07/11/2021 07:57 GMT+7

Nhiều thành viên của nhóm mafia lớn nhất Ý nhận án hơn 10 năm tù

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 6-11, Ý đã tuyên án 70 mafia và nhiều bị cáo khác liên quan tới băng nhóm 'Ndrangheta khét tiếng của nước này. Đây được xem là phép thử quan trọng cho nỗ lực đầu tiên của Ý trong hơn 30 năm qua nhằm kiểm soát các băng đảng mafia.

Nhiều thành viên của nhóm mafia lớn nhất Ý nhận án hơn 10 năm tù - Ảnh 1.

Công tố viên chống mafia nổi tiếng của Ý, ông Nicola Gratteri - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin AFP, thẩm phán Claudio Paris đã đọc các phán quyết và bản án dành cho 91 bị cáo trong phòng xử án lớn ở thành phố Lamezia Terme, Calabria, Ý.

Đợt xét xử quy mô lớn này được dự đoán sẽ mất ít nhất 2 năm để hoàn thành, với 355 người khác vẫn đang trong quá trình xét xử.

Những bị cáo nhận phán quyết vào ngày 6-11 là những người đã chọn lựa được xét xử nhanh chóng. Thủ tục này cho phép họ được xóa 1/3 bản án nếu bị kết án.

Kể từ tháng 1 năm nay, Ý đã thiết lập một phòng xử án đặc biệt, đã tổ chức "phiên tòa sơ thẩm" dành cho hàng trăm nghi phạm có liên quan đến 'Ndrangheta. Đây là nhóm mafia giàu có và quyền lực nhất tại Ý.

Công tố viên chống mafia nổi tiếng - ông Nicola Gratteri - phải có sự bảo vệ của cảnh sát trong suốt 30 năm qua vì nỗ lực đánh bại 'Ndrangheta.

Ông Gratteri cho biết việc công bố bản án đã diễn ra "rất tốt". Ông Gratteri thông báo khoảng 1/3 trong số những người bị kết án đã lãnh các bản án tù từ 10 năm trở lên. 21 cá nhân được trắng án, trong đó có bảy người theo yêu cầu của các công tố viên.

Vị công tố viên này cũng nói thêm rằng, các bị cáo được trắng án là những người ở tuổi vị thành niên.

Một số thành viên nguy hiểm nhất của 'Ndrangheta đã nhận mức án tối đa 20 năm, theo đúng yêu cầu của các công tố viên.

Những cá nhân này bao gồm Domenico Macri thuộc nhánh vũ trang của 'Ndrangheta, Pasquale Gallone - cánh tay phải của trùm băng đảng Luigi Mancuso và Gregorio Niglia - người có vai trò mua sắm vũ khí và tống tiền.

Ông trùm Mancuso của 'Ndrangheta vẫn đang chờ xét xử.

Mafia Ý tuồn vật liệu độc hại sang Trung Quốc sản xuất... giày Ý Mafia Ý tuồn vật liệu độc hại sang Trung Quốc sản xuất... giày Ý

TTO - Cảnh sát Ý vừa triệt phá đường dây tái chế nhựa độc hại do mafia Ý cầm đầu với thủ đoạn tuồn vật liệu độc hại từ đảo phía nam Sicily sang Trung Quốc để sản xuất giày rồi đem về nước bán.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên