Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Công an TP.HCM: Đừng tin “cho vay không cần gặp mặt, không cần thế chấp”

01/11/2018 15:19 GMT+7

TTO – Người dân nên tránh xa các đối tượng cho vay nặng lãi vì vướng vào rồi khó mà thoát ra. Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, phó phòng tham mưu Công an TP thanh tra TP.HCM, cảnh báo như vậy tại cuộc họp báo tại UBND TP diễn ra trưa 1-11.

Công an TP.HCM cảnh báo người dân tránh xa các đối tượng cho vay nặng lãi - Clip: TỰ TRUNG

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình an ninh trật tự của TP thời gian gần đây, trong đó có nhiều vụ việc người dân bị khủng bố đòi nợ, thượng tá Nguyễn Quang Thắng đánh giá tình hình vẫn còn diễn biến phức tạp.

Theo thượng tá Thắng, trong thời gian qua trên địa bàn TP hoạt động cho vay lãi nặng, tín dụng đen và các hoạt động như bắt cóc, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích diễn ra phức tạp. Hoạt động của các loại tội phạm trên với nhiều phương thức thủ đoạn mới như quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi "vay tiền không cần gặp mặt" để đối phó với cơ quan công an, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự.

"Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay lãi nặng bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp, hoặc chỉ cần giữ hộ khẩu, CMND của người vay, không làm hợp đồng. Khi cơ quan công an thu thập tài liệu sẽ không có bằng chứng về việc cho vay mượn tiền.

Khi đến vay tiền thì người vay buộc phải ký giấy bán xe cho đối tượng, sau đó người vay phải ký hợp đồng thuê lại chính tài sản trên để sử dụng", ông Thắng nói.

Công an TP.HCM: Đừng tin “cho vay không cần gặp mặt, không cần thế chấp” - Ảnh 2.

Quảng cáo vay vốn không thế chấp trên đường Lê Văn Sỹ, quận 3 - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Thắng cho biết Công an TP đã rà soát được gần 600 đối tượng cho vay tín dụng đen, đang tập hợp tài liệu hồ sơ để xử lý. Đồng thời tăng cường kiểm tra hành chính các công ty đòi nợ, công ty cầm đồ núp bóng cho vay.

Năm 2018 công an TP cũng khám phá nhiều vụ, bắt nhiều đối tượng có liên quan hành vi cho vay nặng lãi. Người dân bị ném chất bẩn vào nhà, khủng bố người thân để đòi nợ, dẫn đến tính hình an ninh trật tự phức tạp.

Ông Thắng cảnh báo người dân tránh xa các đối tượng cho vay nặng lãi, khi vướng vào các đối tượng này thì rất khó thoát ra, người dân đừng nên nghe theo các đối tượng, vay "không cần thế chấp" nhưng khi trả thì trả hoài không được.

MAI HOA - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận