Chủ nhật, ngày 7 tháng 8 năm 2022

Hơn 1 triệu học sinh trở lại trường: Vui như ngày khai giảng

15/02/2022 08:27 GMT+7

TTO - Ngày 14-2, hơn 1 triệu học sinh từ mầm non tới lớp 6 tại TP.HCM đã đến lớp sau chín tháng xa trường vì phòng dịch COVID-19. Ngày tựu trường quá đặc biệt khi đã hơn nửa năm học qua rồi nay thầy cô và học trò mới biết mặt nhau.

Hơn 1 triệu học sinh trở lại trường: Vui như ngày khai giảng - Ảnh 1.

Học sinh Trường mầm non Bé Ngoan (quận 1, TP.HCM) trong ngày trở lại trường, được cởi khẩu trang nhưng chỉ chơi theo nhóm từ 3 - 5 học sinh - Ảnh: HOÀNG HƯƠNG

"Mẹ em bảo hôm nay là ngày đầu tiên học sinh được đến trường học trực tiếp chứ không phải ngày đầu tiên của năm học mới. Nhưng em thấy vui như ngày khai giảng", Minh Thư - học sinh lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM - cho biết trong buổi đến trường ngày 14-2. 

Thành học sinh "thực sự"

Chị Ngọc Hà - mẹ của Minh Thư - kể: "Từ ngày tôi mua đồng phục cho con, cháu rất hào hứng và hỏi mẹ vậy là con trở thành học sinh lớp 1 thực sự rồi hả mẹ? Con được đi học thật rồi hả mẹ? Trưa 14-2, khi tôi đón con ở trường về, bé cứ luôn miệng kể chuyện là trường con hôm nay vui lắm, con được đón lên sân khấu rồi chụp ảnh, con còn được tặng quà nữa. Tôi cũng vui lây với niềm vui của con".

Ghi nhận tại Trường tiểu học Phùng Hưng (quận 11, TP.HCM) sáng 14-2 cho thấy nhiều học sinh lớp 1 chưa đến giờ tập trung đã nôn nóng có mặt tại cổng trường. Chị Huỳnh Thị Quế Hương - mẹ của bé Đỗ Huỳnh Trí Anh, học sinh lớp 1 - cho biết: "Hôm nay biết được đi học, con thức dậy sớm đánh răng, rửa mặt, ăn sáng rồi đòi vào trường. 8h30 trường mới đón học sinh lớp 1 nhưng 7h30 con đã đòi đến trường rồi".

Khi chị Quế Hương bảo "mẹ chở con về, lát quay lại" thì Trí Anh nhất định đứng trước cổng trường để đợi giờ vào học. "Đây là lần đầu con được đến trường học, con chưa được gặp cô, gặp bạn. Con thích đi học lắm" - Trí Anh nói. Không chỉ Trí Anh, vào thời gian đó, nhiều cô bé, cậu bé lớp 1 của trường này mạnh dạn chào ba mẹ, vào trường xịt tay khử khuẩn và ngồi ở sân trường để đợi đến giờ vào lớp.

Trong khi đó, tại các trường mầm non trên địa bàn thành phố, phụ huynh cũng nô nức đưa trẻ đến trường. Để phòng chống dịch bệnh, đa số các trường mầm non đều không tổ chức lễ hội dưới sân, không tổ chức biểu diễn văn nghệ, múa rối... Các học sinh được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn rồi lên thẳng lớp học, cùng sinh hoạt với cô giáo và chơi trò chơi theo nhóm...

Vẫn cảnh giác với dịch bệnh

Trong không khí nô nức như thế nhưng các trường vẫn không quên đảm bảo các biện pháp an toàn phòng dịch cho học sinh. Tại Trường Mầm non 10 (quận 11, TP.HCM) trẻ được đưa vào trường theo ba cổng. Trẻ lớp lá được cô giáo rước từ ngoài trường và phát bảng tên đeo. Còn trẻ 3, 4 tuổi phụ huynh đưa trẻ vào lớp và nhận phiếu có tên trẻ và cha mẹ, có dấu mộc của nhà trường để tránh nhầm lẫn khi trả bé ở cổng trường vào buổi chiều.

"Sau một thời gian dài diễn ra dịch bệnh, giáo viên chỉ làm quen trẻ trên group lớp và chưa biết mặt học sinh. Giờ đây, khi đi học cha mẹ cũng đeo khẩu trang, cô giáo cũng đeo khẩu trang, học sinh cũng đeo khẩu trang... nên các cô giáo trong trường đã nghĩ ra cách đeo thẻ tên hoặc phát thẻ tên cho cha mẹ giữ để đưa đón trả trẻ cho phụ huynh cho chính xác. Sau hai tuần khi trẻ đã quen cô, cô đã quen trẻ và phụ huynh đưa đón trẻ cũng ổn định rồi thì trường sẽ không áp dụng thẻ nữa mà để phụ huynh vào lớp đón trẻ thay vì đón tại cổng như hiện nay" - cô Nguyễn Ngọc Phượng, hiệu trưởng, cho hay.

Cô Nguyễn Thị Mỹ Phương - hiệu trưởng Trường mầm non Bé Ngoan, quận 1, TP.HCM - cũng thông tin: "Trong tuần đầu tiên, các em sẽ được vui chơi và vận động trong lớp học hoặc tại sảnh phía trước lớp học. Các cô giáo sẽ hạn chế tối đa việc cho học sinh di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Việc tổ chức ăn, ngủ cho học sinh, nhà trường đã có kế hoạch chặt chẽ như: tổ chức ăn tại sảnh và ngủ ngay trong lớp học với điều kiện mỗi cháu sẽ nằm cách nhau 1m như quy định của ngành y tế".

Tương tự, ở Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu, quận Bình Thạnh, mặc dù trước khi đi học chính thức các thầy cô giáo đã nhắc nhở học sinh về quy định 5K. Tuy vậy, trong sáng 14-2 trước khi lên lớp học, dưới sân trường các em đều được xem clip về những biện pháp phòng tránh dịch COVID-19. "Đối với học sinh tiểu học, cần phải nhắc đi nhắc lại thì mới tạo được thói quen thực hiện 5K cho các em" - một giáo viên lớp 1 Trường tiểu học Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ.

* Cô Huỳnh Thị Thu Thảo (chuyên viên y tế trường học, Phòng GD-ĐT quận 1, TP.HCM):

Không để trẻ hoảng loạn khi nghi nhiễm COVID-19

Trẻ mầm non, tiểu học còn nhỏ tuổi nên quy trình xử lý các trường hợp nghi nhiễm COVID-19 cần khéo léo, không để học sinh hoảng loạn.

Nếu có trường hợp học sinh nghi nhiễm COVID-19, nhà trường sẽ cho em di chuyển xuống phòng cách ly đồng thời gọi điện báo ngay cho phụ huynh, phòng GD-ĐT quận và y tế phường. Các trường cũng sẽ không tự ý xét nghiệm nhanh COVID-19 cho trẻ mà phải đợi phụ huynh đến trường và ngồi cùng con để cho trẻ yên tâm. Nếu phụ huynh đồng ý thì nhân viên y tế phường sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh cho học sinh. Việc xác định F0, F1 cũng phải do y tế địa phương thực hiện chứ nhà trường không làm việc này.

* Ông Dương Trí Dũng (phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM):

Xử lý F1 ở mầm non, tiểu học khác với trung học

Qua thực tế kiểm tra ở các trường mầm non, tiểu học, Sở GD-ĐT TP.HCM nhận thấy công tác chuẩn bị và đón trẻ đi học lại trong ngày đầu tiên khá tốt. Việc tổ chức dạy học trong thời kỳ này sẽ theo định hướng linh động. Các trường sẽ nhanh chóng chuyển đổi trạng trái cho phù hợp với tình hình dịch bệnh ở thành phố và ít ảnh hưởng nhất đến học sinh.

Trong đó, phương án xử lý F1 trong trường mầm non, tiểu học sẽ khác với trường THCS, THPT. Đối với trường trung học, nếu học sinh được xác định là F1 thì vẫn được đi học bình thường vì các em đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19. Còn học sinh mầm non, tiểu học là F1 thì sẽ nghỉ học và tự cách ly tại nhà.

Về việc mở cửa căngtin, tổ chức bán trú, các trường sẽ dựa vào Bộ tiêu chí an toàn trong phòng chống dịch tại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông (do UBND TP.HCM ban hành) và hướng dẫn của ngành y tế để thực hiện. Mỗi trường sẽ có cách tổ chức khác nhau sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh của từng trường, miễn là được ban chỉ đạo phòng chống dịch các quận, huyện phê duyệt.

Trẻ nhỏ làm sao đeo khẩu trang suốt ngày?

NH-LCH 1 1(Read-Only)

Học sinh lớp 1 Trường tiểu học Lý Cảnh Hớn (Q.5, TP.HCM) đeo khẩu trang trong giờ học sáng 14-2 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Đây là thắc mắc của nhiều phụ huynh có con từ 3 - 6 tuổi ở TP.HCM trong ngày đầu tiên đi học lại.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Dung - phụ huynh có con 3 tuổi ở quận Phú Nhuận - băn khoăn: "Bé nhà tôi đã biết đeo khẩu trang đúng cách và đã có thói quen đi ra khỏi nhà là đeo khẩu trang. Tuy nhiên, việc đeo khẩu trang suốt từ sáng đến trưa, từ trưa đến chiều thì bé chưa bao giờ phải làm như vậy. Vì trẻ nhỏ rất khó làm điều này. Không biết khi ở trường thì sẽ như thế nào".

Ghi nhận của Tuổi Trẻ cho thấy vào đầu giờ sáng, tất cả học sinh mầm non khi đến trường đều đeo khẩu trang. Tuy nhiên, sau một thời gian vui chơi, vận động, nhiều bé đã tự cởi khẩu trang. Một số bé khác thì ý thức hơn, xin phép cô giáo để "vứt khẩu trang đi chứ con khó thở quá". Và thực tế ở các lớp mầm non 3 - 6 tuổi, các cô giáo đã cho phép trẻ cởi bỏ khẩu trang khi các cháu cảm thấy khó chịu.

Về vấn đề trên, bác sĩ Trương Hữu Khanh (Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM) nêu ý kiến: "Cái chính là người lớn phải được tiêm ngừa COVID-19 đầy đủ chứ trẻ em càng nhỏ tuổi thì khi nhiễm COVID-19 cũng rất nhẹ. Người lớn ở đây bao gồm cả người chăm sóc trẻ ở trường và người thân của trẻ ở nhà. Việc đeo khẩu trang khi trẻ đi học là điều cần khuyến khích các em thực hiện. Tuy nhiên, khi trẻ cảm thấy khó chịu thì nên cho trẻ cởi khẩu trang. Vấn đề quan trọng nhất khi tổ chức dạy học trực tiếp là cần sắp xếp cho trẻ học tập, sinh hoạt, vui chơi theo nhóm nhỏ từ 4 - 5 học sinh để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh".

TP.HCM ghi nhận 3 F0 trong ngày đầu trẻ mầm non, học sinh lớp 1 đến lớp 6 đi học lại TP.HCM ghi nhận 3 F0 trong ngày đầu trẻ mầm non, học sinh lớp 1 đến lớp 6 đi học lại

TTO - Ông Trịnh Duy Trọng - đại diện Sở Giáo dục và đào tạo TP.HCM - cho biết sáng nay có khoảng 151.000 trẻ mẫu giáo, gần 90.000 học sinh lớp 6 quay lại trường học. Trong ngày đầu tiên, khối mầm non, tiểu học và lớp 6 đã phát hiện 3 F0.

HOÀNG HƯƠNG - MỸ DUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận