16/07/2022 19:24 GMT+7

Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 kết thúc không có tuyên bố chung, tại sao?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Cuộc họp kéo dài hai ngày của các bộ trưởng tài chính nhóm G20 ở Indonesia đã kết thúc mà không có tuyên bố chung, khi các thành viên đưa ra lập trường khác nhau về cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Hội nghị bộ trưởng tài chính G20 kết thúc không có tuyên bố chung, tại sao? - Ảnh 1.

Các bộ trưởng tài chính, thống đốc ngân hàng trung ương và trưởng đoàn dự ngày thứ hai của Hội nghị các bộ trưởng tài chính G20 tại Bali, Indonesia, ngày 16-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 16-7, bộ trưởng tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã nhất trí về một loạt vấn đề, trong đó có nỗ lực giải quyết tình trạng mất an ninh lương thực.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati cho biết các nhà lãnh đạo tài chính G20 cũng nhất trí duy trì tinh thần hợp tác và chủ nghĩa đa phương. Tuy nhiên, họ không ra tuyên bố chung khi hội nghị kết thúc.

Theo Hãng tin AFP, trong các cuộc họp tại Indonesia, bộ trưởng tài chính đến từ các quốc gia phương Tây đã chỉ trích Nga về cuộc xung đột này. Hôm 15-7, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Bộ trưởng Tài chính Úc Jim Chalmers cho rằng cuộc xung đột này đã tạo ra một cú sốc cho nền kinh tế toàn cầu.

Theo Hãng tin AP, khi được hỏi tại sao không có tuyên bố chung từ hội nghị, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati giải thích tất cả những người tham gia đều đồng ý rằng hội nghị diễn ra "trong một tình hình rất thách thức và khó khăn do các căng thẳng địa chính trị". Bà cho biết các đại biểu đã "bày tỏ sự thông cảm khi Indonesia phải quản lý tình hình này".

Bà Indrawati thông tin vẫn còn những vấn đề không thể hòa giải "vì họ muốn bày tỏ quan điểm của mình liên quan đến cuộc chiến (ở Ukraine)". Vẫn còn những quan điểm khác nhau giữa các thành viên G20 về cuộc xung đột này.

Tuy nhiên, bà Indrawati và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Indonesia Perry Warjiyo cho biết Indonesia sau đó sẽ đưa ra tuyên bố của chủ tịch G20, trong đó có hai đoạn mô tả những nội dung mà các bên tham gia chưa nhất trí.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương đến từ nhóm G20 (trong đó có Mỹ, Nga, Trung Quốc, Nhật Bản...) đã nhóm họp tại Bali, Indonesia từ hôm 15-7 để thảo luận về các vấn đề như an ninh lương thực, lạm phát và nguy cơ kinh tế suy thoái.

Hội nghị bị phủ bóng bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine, sau khi cuộc chiến này làm chao đảo các thị trường toàn cầu, khiến giá lương thực tăng và làm lạm phát tăng cao.

Đối diện bất tương phùng tại G20 Đối diện bất tương phùng tại G20

TTO - Cuộc gặp lần này mang nhiều ý nghĩa, khi đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sẽ gặp trực tiếp những người đồng cấp của các quốc gia phương Tây, kể từ khi bắt đầu cuộc chiến Ukraine đến nay.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên