Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Hơn 1 triệu thanh thiếu niên, người dân tiếp cận kiến thức bệnh không lây nhiễm

13/06/2022 15:00 GMT+7

TTO - Việt Nam là 1 trong các quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó tỉ lệ mắc của người trẻ ngày càng gia tăng.

Hơn 1 triệu thanh thiếu niên, người dân tiếp cận kiến thức bệnh không lây nhiễm - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Tường Lâm, bí thư Trung ương Đoàn, phát biểu tại chương trình - Ảnh: HÀ THANH

Ngày 13-6 tại Hà Nội diễn ra hội nghị tổng kết chương trình sức khỏe thanh thiếu niên giai đoạn 2019 - 2022.

Dự án truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi của thanh thiếu niên về dự phòng các bệnh không lây nhiễm trong khuôn khổ Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam giai đoạn 2019 - 2022 do Trung ương Đoàn phối hợp cùng Tổ chức Plan International Việt Nam và các đơn vị phối hợp tổ chức.

Anh Nguyễn Tường Lâm, bí thư Trung ương Đoàn, cho biết, đồng hành cùng thanh thiếu niên Việt Nam trong nâng cao sức khỏe, thể chất luôn được tổ chức Đoàn các cấp xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của công tác Đoàn.

Anh nhận định, Việt Nam là một trong các quốc gia đang phải đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng của các bệnh không lây nhiễm. Tỉ lệ người trẻ với các bệnh này ngày càng gia tăng. Cùng với sự thay đổi cấu trúc dân số, toàn cầu hóa, đô thị hóa và di dân, thay đổi môi trường, biến đổi khí hậu và thói quen sống, mô hình bệnh tật cũng có nhiều sự thay đổi.

Do đó anh mong muốn các đơn vị phối hợp với Trung ương Đoàn trong công tác giáo dục, truyền thông nâng cao nhận thức thay đổi hành vi cho thanh thiếu niên về các vấn đề liên quan bệnh không lây nhiễm. Dự án đã giúp thanh thiếu niên được nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi về dự phòng các bệnh không lây nhiễm.

Bà Sharon Maree Kane, giám đốc quốc gia Tổ chức Plan International tại Việt Nam, cũng bày tỏ tin tưởng dự án góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao kiến thức về vấn đề liên quan đến sức khỏe thanh thiếu niên, đặc biệt phòng ngừa các bệnh không lây nhiễm.

Bà nhấn mạnh, cần có cách thức mới và sự tham gia chủ động, có ý nghĩa của các bạn thanh thiếu niên để cùng nhau tạo ra sự thay đổi trong nhận thức và hành vi.

Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên đầu tư cộng đồng toàn cầu của AstraZeneca nhằm mục đích hỗ trợ quyền sức khỏe thể chất và tinh thần của những người trẻ (10 - 24 tuổi) trong các cộng đồng bị thiệt thòi trên toàn thế giới thông qua nghiên cứu, vận động và các chương trình thực tế, tập trung vào việc ngăn ngừa các bệnh không truyền nhiễm, phổ biến nhất như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, bệnh hô hấp và bệnh tâm thần.

Giai đoạn 2019 - 2022, theo báo cáo đã có hơn 49.300 thanh thiếu niên trong các trường học, đại học và khu công nghiệp được truyền thông trực tiếp về các bệnh không lây nhiễm; hơn 1 triệu thanh thiếu niên và người dân trong cộng đồng được tiếp cận gián tiếp tới kiến thức về các bệnh không lây nhiễm.

Khám sàng lọc hậu COVID-19 cho người dân, thanh niên thủ đô Khám sàng lọc hậu COVID-19 cho người dân, thanh niên thủ đô

TTO - Triển khai từ tháng 6 đến tháng 8, chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2022 của tuổi trẻ thủ đô tập trung các hoạt động chăm lo, khám sàng lọc bệnh lý hậu COVID-19 cho nhân dân thủ đô và các tỉnh, thành khác.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận