Hồi sinh từ quả tim chuyển vào từ Hà Nội

13/08/2019 09:54 GMT+7

TTO - Từ một người bị suy tim, sự sống tính bằng ngày, ông N.H.Q. (60 tuổi, ngụ TP.HCM) như được sinh ra lần thứ hai bởi quả tim được hiến từ người cho chết não.

Hồi sinh từ quả tim chuyển vào từ Hà Nội - Ảnh 1.

Sau hơn một tháng rưỡi được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM ghép tim thành công, sức khỏe ông Q. dần ổn định. Hiện ông Q. có thể tự đi lại, cười nói và ăn uống bình thường như bao người khác.

Điều mà trước đây khi căn bệnh suy tim hành hạ triền miên, có nằm mơ ông cũng chưa bao giờ dám nghĩ tới...

“Chúng tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành đến những gia đình có người hiến tạng, nhờ nghĩa cử cao đẹp này đã giúp người bệnh duy trì sự sống trong lằn ranh sinh tử. Chúng tôi mong muốn tinh thần cao đẹp này sẽ ngày càng được nhân rộng, góp phần mang lại sự sống cho những bệnh nhân không may bệnh nặng.

PGS Trần Quyết Tiến

Cuộc gọi chiều cuối tuần...

Chiều 29-6, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về một trường hợp bệnh nhân hiến đa tạng gồm gan, thận, tim do bị chết não.

Thời điểm này, trong danh sách hồ sơ bệnh nhân chờ được ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy có tên ông N.H.Q., người bệnh được chẩn đoán bệnh cơ tim giãn nở kéo dài suốt nhiều năm qua. Không có tim thay thế, phần lớn thời gian của ông Q. đều ở trong bệnh viện.

"Trước khi được ghép tim, bệnh nhân rơi vào tình trạng suy tim rất nặng, luôn phải sử dụng thuốc trợ tim, vận mạch, tiên lượng sự sống chỉ tính bằng ngày" - ông Trần Quyết Tiến, phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, nói.

Vậy là ngay trong đêm, bệnh viện cử một bác sĩ phẫu thuật viên giỏi tay nghề tức tốc bay ra Hà Nội phối hợp cùng các y bác sĩ của Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật lấy đa tạng. Với nguồn tạng hiến này, các bộ phận gồm gan, thận sau khi phẫu thuật được ghép cho bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức, còn quả tim sẽ được chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy bằng máy bay để ghép cho ông Q..

Khi các bác sĩ bước vào ca mổ lấy đa tạng từ người cho chết não, cũng là lúc ở "hai đầu cầu" Hà Nội và TP.HCM các khâu về nhân sự, trang thiết bị, tổ chức phối hợp các bộ phận trong và ngoài ngành y tế... đều được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Khoảng 16h ngày 30-6, quả tim theo đường hàng không chuyển về đến Bệnh viện Chợ Rẫy an toàn. Sau đó là khoảng thời gian mà đội ngũ bác sĩ căng mình bước vào ca ghép tim sinh tử cho bệnh nhân Q., trong suốt 5 tiếng đồng hồ.

21h đêm ca ghép tim hoàn tất, các bác sĩ thở phào khi bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số sinh tồn ổn định. Và chỉ sau 3 ngày ghép tim, ông Q. được rút ống thở, bắt đầu tập luyện các động tác vận động đơn giản. Đến nay, sau gần một tháng rưỡi nằm theo dõi tại bệnh viện, tình trạng sức khỏe của ông Q. đã ổn định.

Hồi sinh từ quả tim chuyển vào từ Hà Nội - Ảnh 3.

Bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM thăm khám cho ông Q., sau ca ghép tim thành công - Ảnh: BVCC

Phép mầu đã đến

"Tôi như sinh ra lần thứ hai" - giọng ông Q. sang sảng trong điện thoại khi nói về việc mình vừa may mắn được các bác sĩ ghép tim hồi sinh sự sống.

Từ 14 năm trước, ông Q. phát hiện mình bị bệnh tim. Kể từ đó sức khỏe ông yếu hẳn, kéo theo chuỗi ngày "gắn bó" với các bệnh viện tại TP.HCM.

Nhiều người tư vấn ông nên ra Hà Nội điều trị nhưng vì điều kiện không có, ông đánh liều đăng ký được ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy. "Tôi đăng ký vậy thôi, chứ thực tình cũng nghĩ việc được ghép tim là quá xa vời" - ông Q. chia sẻ. Thế nhưng phép mầu đã đến với người đàn ông ở độ tuổi lục tuần này.

Nếu như trước đây ông luôn trong tình trạng mệt mỏi, ăn uống và ngủ không được thì kể từ sau khi được ghép tim, sức khỏe ông thay đổi hoàn toàn.

"Bây giờ người tôi khác hẳn, đầu óc tỉnh táo, ăn và ngủ được. Riêng sức khỏe còn hơi yếu chút xíu thôi. Hiện có rất nhiều người bệnh khác đang rất cần đến nguồn tạng hiến. Tôi mong muốn trong tương lai có nhiều người bệnh được ghép tạng để nối dài sự sống" - ông Q. nói.

Có thể nói để ca ghép tim xuyên Việt thành công, đó là một cuộc chạy đua với thời gian từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia đến đội ngũ y bác sĩ của hai bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Chợ Rẫy (TP.HCM) và cả lực lượng công an, hàng không. Đó là hành trình không cho phép có sai số, dù chỉ là nhỏ nhất.

PGS Trần Quyết Tiến chia sẻ: "Việc ông Q. có được quả tim hiến tặng từ người chết não là điều vô cùng may mắn, giúp kịp thời nối dài sự sống".

Được biết, đây là ca ghép tim thứ 4 thành công của Bệnh viện Chợ Rẫy từ người cho chết não. Trong đó, có hai trường hợp ghép từ nguồn tạng chuyển từ Hà Nội vào TP.HCM, một trường hợp từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai và một trường hợp tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Nhiều cuộc đời hồi sinh nhờ được hiến tạng

Thông qua các hình thức đăng ký như trực tiếp, qua email hoặc qua đường bưu điện, đến nay có gần 11.000 người đăng ký hiến tạng với đủ mọi thành phần xã hội và ở hầu hết các địa phương trong cả nước. Đặc biệt, trong số này có nhiều gia đình gồm cha con, vợ chồng, mẹ con, anh chị em cùng đăng ký hiến tạng.

BS Dư Thị Ngọc Thu - trưởng đơn vị điều phối hiến tạng Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết đến nay có 33 trường hợp hiến tạng khi qua đời, giúp đơn vị nhận được 49 quả thận, 7 lá gan, 4 quả tim, 1 khối tim - phổi và 37 giác mạc.

Từ nguồn tạng này, đơn vị đã điều phối 1 khối tim - phổi đến Bệnh viện Trung ương Huế, 2 quả tim và 2 lá gan đến Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) và 14 giác mạc đến ngân hàng mắt của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM.

5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng 5 giờ chạy đua ghép tim từ người hiến chết não cho bệnh nhân suy tim nặng

TTO - Sau hơn một tháng được ghép tim tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, nam bệnh nhân vừa được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định, có thể tự đi lại, ăn uống như bao người bình thường khác.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận