Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Nên xử lý hình sự chủ doanh nghiệp vận tải

05/01/2019 16:59 GMT+7

TTO - Sáng 5-1, Công an TP.HCM tổ chức buổi gặp mặt báo chí, thông báo tình hình kết quả công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội năm 2018 và một số công tác trọng tâm năm 2019.

Nên xử lý hình sự chủ doanh nghiệp vận tải - Ảnh 1.

Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP.HCM chủ trì buổi gặp mặt - Ảnh: SƠN BÌNH

Theo đại tá Nguyễn Sỹ Quang, trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM: năm 2018, Công an TP đã triển khai thực hiện có hiệu quả, chỉ thị, mệnh lệnh công tác về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội. Qua đó tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn tiếp tục giữ vững, ổn định, không bị động, bất ngờ.

Phạm pháp hình sự được kéo giảm

Theo đại tá Quang, trong công tác đấu tranh chống tội phạm hình sự, Công an TP triển khai hàng loạt các biện pháp công tác, đồng bộ giữa các giải pháp, nên thu nhiều kết quả tích cực. Phạm pháp hình sự tiếp tục được kiềm chế và kéo giảm năm thứ 4 liên tiếp. Các loại án được kéo giảm gồm giết người, hiếp dâm, cô ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, trộm tài sản… Công an TP điều tra khám phá 3.405 vụ phạm pháp hình sự, bắt 3.818 người.

Về tệ nạn xã hội, các loại cờ bạc chuyên nghiệp có tính chất và quy mô hoạt động ngày càng lớn và tinh vi, khó phát hiện. Hoạt động mua bán dâm phần lớn chuyển sang hoạt động độc lập để tự giới thiệu, môi giới tại các trang mạng xã hội hoặc tham gia đường dây của những người điều hành từ nước ngoài. Nổi lên các hoạt động thác loạn, khiêu dâm tại nhà hàng, karaoke, là mầm mống phát sinh mua bán dâm.

Nên xử lý hình sự chủ doanh nghiệp vận tải - Ảnh 2.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang thông tin tình hình an ninh trật tự năm 2018 - Ảnh: SƠN BÌNH

Riêng tội phạm và tệ nạn về ma túy, tiếp tục diễn biến phức tạp. Số lượng người sử dụng ma túy ngoài xã hội vẫn còn nhiều và tỉ lệ sót lọt quản lý rất cao (hơn 80%) do vướng mắc từ quy định hạn chế kiểm tra hành chính, tránh gây khó khăn cho doanh nghiệp. Hiện số người nghiện trên địa bàn TP có hồ sơ quản lý trong năm 2018 là hơn 23.000 người.

Tội phạm ma túy là nguyên nhân của các loại tội phạm, đặc biệt là xâm phạm sở hữu, tội phạm với tính chất dã man do ảnh hưởng loạn thần. Thủ đoạn càng tinh vi khi thuê khu dân cư cao cấp, cao tầng (có bảo vệ, thẻ từ, camera giám sát…) để trú ẩn, mua bán, sử dụng ma túy, gây khó khăn cho hoạt động trinh sát, giám sát, bắt giữ và khám xét. Các băng nhóm, đối tượng có sử dụng vũ khí quân dụng nhằm thanh toán lẫn nhau và sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện, truy đuổi…

Pháp luật cần sớm bổ sung sửa đổi nhằm xử lý hình sự chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải, khi có những dấu hiệu ép tài xế rơi vào tình thế gây ra tai nạn - Thiếu tướng PHAN ANH MINH , Phó giám đốc Công an TP.HCM.

Cảnh báo tội phạm khủng bố bằng xe tải nặng 

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM, cũng chia sẻ nhiều vấn đề thời sự mà báo chí quan tâm như mô hình hiệp sĩ đường phố, đội hình sự đặc nhiệm hướng Nam, tội phạm liên quan nhà đất, đặc biệt tình hình TNGT của các loại xe tải nặng và vấn đề nghiện ma túy.

Theo thiếu tướng Minh, TP.HCM là TP cảng biển nội địa, phần lớn hàng hóa đi qua TP đều phải đi đường bộ do mất kết nối đường thủy, đường biển với đường sắt. Thêm nữa TP đang phát triển, ngoài nhu cầu về xây dựng, có nhiều cơ sở công nghiệp, cơ sở gia công rất cần nguyên vật liệu với số lượng rất lớn.

"Nói thẳng ra, nếu mình siết thì ảnh hưởng đến kinh tế, còn để cho chạy thì còn khả năng gây ra tai nạn. Bởi mình nói làn giao thông hỗn hợp nguy hiểm nhưng quỹ đất, quỹ giao thông của mình đủ để tách làn, phân đường hay chưa?", thiếu tướng Minh đặt vấn đề.

Nên xử lý hình sự chủ doanh nghiệp vận tải - Ảnh 4.

Thiếu tướng Phan Anh Minh đang trao đổi với báo chí - Ảnh: SƠN BÌNH

Nói về người nghiện ma túy, thiếu tướng Minh cho biết đã thống kê, ước lượng số lượng người nghiện, tuy nhiên chỉ quản lý được chừng 38 % người nghiện, đây là số người có nơi cư trú ổn định. Cũng theo công an TP.HCM: trên địa bàn TP không chỉ có hơn 20.000 người nghiện ma túy mà con số có thể lên đến 95.000 người nghiện ma túy.

Liên đới giữa người nghiện và người nghiện lái xe gây tai nạn, thiếu tướng Minh cảnh báo: "không chỉ xảy ra tai nạn mà coi chừng tai nạn có chủ ý". Bởi loại tội phạm khủng bố bằng phiên tiện giao thông đã xuất hiện trên thế giới và có khả năng "truyền cảm hứng".

Thực tế từng xảy ra ở Việt Nam khi một số đối tượng nghiện, say rượu, leo được lên xe tải nặng, đã khởi động xe, thậm chí xe của CSGT đã từng bị chiếm đoạt bỏ chạy nhưng may không gây ra tai nạn.

Bàn giải pháp, thiếu tướng Minh cho rằng hiện nay phải siết chặt quản lý chủ phương tiện, doanh nghiệp kinh doanh vận tải trong việc sử dụng lao động. Bởi hiện nay chủ doanh nghiệp chỉ chịu trách nhiệm dân sự chứ không chịu trách nhiệm hình sự khi tài xế gây tai nạn.

Thiếu tướng Minh mong muốn pháp luật sớm bổ sung sửa đổi nhằm xử lý hình sự chủ phương tiện, doanh nghiệp vận tải, khi có những dấu hiệu ép tài xế rơi vào tình thế gây ra tai nạn. Chẳng hạn ép tài xế chở quá tải, biết tài xế sử dụng ma túy nhưng vẫn cho lái xe, ép tài xế chạy quá tốc độ để quay vòng vận chuyển...

Triệt phá đâm thuê, chém mướn và đòi nợ thuê

Một số công tác trọng tâm của Công an TP.HCM trong năm 2019: Bảo vệ tuyệt đối an toàn Tết Nguyên đán 2019, tiếp tục thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm và đảm bảo trật tự ATGT; Kiểm tra kiểm soát các nhà hàng, vũ trường, các dịch vụ vui chơi công cộng; Tập trung triệt phá các tổ chức tội phạm, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng sử dụng vũ khí "nóng", tội phạm đâm thuê chém mướn và đòi nợ thuê, tội phạm công nghệ cao, ma túy; Tăng cường quản lý vũ khí, vật liệu nổ, phòng chống cháy nổ; Thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực xuất nhập cảnh, quản lý cư trú của người nước ngoài…

SƠN BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận