Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Quốc hội sẽ giám sát việc xử lý tội phạm xâm hại trẻ em

16/04/2019 09:36 GMT+7

TTO - Năm 2020, Quốc hội sẽ giám sát một chuyên đề liên quan đến việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng, chống xâm hại trẻ em.

Quốc hội sẽ giám sát việc xử lý tội phạm xâm hại trẻ em - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng ủng hộ giám sát việc xử lý tội phạm xâm hại trẻ em - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng nay 16-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến về nội dung giám sát của Quốc hội năm 2020. Theo đề xuất của Tổng thư ký Quốc hội, hai chuyên đề giám sát cho năm tới là việc thực hiện chính sách, pháp luật về bảo vệ trẻ em và phòng chống xâm hại trẻ em; và việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên (FTA).

Đồng ý với đề xuất nêu trên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đều cho rằng thực trạng xâm hại trẻ em, bạo lực học đường thời gian qua gây bức xúc xã hội, cần thực hiện giám sát.

Tuy nhiên, đây là lĩnh vực rộng, nên lựa chọn chủ đề cụ thể là việc xử lý các loại tội phạm xâm hại trẻ em liên quan đến hoạt động của các cơ quan tư pháp.

"Tôi cũng nhất trí nội dung giám sát việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam là thành viên, bởi sau một thời gian thực hiện các hiệp định, các kết, chúng ta hội nhập, thì cần đánh giá một cách toàn diện", Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nêu.

Sở dĩ năm 2020 chỉ lựa chọn một chuyên đề để Quốc hội giám sát tối cao và một chuyên đề Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát là để dành thời gian cho các cấp tập trung công tác chuẩn bị Đại hội Đảng. Cá nhân các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng được phân công nhiệm vụ liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội.

Ngoài ra, như thông lệ, Quốc hội tiến hành xem xét các báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước; kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, việc tiếp công dân, xử lý đơn thư và giải quyết khiếu nại, tố cáo… Các phiên chất vấn và trả lời chất vấn vẫn được tiến hành bình thường.

'Còn những cơn sóng bức xúc về nạn xâm hại là còn nên mừng'

TTO - TS Lê Thị Linh Trang - sáng lập nhóm tình nguyện trang bị kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ, một người tâm huyết với giáo dục và bảo vệ trẻ em - đã chia sẻ như thế sau những vụ xâm hại làm 'dậy sóng' dư luận vừa qua.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận