Thứ 4, ngày 30 tháng 11 năm 2022

Hơn 800 người ngộ độc vì nắng nóng, thực phẩm thiu... 9 ngày nghỉ tết

12/02/2019 09:39 GMT+7

TTO - Trong 9 ngày nghỉ Tết Kỷ Hợi (tính đến 7h sáng 11-2), các bệnh viện đã ghi nhận trên 800 người phải vào viện điều trị do ngộ độc thực phẩm tự chế biến, tăng 23% so với tết năm 2018.

Hơn 800 người ngộ độc vì nắng nóng, thực phẩm thiu... 9 ngày nghỉ tết - Ảnh 1.

Cấp cứu một bệnh nhân nữ ngộ độc rượu trong những ngày Tết Kỷ Hợi tại Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhiều người bị hỏng mắt, nát tay do đốt pháo

Theo các chuyên gia y tế, tết năm nay thời tiết nắng nóng, thực phẩm dễ ôi thiu nên số người ngộ độc thức ăn gia tăng.

Ghi nhận tại các bệnh viện cũng cho thấy tết năm nay số người phải vào viện do đánh nhau, tai nạn giao thông, ngộ độc rượu... đều giảm so với các tết trước, nhưng 9 ngày nghỉ tết vừa qua vẫn có tới gần 900 người vào viện vì ngộ độc rượu bia (trong đó có một cô gái mới 19 tuổi), trên 6.000 người vào viện do đánh nhau (trong đó có 17 người tử vong), trên 50.500 người vào viện do tai nạn giao thông (có 195 người tử vong).

Bộ Y tế cho biết trong những ngày tết có 2 người tử vong do tự tử. Ngoài ra còn rất nhiều người tự tử nhưng được cứu.

Đặc biệt trong dịp tết năm nay, số người bị tai nạn do pháo nổ tăng rất mạnh so với các tết trước. Có 335 người phải vào viện do tai nạn pháo, tăng gần 50% so với tết năm 2018. 

Một chuyên gia cho rằng trước tết trên mạng xã hội đã chia sẻ nhiều clip dạy làm pháo từ diêm. Vì thế từ trước tết và cả trong những ngày tết đã xảy ra nhiều tai nạn từ pháo tự chế, gây thương tích nặng cho các nạn nhân.

Theo Sở Y tế TP.HCM, qua khám chữa bệnh, cấp cứu trong 9 ngày nghỉ tết cho thấy có sự gia tăng tai nạn do đốt pháo. Cụ thể có tới 23 người bị thương do đốt pháo (tăng 14 người so với tết năm 2018).

Các nạn nhân chủ yếu tập trung ở TP.HCM, Bình Thuận, Gia Lai, Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An... Các thương tích đều khá nặng như vỡ nhãn cầu, rách giác mạc, tróc biểu mô giác mạc xuất huyết toàn phần, chấn thương sọ não, giập nát bàn tay, phỏng...

Trong đó, các ngày có số người bị tai nạn do pháo nổ nhập viện tăng cao là 29 tết (4 người), 30 tết (6 người), mùng 1 tết (11 người). Có một điểm chung là giờ bị nạn của các nạn nhân đều đêm khuya hoặc rạng sáng.

Cẩn thận ngộ độc rượu Cẩn thận ngộ độc rượu

TTO - Anh Hoàng Văn T., ở Bắc Giang, sau khi đi ăn tiệc về thấy đau bụng kéo dài, tức ngực, nôn nhiều, khó thở, vào bệnh viện địa phương năm ngày nhưng tình trạng bệnh không đỡ mà có biểu hiện nặng hơn…

L.ANH - HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận