Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Hơn 1.280 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm dừng hoạt động

29/05/2020 10:43 GMT+7

TTO - Báo cáo của Vietnam Report ghi nhận trong năm 2019, ngành kinh doanh bất động sản có đến 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động, 686 doanh nghiệp giải thể, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước.

Hơn 1.280 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tạm dừng hoạt động - Ảnh 1.

Căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm trong khi đây là loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực của đại đa số người dân - Ảnh: N.BÌNH

Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) vừa công bố top 10 công ty uy tín ngành bất động sản năm 2020. Bên cạnh những doanh nghiệp làm ăn tốt, lợi nhuận cao, báo cáo của Vietnam Report cũng ghi nhận trong năm 2019, ngành kinh doanh bất động sản có đến 598 doanh nghiệp đăng ký tạm dừng hoạt động.

Đây cũng là ngành có tỉ lệ công ty giải thể cao với 686 doanh nghiệp, tăng 39,4% so với cùng kỳ năm 2018. Nhiều doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập... đã phải giải thể vì khó khăn trong thiếu hụt nguồn hàng, không đủ kinh phí hoạt động, khó khăn trong tiếp cận vốn.

Thị trường bất động sản không chỉ gặp những khó khăn do vướng mắc về thủ tục pháp lý, khó khăn khi tiếp cận vốn mà theo đánh giá của 18,18% doanh nghiệp được khảo sát, yếu tố thiên tai, đại dịch, thời tiết cũng ảnh hưởng nghiêm trọng lên cả nền kinh tế nói chung và cả thị trường bất động sản.

Tình hình năm 2020 dự kiến còn khó hơn. Nhiều chuyên gia cho rằng thị trường sẽ tiếp tục "trầm lắng" mà nguyên nhân cơ bản là COVID-19 làm nền kinh tế suy giảm cả cung và cầu với tâm lý phòng thủ xuất hiện. Trong khi đó căn hộ giá rẻ ngày càng khan hiếm dù đây là loại hình đáp ứng nhu cầu ở thực của đại đa số người dân.

Ngoài ra, tác động của dịch COVID-19 và hạn chế phát triển bất động sản trong năm 2019-2020 cũng khiến thị trường bị phân hóa, những công ty lớn, có tiềm lực tài chính mạnh thì giữ được thị trường thậm chí có thời cơ phát triển, nhưng những công ty trung bình và nhỏ gặp nhiều khó khăn, phải đóng cửa vì không có nguồn việc và không có lực lượng công nhân.

Tuy vậy, các chuyên gia cũng cho rằng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có cơ hội đến từ xu hướng hồi hương tránh dịch COVID-19 của kiều bào, Hiệp định thương mại tự do EU-VN, nguồn vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản gia tăng, cơ sở hạ tầng cải thiện...

Cùng với đó là xu hướng hợp tác, liên doanh, liên kết, sáp nhập giữa các doanh nghiệp sẽ được nhìn thấy rõ hơn trong năm nay.

Cục diện thay đổi sau mùa dịch COVID-19 tại doanh nghiệp bất động sản Cục diện thay đổi sau mùa dịch COVID-19 tại doanh nghiệp bất động sản

Sau những tháng ngày trầm lắng khi chịu sự tác động chung của thị trường, cũng như ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, bước vào cuối quý II-2020, nhu cầu tuyển dụng nhân sự bất động sản (BĐS) đã có những thay đổi tích cực.

N.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận