Hơn 850.000 liều vắc xin AstraZeneca Đức tặng Việt Nam tới Hà Nội

16/09/2021 14:47 GMT+7

TTO - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), 852.480 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã về đến Hà Nội hôm 16-9. Đây là số vắc xin Chính phủ Đức tặng cho chiến dịch tiêm chủng của Việt Nam.

Hơn 850.000 liều vắc xin AstraZeneca Đức tặng Việt Nam tới Hà Nội - Ảnh 1.

Vắc xin đang được chuyển vào kho của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - Ảnh: WHO Việt Nam/Hương Lê

Lô vắc xin vừa về đến Hà Nội thuộc 2,5 triệu liều vắc xin AstraZeneca mà Đức cam kết viện trợ Việt Nam trước đó. Việc hỗ trợ vắc xin này được thực hiện qua cơ chế phân phối vắc xin công bằng COVAX, phối hợp với UNICEF, WHO Việt Nam và Chính phủ Việt Nam.

TS Kidong Park, quyền điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam và trưởng đại diện WHO Việt Nam, cho biết: "Thay mặt các tổ chức Liên Hiệp Quốc, chúng tôi xin cảm ơn Chính phủ và nhân dân Đức đã chia sẻ với nhân dân Việt Nam những liều vắc xin rất cần thiết để cứu sống nhiều sinh mạng".

Theo ông Park, trong tình hình dịch bệnh đầy thách thức như hiện nay tại Việt Nam, các tổ chức Liên Hiệp Quốc tiếp tục ủng hộ kế hoạch của Chính phủ trong việc ưu tiên tiêm vắc xin cho nhân viên y tế và nhân viên tuyến đầu chống dịch cũng như người cao tuổi, người có bệnh nền và người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc tử vong cao nhất.

Với lô vắc xin do Chính phủ Đức ủng hộ, đến nay Việt Nam đã nhận 12.578.110 liều vắc xin COVID-19 qua cơ chế COVAX.

COVAX là hợp phần trụ cột về vắc xin trong cơ chế Tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A), một cơ chế hợp tác toàn cầu mang tính đột phá nhằm đẩy nhanh việc phát triển, sản xuất và tiếp cận công bằng với xét nghiệm, điều trị và vắc xin COVID-19.

Cơ chế COVAX do Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới sáng tạo sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI) và Liên minh Vắc xin (GAVI) đồng lãnh đạo và UNICEF là đối tác thực hiện chính.

Mục tiêu của cơ chế này là thúc đẩy quá trình phát triển và sản xuất vắc xin COVID-19, cũng như đảm bảo việc tiếp cận công bằng và bình đẳng cho mọi quốc gia trên thế giới.

Do Đức đã có đủ vắc xin cho nhu cầu của mình đồng thời mong muốn giải quyết các thiếu hụt trong việc sản xuất và cung ứng vắc xin toàn cầu, từ cuối tháng 8, Chính phủ Đức đã ủng hộ vắc xin từ nguồn riêng của mình.

Đến cuối năm nay, Đức sẽ hỗ trợ tới 100 triệu liều vắc xin cho các nước đang phát triển, qua đó góp phần tăng cường khả năng tiếp cận vắc xin trên toàn thế giới.

Đến nay, Đức đã bàn giao tổng cộng hơn 8 triệu liều vắc xin AstraZeneca cho cơ chế COVAX.

Nhật Bản thông báo viện trợ cho Việt Nam thêm 400.000 liều vắc xin AstraZeneca Nhật Bản thông báo viện trợ cho Việt Nam thêm 400.000 liều vắc xin AstraZeneca

TTO - Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu thông báo Chính phủ Nhật Bản sẽ viện trợ thêm 1,3 triệu liều vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca cho một số láng giềng tại châu Á, bao gồm 400.000 liều cho Việt Nam.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận