Thứ 7, ngày 28 tháng 11 năm 2020

Hội nghị quốc tế về Triều Tiên nhấn mạnh chuyện trừng phạt Bình Nhưỡng

16/01/2018 06:30 GMT+7

TTO - Cho rằng nhà lãnh đạo Kim Jong Un không sợ hãi trước áp lực quốc tế, hội nghị quốc tế về Triều Tiên do Canada và Mỹ tổ chức sẽ bàn cách làm thế nào để các nước thực thi nghiêm túc các lệnh trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng.

Hội nghị quốc tế về Triều Tiên nhấn mạnh chuyện trừng phạt Bình Nhưỡng - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Canada Chrystian Freeland - Ảnh: REUTERS

Các quan chức cấp cao đến từ 20 nước, trong đó có 11 ngoại trưởng, sẽ tham dự hội nghị trong suốt ngày hôm nay (16-1) tại Vancouver, Canada.

Hãng tin Reuters nhận định dù căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên hạ bớt nhiệt sau các cuộc đối thoại liên Triều đầu năm, tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân/tên lửa của Bình Nhưỡng vẫn ở mức cao.

Nhiệm vụ của hội nghị quốc tế hôm nay do Canada và Mỹ đồng tổ chức là sẽ tìm cách gây áp lực ngoại giao, kinh tế, buộc Bình Nhưỡng phải từ bỏ chương trình vũ khí của họ, một nguồn thạo tin tiết lộ với Reuters.

"Nhật Bản muốn cả thế giới gây sức ép tối đa thông qua thực thi nghiêm túc các biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, buộc Triều Tiên phải thay đổi chính sách gây hấn của họ", nguồn tin của Reuters cho biết.

Tuy nhiên, theo ông Scott Snyder, giám đốc chương trình nghiên cứu chính sách Mỹ - Triều Tiên, cảnh báo không nên lạm dụng các biện pháp trừng phạt nhắm vào Bình Nhưỡng.

"Nếu các biện pháp trừng phạt quá khắc nghiệt, Triều Tiên sẽ xem đó là hành động khiêu chiến. Nếu chúng thực sự hiệu quả, có thể giúp nảy ra các giải pháp ngoại giao, nên sử dụng chúng như chất xúc tác hơn là cái búa trừng phạt", ông Snyder nói.

Trung Quốc, một quốc gia thân cận với Triều Tiên, đã tẩy chay hội nghị.

Ngày 15-1, để chuẩn bị cho hội nghị, ngoại trưởng chủ nhà Canada Chrystian Freeland đã có các cuộc gặp kín với một loạt người đồng cấp, bao gồm Nhật Bản và Hàn Quốc.

Đầu tháng này, bà Freeland khẳng định "Canada hỗ trợ đầy đủ các nỗ lực của khu vực và quốc tế trong việc giải quyết mối đe dọa an ninh quốc tế cấp bách hiện nay... nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo theo cách có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược"

Hội nghị Ngoại trưởng Vancouver về an ninh và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh đang có một số diễn biến tích cực trong quan hệ liên Triều.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận