Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Hôn lên mặt, đầu… trẻ em đều bị xử dâm ô?

23/05/2019 10:22 GMT+7

TTO - So với hướng dẫn cũ, trong dự thảo nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật hình sự quy định về các tội xâm hại tình dục trẻ em, khái niệm dâm ô mới đã được mở rộng với nhiều hành vi cụ thể được liệt kê.

Hôn lên mặt, đầu… trẻ em đều bị xử dâm ô? - Ảnh 1.

Dự thảo nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật hình sự quy định về các tội xâm hại tình dục trẻ em đang được đăng tải trên website Chính phủ: www.chinhphu.vn để lấy ý kiến dân - Ảnh: TTO

Tòa án Nhân dân tối cao vừa ban hành bản dự thảo nghị quyết hướng dẫn một số điều của Bộ luật hình sự quy định về các tội xâm hại tình dục trẻ em.

So với khái niệm dâm ô cũ (dùng tay sờ mó hoặc kích thích bộ phận sinh dục, tác động dương vật vào những chỗ khác trên thân thể phụ nữ… ), dự thảo hướng dẫn đã liệt kê mở rộng nhiều hành vi hơn như hôn, sờ đùi, sờ mông, đụng chạm qua lớp quần áo của trẻ em… đều có thể bị xử lý.

Cụ thể, theo dự thảo, dâm ô quy định tại khoản 1 điều 146 của Bộ luật hình sự là một trong các hành vi nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội, nhưng không nhằm mục đích giao cấu hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 16 tuổi.

Các hành vi này gồm sờ, bóp, hôn vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... ) trên cơ thể người dưới 16 tuổi;

Dụ dỗ, ép buộc người dưới 16 tuổi sờ, bóp, hôn... vào những bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người phạm tội hoặc người khác;

Cố ý đụng chạm bộ phận của cơ thể mình hoặc sử dụng các đồ vật tác động vào các bộ phận, vùng nhạy cảm trên cơ thể người dưới 16 tuổi (ví dụ bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông... ).

Hành vi sờ, bóp, hôn, đụng chạm vào các bộ phận, vùng nhạy cảm có thể thực hiện trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ qua lớp quần áo).

Bên cạnh đó, dự thảo cũng quy định hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh để kích thích tình dục của trẻ hoặc buộc trẻ chứng kiến những hành vi này sẽ bị xử lý về tội trình diễn khiêu dâm

Toàn văn dự thảo đang được đăng tải trên website Chính phủ: www.chinhphu.vn để lấy ý kiến.

TÂM LỤA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận