Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Hơn 24 năm, 90 hộ dân không làm được sổ đỏ vì... xã làm sai

28/12/2021 09:38 GMT+7

TTO - Xã An Hòa Hải, huyện Tuy An (Phú Yên) san ủi 3 khu đất phân thành 117 lô, đã giao cho 90 hộ dân 24-27 năm trước, nhưng đến nay dân chưa làm được sổ đỏ.

Hơn 24 năm, 90 hộ dân không làm được sổ đỏ vì... xã làm sai - Ảnh 1.

Nhiều ngôi nhà xây hơn 20 năm trên đất do xã An Hòa (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) cấp nhưng đến nay dân chưa làm được sổ đỏ - Ảnh: DUY THANH

Nhiều người dân ở 3 thôn Phú Thường, Nhơn Hội và Hội Sơn của xã An Hòa Hải bức xúc cho biết, nhiều năm nay họ làm thủ tục đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở (sổ đỏ) nhưng các cấp chức năng không giải quyết được.

Xã cấp đất thiếu thủ tục pháp lý

"Năm 1996, triều cường giật sập nhà tôi, nên UBND xã An Hòa (nay là xã An Hòa Hải) đưa gia đình tôi và một số hộ khác có hoàn cảnh tương tự lên khu đất mới ở thôn Hội Sơn này, cấp đất để xây nhà ở. Tuy nhiên, nhiều năm nay chúng tôi không làm sổ đỏ đất được, vì cơ quan chức năng nói xã giao đất không đúng thẩm quyền, hồ sơ không đảm bảo" - ông Nguyễn Văn Tài ở thôn Hội Sơn phản ảnh với Tuổi Trẻ Online.

Bà Phan Thị Duyên, một người dân khác, bức xúc không kém: "Có cán bộ trên huyện nói rằng nếu được xem xét cấp sổ đỏ, chúng tôi phải đóng tiền theo giá đất hiện nay, chứ không phải giá năm 1997, thời điểm chúng tôi được đưa đến đây. Nếu chính quyền sai thì chính quyền chịu trách nhiệm, chứ sao giờ lại bắt dân chịu?".

Trao đổi về câu chuyện này, ông Trần Sáu - chủ tịch UBND xã An Hòa Hải - cho hay có 90 hộ dân đã được xã giao đất nhưng chưa làm sổ đỏ được, trong đó giao đất không thu tiền cho 15 hộ có nhà trong khu vực bị triều cường gây hại và giao đất có thu tiền san ủi (500.000 đồng - 1 triệu đồng/hộ) cho 75 hộ khác.

"Chúng tôi chưa lập được thủ tục để giải quyết yêu cầu cấp sổ đỏ của số hộ dân này, vì đây là hậu quả do lịch sử nhiều năm trước để lại" - ông Sáu than phiền.

Theo lãnh đạo UBND xã An Hòa Hải, năm 1994, UBND xã An Hòa khi đó san ủi mặt bằng 9 lô đất ở thôn Phú Thường và 78 lô ở thôn Nhơn Hội nhằm cấp đất cho người dân bị triều cường xâm thực.

Tiếp đó, năm 1997, xã san ủi tiếp ở thôn Hội Sơn, phân thành 30 lô, cũng giao cho dân bị triều cường.

"Tuy nhiên, việc san ủi, phân lô các khu đất nêu trên của UBND xã An Hòa lúc đó đều không có cấp thẩm quyền phê duyệt, sau khi giao đất cũng không lập thủ tục trình UBND huyện Tuy An ra quyết định giao đất theo quy định. Thêm nữa, một số hộ dân có nhà bị triều cường xâm thực, nhưng rất nhiều hộ không thuộc diện này mà vẫn được cấp đất, xã chỉ thu tiền san ủi" - ông Sáu cho biết thêm.

Chờ đến bao giờ?

Hơn 24 năm, 90 hộ dân không làm được sổ đỏ vì... xã làm sai - Ảnh 2.

Nhà một người dân bị triều cường ở thôn Hội Sơn (xã An Hòa Hải, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) xây dựng từ năm 1997 đến nay nhưng không làm được sổ đỏ - Ảnh: DUY THANH

Để giải quyết kiến nghị của người dân, ông Sáu cho hay tháng 10-2021, xã An Hòa Hải đề nghị UBND huyện Tuy An xem xét cấp sổ đỏ theo hiện trạng và thu tiền sử dụng đất đúng quy định pháp luật đối với 2 khu đất ở thôn Phú Thường và Hội Sơn, vì từ khi được UBND xã An Hòa giao đất đến nay, dân đã xây nhà và ở ổn định.

Còn khu đất tại thôn Nhơn Hội, hiện là đất trống chưa xây dựng nhà ở, xã đề nghị cho lập thủ tục cấp sổ theo hiện trạng là đất trồng cây hằng năm khác, sau đó hộ gia đình hoặc cá nhân đăng ký chuyển mục đích sang đất nhà ở nông thôn theo quy định.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thanh Phong - phó chủ tịch UBND huyện Tuy An - cho biết vì vụ việc xảy ra hơn 20 năm trước, nhiều nội dung phức tạp, trong khi lãnh đạo UBND huyện hiện nay đều vừa nhận nhiệm vụ từ đầu nhiệm kỳ mới, nên cần có thời gian để kiểm tra, xác minh đầy đủ mới có hướng xử lý đúng theo quy định pháp luật.

"UBND huyện đã giao Phòng Tài nguyên và môi trường rà soát, kiểm tra từng trường hợp được giao đất tại 3 khu đất đã nêu ở xã An Hòa Hải xem ai đúng đối tượng, ai không đúng, hồ sơ thủ tục đất đai thế nào… rồi mới giải quyết được" - ông Phong nói.

Như vậy nghĩa là 90 hộ dân tiếp tục chờ đợi mà chưa rõ thời điểm nào họ được cấp quyền sử dụng đất trên chính mảnh đất mà chính quyền đã cấp cho họ hơn 20 năm trước.

Mở đường cho hàng xóm đi nhờ, bị thu hồi luôn sổ đỏ, dân kiện UBND huyện Mở đường cho hàng xóm đi nhờ, bị thu hồi luôn sổ đỏ, dân kiện UBND huyện

TTO - Tự mở đường trên đất của mình và cho hàng xóm đi nhờ, nhưng nhiều năm sau khi chủ đất rào lại con đường này dẫn tới tranh chấp, UBND xã hòa giải bất thành đã không hướng dẫn các bên kiện ra tòa, mà lại kiến nghị thu hồi luôn sổ đỏ của người dân

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận