông được cứu sống ngoạn mục.

Hỗ trợ người thân của bệnh nhân sang Việt Nam nhanh nhất

Chị Nguyễn Thị Lý - trưởng phòng hành chính y khoa, Bệnh viện FV kể lại, rất may Cấp cứu 115 khi đưa ông Warren đến có gửi hình chụp hộ chiếu của bệnh nhân. Nhận được manh mối thông tin này, chị nhanh chóng soạn công văn gửi đến Sở Ngoại vụ và Lãnh sự quán Canada.

3h sáng hôm sau, vợ bệnh nhân liên hệ với bệnh viện đồng thời phía Lãnh sự quán giới thiệu người phụ nữ đó chính là Brenda Bailey - vợ của bệnh nhân Warren Bailey.

"Sau khi được bà cung cấp giấy tờ xác nhận đúng là thân nhân người bệnh, chúng tôi cung cấp thông tin tình hình bệnh nhân cũng như hỗ trợ các thủ tục cần thiết để bà Brenda Bailey nhanh chóng sang Việt Nam chăm sóc chồng", chị Lý kể lại.

Ông bà quyết định thuê căn hộ gần bệnh viện để nghỉ dưỡng, chờ ngày bác sĩ tái khám cho ông.

Hôn mê trong khách sạn, du khách Canada được cứu sống kịp thời - Ảnh 5.

Ông Warren phấn khởi vì có vợ ở bên cạnh khi ông khỏe lại (Ảnh: FV)

Ê kip y bác sĩ điều trị cho bệnh nhân Warren Bailey cho biết, bệnh nhân phục hồi sức khỏe nhanh chóng đáng ngạc nhiên, không chỉ chức năng vận động mà cả trí nhớ cũng rất tốt.

Khi được hỏi về hành động của mình trong tình huống cấp bách của bệnh nhân Warren Bailey, bác sĩ Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Khi quyết định tự chịu trách nhiệm ca phẫu thuật cứu người, là tôi tự tin mình và đội ngũ y bác sĩ bệnh viện có đủ năng lực. Nếu ngại những phiền phức pháp lý có thể xảy ra thì sẽ không thể hoàn thành vai trò y đức của bác sĩ".

Điều trị ung thư tại FV: Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả Điều trị ung thư tại FV: Bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả

Trong những năm qua, Bệnh viện FV đã hỗ trợ cho hàng ngàn bệnh nhân ung thư được hưởng tối đa quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT).

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên