Thứ 3, ngày 27 tháng 7 năm 2021

Hơn 50% trường hợp vay 'tín dụng đen' là để ăn chơi, cờ bạc

11/01/2019 20:15 GMT+7

TTO - Qua khảo sát của Công an TP.HCM, số vụ vay nợ “tín dụng đen” vì nhu cầu chính đáng rất thấp và có hơn 50% số vụ vay nợ nhằm phục vụ nhu cầu ăn chơi, cờ bạc…

Hơn 50% trường hợp vay tín dụng đen là để ăn chơi, cờ bạc - Ảnh 1.

Công an TP.HCM tổ chức hội nghị chiều 11-1 - Ảnh: NGỌC KHẢI

Chiều 11-1, Công an TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai công tác năm 2019.

Tham dự có thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an; ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM.

Trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc Công an TP.HCM, cho biết năm 2018 đã triển khai hàng loạt các biện pháp công tác, đồng bộ giữa các giải pháp, nên công tác đấu tranh các loại tội phạm trên địa bàn TP thu được nhiều kết quả tích cực. Phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm, xảy ra 4.576 vụ phạm pháp hình sự (giảm 233 vụ so với năm 2017).

Tuy nhiên, hoạt động tội phạm hình sự diễn biến phức tạp, tội phạm hình sự được kiềm chế, kéo giảm nhưng chưa vững chắc, tính chất, cường độ bạo lực gia tăng. Người phạm tội có độ tuổi ngày càng trẻ, xu hướng người thất nghiệp hoặc việc làm không ổn định, tuổi trẻ đã hình thành nhanh các băng nhóm và sẵn sàng tham gia các xung đột không chính đáng, gây ra nhiều vụ bạo lực tập thể dã man.

Các đối tượng thường manh động, liều lĩnh trong phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội và chống trả khi bị phát hiện xử lý; Tội phạm lợi dụng kẽ hở của pháp luật để đối phó rất tinh vi, xảo quyệt; Tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản chiếm tỷ lệ cao trong cơ cấu tội phạm (83,87%), mục đích gây án phần lớn để có tiền mua ma túy và sử dụng, ăn chơi.

Hơn 50% trường hợp vay tín dụng đen là để ăn chơi, cờ bạc - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong phát biểu tại hội nghị - Ảnh: NGỌC KHẢI

Xuất hiện phương thức, thủ đoạn hoạt động phạm tội đan xen giữa các yếu tố về kinh tế, hình sự, ma túy, núp bóng doanh nghiệp, liên kết vùng miền, thể hiện rõ nét tính chuyên nghiệp trong hoạt động và có sự đối phó tinh vi, biến thể dần để thích hợp với cơ chế, điều kiện xã hội…

Tình hình cho vay tiền ngoài hệ thống tín dụng hợp pháp kiểu "tín dụng đen" diễn biến gia tăng, gây ra nhiều hệ lụy xấu, ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội trên địa bàn TP. Phát sinh các hành vi trái pháp luật liên quan hoạt động đòi nợ như: cướp tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, thậm chí giết người.

Ngoài ra, hơn 560 vụ người dân trình báo bị các đối tượng lạ mặt ném chất bẩn vào nhà, gọi điện đe dọa người vay nợ, người nhà của họ để gây áp lực, khủng bố tinh thần. Thành phần vay "tín dụng đen" rất đa dạng, nhưng qua khảo sát, số vụ vay nợ với yêu cầu chính đáng rất thấp, trong khi hơn 50% số vụ có người vay nợ nhằm phục vụ nhu cầu ăn chơi, cờ bạc…

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP, ghi nhận và biểu dương kết quả mà lực lượng Công an TP.HCM đã đạt được trong năm 2018, trong bối cảnh có rất nhiều khó khăn và thách thức.

Hơn 50% trường hợp vay tín dụng đen là để ăn chơi, cờ bạc - Ảnh 3.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an, và trung tướng Lê Đông Phong - Ảnh: NGỌC KHẢI

TP.HCM là đô thị lớn, trung tâm về kinh tế, khoa học công nghệ, văn hóa giáo dục và là đầu mối giao lưu hội nhập với khu vực và thế giới. Tuy nhiên TP cũng là địa bàn "trọng điểm" mà các loại tội phạm hình sự từ nhiều nơi, kể cả nước ngoài đến hoạt động. Do đó tình hình an ninh chính trị và hoạt động của tội phạm hết sức phức tạp, đặc ra nhiều khó khăn thử thách.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh, trong năm 2019 có nhiều thuận lợi cũng như khó khăn, lực lượng Công an TP tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả những công tác trọng tâm đã đề ra trên nhiều lĩnh vực để giữ vừng an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội...

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân Công an TP.HCM đã được trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, trao cờ thi đua của Bộ Công an, trao danh hiệu chiến sĩ thi đua và đơn vị quyết thắng.

SƠN BÌNH - NGỌC KHẢI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận