16/03/2021 09:11 GMT+7

Hơn 600 ma men bị xử lý trong ngày đầu cảnh sát ra quân quy mô lớn

THÂN HOÀNG
THÂN HOÀNG

TTO - Một cuộc ra quân với quy mô lớn do Cục CSGT chủ trì cùng với CSGT các tỉnh thành thực hiện kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý tài xế có chất ma túy, nồng độ cồn bắt đầu triển khai từ ngày 15-3.

"Dân nhậu" cù nhây với CSGT mới chịu thổi nồng độ cồn - Video: MINH HÒA

Lãnh đạo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an cho biết kế hoạch trên sẽ được thực hiện xuyên suốt từ nay đến hết năm, trong đó tập trung vào các tuyến giao thông trọng điểm như cao tốc, quốc lộ và những tuyến đường trong đô thị, đặc biệt là những tuyến vận tải hành khách đi du lịch.

Hơn 600 ma men bị xử lý trong ngày đầu

Bắt đầu từ 0h đêm 15-3, Cục CSGT tổ chức một số tổ công tác lập chốt trên một số tuyến cao tốc để tuần tra kiểm soát, xử lý tài xế có chất ma túy, nồng độ cồn. 

Ghi nhận trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, tổ công tác của Phòng hướng dẫn công tác tuần tra đường bộ (Cục CSGT) phối hợp với Viện Khoa học kỹ thuật hình sự (Bộ Công an) bắt đầu kiểm tra nhanh nồng độ cồn hàng loạt lái xe ôtô con, ôtô tải, xe đầu kéo container ở khu vực sau trạm thu phí trên địa bàn xã Liên Ninh (huyện Thanh Trì, TP Hà Nội).

Hơn 600 ma men bị xử lý trong ngày đầu cảnh sát ra quân quy mô lớn - Ảnh 2.

Tổ công tác của Cục CSGT kiểm tra nồng độ cồn, ma túy đối với các tài xế rạng sáng 15-3 trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình - Ảnh: GIANG LONG

Tổ tuần tra gồm 7 cán bộ chiến sĩ, trong đó có người của Cục CSGT làm nhiệm vụ kiểm tra giấy tờ và nồng độ cồn, hai cán bộ của Trung tâm giám định ma túy (Viện Khoa học hình sự) thực hiện kiểm tra nhanh ma túy qua đường nước tiểu đối với tài xế. 

Việc kiểm tra được thực hiện khá nhanh gọn để đảm bảo không ảnh hưởng đến giao thông trên tuyến quốc lộ. Quá trình kiểm tra đều được ghi lại bằng thiết bị ghi hình, để có căn cứ xử lý đối với các trường hợp vi phạm không chấp hành việc đo nồng độ cồn và ma túy.

Theo thống kê của Cục CSGT, trong ngày đầu ra quân, lực lượng CSGT cả nước đã phát hiện và xử lý hơn 7.300 trường hợp vi phạm quy định về an toàn giao thông, phạt tiền 7,1 tỉ đồng, tước 667 giấy phép lái xe. Trong đó có hơn 600 tài xế vi phạm quy định về nồng độ cồn, 2 trường hợp dương tính với ma túy. 

Hơn 600 ma men bị xử lý trong ngày đầu cảnh sát ra quân quy mô lớn - Ảnh 3.

Trong đêm đầu, nhiều đội CSGT thuộc Phòng PC08 (TP.HCM) xử phạt nhiều trường hợp nồng độ cồn kịch trần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tính riêng trên các đường cao tốc, lực lượng CSGT phát hiện 87 trường hợp vi phạm, tước giấy phép lái xe 38 trường hợp, tạm giữ 1 phương tiện giao thông.

Mạnh tay cả với xe biển xanh, xe công vụ

Trung tá Phạm Đức Đông - phó trưởng Phòng hướng dẫn công tác tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, cho biết Bộ Công an đã chỉ đạo bố trí lực lượng tập trung cho công tác điều tra cơ bản, nắm chắc tình hình các nhà hàng, quán ăn và những tụ điểm có thể sử dụng chất ma túy và vi phạm nồng độ cồn để tập trung xử lý. 

Đối với tuyến đường đô thị, CSGT áp dụng phương thức tuần tra, kiểm soát vừa công khai vừa kết hợp với hóa trang và sẽ thay đổi phương thức liên tục để đảm bảo hiệu quả và nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Hơn 600 ma men bị xử lý trong ngày đầu cảnh sát ra quân quy mô lớn - Ảnh 4.

Anh N. cho biết "nhậu không quan trọng, quan trọng là ý thức giao thông chỗ nào", nhưng cuối cùng cũng phải ký tên vào biên bản- Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Tất cả các trường hợp vi phạm nồng độ cồn và ma túy đều bị tước giấy phép lái xe theo đúng quy định. Đặc biệt với những trường hợp vi phạm về ma túy, lực lượng chức năng có thông báo cho cơ quan chủ quản và nơi cư trú của người vi phạm để tiếp tục theo dõi, giáo dục và răn đe" - trung tá Đông thông tin.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Trung, cục trưởng Cục CSGT, cho biết khi xử lý vi phạm CSGT còn kiểm tra, rà soát trong hồ sơ xử phạt, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, nếu phát hiện tài xế vi phạm nồng độ cồn, ma túy tái phạm sẽ bị áp dụng hình thức xử phạt tăng nặng theo quy định. 

Cục CSGT cũng chỉ đạo nhất quán các tổ công tác, CSGT địa phương mạnh tay xử lý mọi trường hợp vi phạm nồng độ cồn, kể cả người điều khiển xe biển xanh, xe công vụ, "không có chuyện né tránh".

Những ngày đầu gian nan với Những ngày đầu gian nan với 'ma men'

TTO - Chuyện dân nhậu cù nhầy, xin xỏ, tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông (CSGT) hoặc viện đủ lý do tránh đo nồng cộ cồn để không bị xử phạt là chuyện không còn mới trong đợt đầu áp dụng nghị định 100.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên