Thứ 4, ngày 29 tháng 6 năm 2022

Hơn 2.000 gốc bông giấy trồng dọc dải phân cách quốc lộ 1 ở TP.HCM bị đào trộm

16/05/2022 15:12 GMT+7

TTO - Từ năm 2020 đến nay có hơn 2.000 cây bông giấy trồng dọc dải phân cách quốc lộ 1, TP.HCM bị cắt thân đào trộm gốc. Sự việc kéo dài gây mất mỹ quan đô thị, mất an toàn giao thông, phía Sở Xây dựng đã phải có văn bản nhờ địa phương hỗ trợ.

Hơn 2.000 gốc bông giấy trồng dọc dải phân cách quốc lộ 1 ở TP.HCM bị đào trộm - Ảnh 1.

Các cây bông giấy bị cắt ngang thân và đào trộm phần gốc - Ảnh: NGỌC KHẢI

Ngày 16-5, ghi nhận của Tuổi Trẻ Online tại dải phân cách quốc lộ 1 (đoạn qua phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP.HCM), một số vị trí trồng hoa giấy có dấu hiệu bị đào bới lấy đi phần gốc, nhiều nhánh cây có vết cưa còn sót lại đã khô héo.

"Tôi buôn bán ban ngày ở khu vực này không có thấy ai đào trộm hoa giấy, có thể kẻ gian đã đào trộm cây vào ban đêm" - một người bán nước giải khát ven quốc lộ 1 cho hay.

Ông Nguyễn Trung Thành - đội trưởng phụ trách dải phân cách mảng xanh tuyến quốc lộ 1 từ An Sương đến cầu Bình Phước - cho biết tuyến An Sương - cầu Bình Phước có chiều dài ước tính khoảng 12km. Từ tháng 4-2020, đội do ông phụ trách đã cải tạo chỉnh trang, cắt tỉa cây hoa giấy có thẩm mỹ.

"Nhưng sau khi cắt tỉa vuông vắn, số lượng cây bị ăn cắp ngày càng nhiều" - ông Thành nói và cho hay đã nhiều lần thông tin báo công an về việc mất trộm cây.

Theo đó, kẻ trộm đã chọn những cây có đường kính gốc khoảng từ 5-15cm, đào lấy đi phần rễ gắn liền với gốc cây có chiều dài 50-60cm, phần thân và nhánh cây thì cắt bỏ lại. Lần mất trộm gần nhất được đơn vị này ghi nhận là vào ngày 7-5, có khoảng 25 cây hoa giấy bị đào trộm thuộc địa bàn nhiều phường như Đông Hưng Thuận, An Phú Đông, Thạnh Xuân.

Ông Thành cho biết thêm sau khi các gốc hoa bị đào trộm phần thân và nhánh bị cắt bỏ lại sẽ khô không đảm bảo mỹ quan, các công nhân phải tốn công rút các cành khô, sau đó gom lại báo xe rác đến thu gom.

Theo ông Thành, hiện đơn vị chỉ duy tu bảo dưỡng về mặt cây xanh, công việc cụ thể là cắt tỉa làm cỏ tạp, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, nhặt rác sinh hoạt để đảm bảo mỹ quan đô thị, không có công tác tuần tra bảo vệ.

"Tôi nghĩ đơn vị chủ quản nên giao cho các đơn vị trực tiếp duy tu bảo dưỡng quản lý kiêm luôn công tác tuần tra bảo vệ. Bởi vì cả một tuyến dài như thế này, nếu không có công tác bảo vệ thì có lẽ là sự việc như thế này vẫn còn kéo dài" - ông Thành bày tỏ ý kiến cá nhân về giải pháp ngăn việc mất trộm cây.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 16-5, ông Nguyễn Kim Khiếu - phó giám đốc Công ty Môi trường xanh (đơn vị phụ trách chăm sóc cây xanh khu vực quận 12, huyện Hóc Môn, Củ Chi) - cho biết sự việc này kéo dài đã hơn hai năm nay.

"Từ năm 2020 đến nay tình trạng mất cắp hoa giấy dọc các tuyến quốc lộ 22, quốc lộ 1 đã diễn ra. Có hơn 2.000 gốc bông giấy đã bị đào trộm, các đối tượng cắt bỏ phần cành và đào lấy phần gốc.

Tình trạng này diễn ra nặng nhất tại dải phân cách quốc lộ 1 đoạn từ cầu vượt Hiệp Bình Phước tới cầu vượt An Sương, trên quốc lộ 22 cũng có nhưng ít hơn. Chúng tôi đã làm báo cáo cho Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP và các đơn vị chức năng địa phương", ông Khiếu chia sẻ.

Cũng theo ông Khiếu, việc mất cắp này có hai ảnh hưởng lớn.

Thứ nhất là gây ảnh hưởng mỹ quan đô thị, các gốc bông giấy này trồng đã lâu, cành lá đã phủ kín tạo thành một khối liên kết, hàng rào tự nhiên tăng mỹ quan cho đô thị. Giờ bị cắt trộm sẽ gây trống đường phố, muốn trồng lại để đạt được kích thước cũ rất mất thời gian.

Thứ hai là ảnh hưởng đến an toàn giao thông, khi người dân thấy các vị trí trống sẽ băng qua đường chỗ vị trí đó, rất dễ xảy ra tai nạn giao thông. Nhất là trên hai tuyến quốc lộ 22, quốc lộ 1 có lưu lượng xe tải trọng nặng qua lại rất lớn.

Ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật TP.HCM (thuộc Sở Xây dựng) - cho biết theo báo cáo của đơn vị quản lý cho trung tâm thì có 2.082 gốc bông giấy bị đào trộm kéo dài từ 19-12-2020 đến tháng 3 năm nay. Trong đó ngày 26-12-2021 phát hiện mất tới 120 cây.

Nhận phản ánh của đơn vị, trung tâm đã có văn bản gửi công an và UBND quận 12, huyện Hóc Môn. Trung tâm nhận định đây là hành vi phá hoại, xâm hại cây xanh có chủ đích và kính đề nghị địa phương vào cuộc tăng cường hơn nữa việc tuần tra kiểm soát, trích xuất camera để xử lý.

Nếu trường hợp xác định được đơn vị, cá nhân nào cụ thể thì trung tâm và cơ quan chức năng địa phương sẽ phối hợp xử lý theo quy định pháp luật.

Hơn 2.000 gốc bông giấy trồng dọc dải phân cách quốc lộ 1 ở TP.HCM bị đào trộm - Ảnh 2.

Một vị trí có dấu hiệu bị đào bới lấy đi phần gốc, nhiều nhánh cây có vết cưa còn sót lại đã khô héo - Ảnh: NGỌC KHẢI

Hơn 2.000 gốc bông giấy trồng dọc dải phân cách quốc lộ 1 ở TP.HCM bị đào trộm - Ảnh 3.

Việc đào trộm hoa giấy khiến các mảng xanh dọc quốc lộ 1 bị đứt đoạn - Ảnh: NGỌC KHẢI

Một loạt nắp cống gần cầu Thủ Thiêm 2 ‘không cánh mà bay’ Một loạt nắp cống gần cầu Thủ Thiêm 2 ‘không cánh mà bay’

TTO - Vụ lấy cắp những nắp cống thoát nước đường kính chừng 10cm trên cầu Thủ Thiêm 2 vừa bắt được người lấy thì gần đó một loạt nắp cống khác lớn hơn nhiều bị mất, lộ ra khoảng trống 1x2m dọc vỉa hè đi lại đường Tố Hữu...

NGỌC KHẢI - LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận