
Số lượng tài khoản chứng khoán tiếp tục tăng nhưng đà mở mới đã chậm lại trong tháng 7 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Theo dữ liệu của Tổng công ty Lưu ký và Bù trừ chứng khoán Việt Nam (VSDC), đến cuối tháng 7-2026, thị trường có hơn 13,65 triệu tài khoản giao dịch chứng khoán, tăng 227.536 tài khoản so với cuối tháng trước.
Tuy nhiên, đà mở mới đã chậm lại. Lượng tài khoản tăng thêm trong tháng 7 thấp hơn khoảng 15% so với tháng 6 và cũng là mức thấp nhất trong 5 tháng gần đây.
Động lực tăng trưởng vẫn chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước khi nhóm này mở mới hơn 226.900 tài khoản, nâng tổng số lên 13,58 triệu tài khoản. Trong khi đó, nhà đầu tư tổ chức trong nước tăng thêm 176 tài khoản, lên 20.124 tài khoản.
Ở khối ngoại, tổng số tài khoản giao dịch đạt 52.406, tăng 236 tài khoản so với cuối tháng 6. Trong đó, nhà đầu tư cá nhân nước ngoài tăng 205 tài khoản, còn tổ chức nước ngoài tăng 31 tài khoản.
Lũy kế 7 tháng đầu năm, thị trường ghi nhận gần 1,78 triệu tài khoản chứng khoán mở mới, nâng tổng số tài khoản giao dịch chứng khoán lên hơn 13,65 triệu vào cuối tháng 7, tương đương bình quân khoảng 255.000 tài khoản mới mỗi tháng.

Số lượng tài khoản nhà đầu tư tính đến tháng 7-2026 - Biểu đồ: NHẬT QUANG
Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh thị trường chứng khoán trải qua một tháng 7 nhiều biến động. Theo báo cáo từ Công ty Chứng khoán SSI, VN-Index giảm 6,7% trong tháng, thanh khoản duy trì ở mức thấp và tâm lý nhà đầu tư vẫn còn thận trọng.
VN-Index kết thúc tháng ở 1.735,8 điểm, giảm 6,7% so với cuối tháng 6 do chịu tác động từ nhiều yếu tố như lo ngại pháp lý tại một số doanh nghiệp niêm yết, mặt bằng lãi suất duy trì ở mức cao và những bất ổn từ thị trường quốc tế. Dù vậy, chỉ số đã phục hồi khoảng 4% so với vùng đáy trong tháng.
Thanh khoản cũng duy trì ở mức thấp. Giá trị giao dịch bình quân đạt khoảng 19.300 tỉ đồng mỗi phiên, thấp hơn đáng kể so với mức bình quân khoảng 28.000 tỉ đồng/phiên của 7 tháng đầu năm.
Dù vậy, SSI cho rằng tháng 8 thường là giai đoạn tích cực đối với thị trường chứng khoán Việt Nam khi 8 trong 10 năm gần nhất VN-Index đều tăng điểm trong tháng này. Bên cạnh đó, định giá thị trường cũng đã trở nên hấp dẫn hơn sau nhịp điều chỉnh, trong khi áp lực bán liên quan đến dư nợ ký quỹ có thể dần hạ nhiệt.
Công ty chứng khoán này cũng lưu ý xu hướng trung hạn của thị trường chưa có nhiều thay đổi khi mặt bằng lãi suất được dự báo còn duy trì ở mức cao trong nửa cuối năm 2026, tạo áp lực lên dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận