Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Hội Nhà văn ‘thất vọng’ vì Hà Nội ngó lơ đề nghị hỗ trợ vé máy bay cho nhà văn trẻ dự hội nghị

13/06/2022 14:59 GMT+7

TTO - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều thất vọng cho biết Hà Nội không phản hồi công văn hội đề nghị hỗ trợ vé máy bay cho các nhà văn trẻ của thành phố dự Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc diễn ra cuối tuần này tại Đà Nẵng.

Hội Nhà văn ‘thất vọng’ vì Hà Nội ngó lơ đề nghị hỗ trợ vé máy bay cho nhà văn trẻ dự hội nghị - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thiều (phải) chia sẻ tại buổi họp báo - Ảnh: T.ĐIỂU

Thông tin được chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chia sẻ trong cuộc họp sáng 13-6 tại Hà Nội để thông tin về Hội nghị Những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ X diễn ra ngày 18 và 19-6 tại TP Đà Nẵng, do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức 5 năm một lần.

Hà Nội là địa phương có số đại biểu được mời dự Hội nghị Những người viết văn trẻ đông nhất với 27 người.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện Hội Nhà văn cho biết kinh phí tổ chức hội nghị là kinh phí của Nhà nước kết hợp với xã hội hóa. Nguồn kinh phí từ Nhà nước khá thấp vì gần đây có yêu cầu giảm chi phí tổ chức các hội nghị, hội thảo tối đa.

Vì vậy Hội Nhà văn Việt Nam đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố đề nghị hỗ trợ mua vé máy bay, vé xe đi lại cho các đại biểu tỉnh, thành về dự hội nghị.

Đến nay hội đã nhận được sự hỗ trợ của hầu hết tỉnh, thành, ngoại từ Lạng Sơn đã có trả lời từ chối cấp kinh phí, còn Hà Nội không trả lời sau hai công văn của hội vào ngày 28-3 và 1-6.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Quang Thiều cho biết rất thông cảm vì "Hà Nội đang nước sôi lửa bỏng, nhưng việc nào ra việc ấy". Ông cho rằng hành xử của Hà Nội "làm thất vọng những nhà văn trẻ".

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam nói đây là một phép thử với các địa phương. Bởi cả nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cũng như Hội nghị văn hóa toàn quốc vừa diễn ra năm ngoái tại Hà Nội đều khẳng định văn hóa có vai trò ngang bằng kinh tế, chính trị, và "văn hóa soi đường cho quốc dân đi", nhưng thực chất các địa phương đang thực hiện chủ trương đó ra sao?

Trước đó, Sở Tài chính Cần Thơ cũng trả lời từ chối cấp kinh phí cho 2 đại biểu đi dự hội nghị, vụ việc được ông Hữu Việt - trưởng ban văn học trẻ của Hội Nhà văn Việt Nam - đưa lên mạng xã hội.

Ông Hữu Việt trả lời Tuổi Trẻ Online cho biết sau ý kiến của ông, chủ tịch UBND TP Cần Thơ lập tức liên hệ với lãnh đạo Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định sở tài chính chưa nắm được tinh thần của UBND TP mới trả lời như vậy. Ngay sau đó, Cần Thơ đã mời hai đại biểu đến để cung cấp kinh phí nhiều hơn cả giá vé máy bay cho họ.

Đại biểu trẻ nhất là cây bút 15 tuổi ở TP.HCM

Với chủ đề "Vì sao chúng ta viết?", Hội nghị Những người viết văn trẻ lần thứ 10 có tổng số đại biểu tham dự là 138 người, trong đó có 119 đại biểu là các cây bút trẻ tiêu biểu đến từ tất cả các vùng miền trong cả nước, 19 đại biểu là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam tuổi đời từ 35 tuổi trở xuống.

Các đại biểu có tuổi đời khoảng 20-30 tuổi chiếm đại đa số, tập trung đông ở mảng văn xuôi, thơ, còn mảng lý luận phê bình và văn học dịch khá ít ỏi.

Các đại biểu đa dạng ngành nghề, khá đông người viết tự do, trong đó có những cây viết trong các câu lạc bộ thơ Facebook, nhiều nhà văn đến từ các diễn đàn văn chương.

Cây bút trẻ nhất tham dự hội nghị là em Trần Phú Minh Anh, sinh năm 2007, hiện đang là học sinh trung học phổ thông tại TP.HCM.

Ông Thiều là người mời Minh Anh vì cô bé 15 tuổi đã làm những bài thơ khiến ông "vô cùng xúc động, tôn trọng", ông nhìn thấy ở cô bé "phẩm chất thi sĩ thực sự".

Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều: Mất 1 mùa văn hóa, mất 9 mùa người Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều: Mất 1 mùa văn hóa, mất 9 mùa người

TTO - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam Nguyễn Quang Thiều mượn câu văn được ghi trên bức tường của làng Chùa quê hương ông rằng ‘mất 1 mùa văn hóa, mất 9 mùa người’ để nói về tầm quan trọng của việc đầu tư vào văn hóa, giáo dục cho thế hệ trẻ.

THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận