23/01/2022 13:26 GMT+7

Hội Sinh viên Việt Nam tại Oxford đón Tết cổ truyền

TTXVN
TTXVN

TTO - Buổi gặp mặt đón Tết Nhâm Dần do Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford (Anh) tổ chức mang đến cho bạn bè quốc tế "cơ hội tuyệt vời" để trải nghiệm văn hóa truyền thống và món ăn Việt Nam.

Hội Sinh viên Việt Nam tại Oxford đón Tết cổ truyền - Ảnh 1.

Đông đảo sinh viên, nghiên cứu sinh người Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại thành phố Oxford và khách mời là các giáo sư, cán bộ của Đại học Oxford đến tham dự buổi gặp mặt - Ảnh: Đình Thư/Vietnam+

Ngày 22-1, Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford (Anh) đã tổ chức buổi gặp mặt đón Tết Nhâm Dần 2022 với sự tham dự của các giáo sư, giảng viên Đại học Oxford và đông đảo sinh viên, nghiên cứu sinh Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại thành phố Oxford.

Diễn ra trong không khí thân mật, đầm ấm, buổi lễ là dịp để cộng đồng sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford gặp gỡ, giao lưu, cùng hướng về quê hương, đất nước khi Tết đến xuân về.

Sự kiện cũng là cơ hội để sinh viên Việt Nam tại Oxford quảng bá các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc tới bạn bè Anh và quốc tế.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Anh Nguyễn Hoàng Long bày tỏ sự vui mừng khi được tham dự lễ đón Tết truyền thống Việt Nam tại Oxford với sự có mặt của những người bạn Anh là các giáo sư nổi tiếng của Đại học Oxford - những nhà khoa học đã có nhiều đóng góp lớn không chỉ cho nước Anh mà cho cả thế giới.

Đại sứ bày tỏ mong muốn hợp tác đào tạo giữa Việt Nam và Đại học Oxford tiếp tục phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Tại buổi lễ, các giáo sư, giảng viên tại Đại học Oxford đã chia sẻ những ấn tượng, cảm nghĩ về Tết cổ truyền Việt Nam. Giáo sư Nick Brown, hiệu trưởng Trường Linacre, Đại học Oxford, cho biết lễ đón Tết Việt Nam là cơ hội tuyệt vời để ông trải nghiệm văn hóa truyền thống cũng như thử những món ăn ngon của người Việt Nam.

Ông mong rằng Trường Linacre sẽ được đón thêm nhiều sinh viên Việt Nam đến học tập, nghiên cứu, để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, cũng như văn hóa của đất nước.

Trong khi đó, giáo sư Peter Horby, giám đốc Trung tâm Khoa học về đại dịch, Đại học Oxford, chia sẻ lễ đón Tết Việt tại Oxford đã gợi lại cho ông những kỷ niệm ấm áp về Việt Nam khi ông làm giám đốc Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại Hà Nội.

Theo giáo sư Horby, phong tục đón năm mới của Việt Nam và Anh có những điểm tương đồng, đặc biệt là phong tục xông đất, theo đó người khách đầu tiên đến thăm nhà là người mang đến may mắn cho gia đình trong cả năm. Tết cũng là dịp gia đình đoàn viên, là cơ hội để mỗi người nhìn lại mình trong năm qua và tiếp tục phấn đấu để hoàn thiện bản thân trong năm tới.

Tiến sĩ Trần Quang Minh tại Viện khoa học thần kinh lâm sàng Nuffield cho biết lễ đón Tết tại Oxford góp phần quảng bá hình ảnh và truyền thống văn hóa Việt Nam tới bạn bè quốc tế. Dù sống ở Anh, tiến sĩ Minh luôn nhớ về quê hương, đất nước, đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền.

Tham dự buổi lễ, chị Vũ Thị Phương, sống tại London, cho biết gia đình chị luôn giữ mọi phong tục đón Tết như gói bánh chưng, cúng ông Công ông Táo, cúng giao thừa, chúc Tết người thân và bạn bè, mừng tuổi đầu năm... Chị cho rằng người Việt tại nước ngoài cần duy trì các truyền thống văn hóa dân tộc để giúp các thế hệ con cháu không quên cội nguồn.

Đây là lần đầu tiên Hội Sinh viên Việt Nam tại thành phố Oxford tổ chức đón Tết Nguyên đán tại Anh. 

Bạn đã sẵn sàng đón Tết 'bình thường mới' chưa? Bạn đã sẵn sàng đón Tết "bình thường mới" chưa?

TTO - Tết Nhâm Dần sẽ thật khác với những năm trước. Mỗi người sẽ phải thích nghi với bối cảnh mới, vui chơi và tiêu dùng online để giảm gặp gỡ trực tiếp vì mục tiêu an toàn, an bình cho mỗi nhà và cho cả cộng đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận