17/11/2021 09:46 GMT+7

Hơn 100 thành viên băng đảng mafia khét tiếng nhất nước Ý bị bắt

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cảnh sát Ý ngày 16-11 đã truy quét một đường dây buôn ma túy quốc tế do băng đảng mafia khét tiếng Ndrangheta điều hành, bắt giữ hơn 100 nghi phạm trên toàn quốc.

Hơn 100 thành viên băng đảng mafia khét tiếng nhất nước Ý bị bắt - Ảnh 1.

Một thành viên của băng đảng Ndrangheta bị bắt tại thành phố Reggio Calabria, Ý - Ảnh: AP

Ngoài ra, theo Hãng tin AFP, 6 người Ý cũng bị bắt tại Thụy Sĩ trong một phần của chiến dịch, sau 3 cuộc điều tra riêng biệt về gia tộc Mole.

Ông Bruno Megale - ủy viên cảnh sát thành phố Reggio Calabria - cho biết gia tộc Mole "không chỉ liên quan đến hoạt động buôn bán ma túy mà còn áp đặt quy tắc của băng Ndrangheta trong các hoạt động kinh tế", nhưng không nêu chi tiết.

Các nghi phạm bị bắt trong 3 cuộc điều tra tại các thành phố Milan, Florence và Reggio Calabria cũng bị cáo buộc sở hữu vũ khí trái phép, trốn thuế, rửa tiền, lừa đảo và tống tiền.

Các nhà điều tra đã phát hiện gia tộc Mole hợp tác với 4 người Peru và một người Colombia tại Ý vào năm 2019 để tuồn ma túy ra nước ngoài.

Ca ngợi cuộc truy quét nói trên, Bộ trưởng Nội vụ Ý Luciana Lamorgese cho rằng việc bắt giữ hơn 100 nghi phạm thuộc băng đảng Ndrangheta đã giáng một đòn mạnh vào tổ chức mafia có hơn 20.000 thành viên trên thế giới này. 

Phần khó khăn và phức tạp trong chiến dịch lần này của cảnh sát Ý là làm sáng tỏ vai trò của thủ lĩnh băng đảng Ndrangheta, đó là Rocco Mole, 26 tuổi. Năm 2019, y từng bị bắt vì tàng trữ nửa tấn cocaine.

Theo AFP, Ndrangheta - có nguồn gốc từ vùng Calabria - đã vượt qua băng đảng Cosa Nostra khét tiếng của vùng Sicily để trở thành băng đảng mafia quyền lực nhất Ý và hoạt động trên khắp thế giới.

Ndrangheta kiểm soát phần lớn lượng cocaine chảy vào châu Âu.

Ngày 16-11, các nhà chức trách Ý cho biết họ đã tịch thu hơn 1 tấn ma túy trong các chiến dịch truy quét khác nhau trong năm 2019 và 2020 tại thành phố Livorno thuộc vùng Tuscany và Gioia Tauro thuộc vùng Calabria.

Nhiều thành viên của nhóm mafia lớn nhất Ý nhận án hơn 10 năm tù Nhiều thành viên của nhóm mafia lớn nhất Ý nhận án hơn 10 năm tù

TTO - Ngày 6-11, Ý đã tuyên án 70 mafia và nhiều bị cáo khác liên quan tới băng nhóm 'Ndrangheta khét tiếng của nước này. Đây được xem là phép thử quan trọng cho nỗ lực đầu tiên của Ý trong hơn 30 năm qua nhằm kiểm soát các băng đảng mafia.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên