20/09/2020 14:26 GMT+7

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị giữ lại dinh Tỉnh trưởng

M.VINH
M.VINH

TTO - Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã lên tiếng chính thức bằng văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng tiếp thu các ý kiến chuyên gia giữ lại khu đồi xanh (Đồi Dinh) có dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị giữ lại dinh Tỉnh trưởng - Ảnh 1.

Dinh Tỉnh trưởng nằm bên trong Đồi Dinh - Ảnh: M.VINH

Ngày 20-9, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam cho biết vừa có văn bản chính thức gửi đến Sở Xây dựng và UBND tỉnh Lâm Đồng liên quan các phương án quy hoạch không gian Đồi Dinh (có dinh Tỉnh trưởng) thuộc Khu trung tâm Hòa Bình, Đà Lạt.

Trong văn bản này, ông Nguyễn Tấn Vạn, chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nêu rõ: "Giải pháp xây dựng khách sạn quy mô lớn ở đây (khu vực đồi Dinh) là không phù hợp. Nên giữ là Đồi xanh có công trình dinh Tỉnh trưởng để không làm mất đặc trưng cảnh quan đô thị của Đà Lạt".

Theo văn bản, ông Vạn trình bày: "Hội Kiến trúc sư Việt Nam nhận được nhiều ý kiến của các KTS thể hiện sự không đồng tình với 3 phương án kiến trúc khách sạn có quy mô 10 tầng với khối tích lớn tại khu vực Đồi Dinh thành phố Đà Lạt được trưng bày để lấy ý kiến rộng rãi của cộng đồng từ ngày 14-8-2020 ở TP Đà Lạt.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị giữ lại dinh Tỉnh trưởng - Ảnh 2.

Rừng cây cổ thụ bên trong khu Đồi Dinh được đề nghị giữ lại nguyên vẹn để làm mảng xanh trong quá trình quy hoạch đô thị - Ảnh: M.VINH

Hội nhận thấy ý kiến phản biện của nhiều KTS là có sơ sở, thể hiện đạo đức nghề nghiệp và ý thức trách nhiệm xã hội của KTS đối với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản kiến trúc dinh Tỉnh trưởng và cảnh quan khu vực Đồi Dinh - một đặc trưng đặc sắc và độc đáo của kiến trúc cảnh quan đô thị Đà Lạt nhằm phục vụ nhu cầu của cuộc sống đương đại không chỉ của người dân Đà Lạt, Lâm Đồng mà còn của nhân dân cả nước.

Vì mục đích trân trọng và bảo vệ các di sản văn hóa và thiên nhiên để xây dựng thành phố Di sản Đà Lạt, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng và Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng nghiên cứu, tiếp thu ý kiến phản biện của các chuyên gia, kiến trúc sư trên cả nước và không nên xây dựng công trình khách sạn trên đồi Dinh".

Hội bày tỏ sự quan tâm đến quy hoạch tại Đồi Dinh cũng như về đồ án Quy hoạch chi tiết và thiết kế đô thị khu vực trung tâm Hòa Bình, TP Đà Lạt và sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin để có những ý kiến đóng góp thiết thực sau.

Hội Kiến trúc sư Việt Nam đề nghị giữ lại dinh Tỉnh trưởng - Ảnh 3.

Dinh Tỉnh trưởng hiện bị bỏ hoang, dinh thuộc quản lý của Sở VH-TT&DL tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: M.VINH

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, đề án quy hoạch cũng như các phương án quy hoạch không gian khu vực trung tâm Đà Lạt mà UBND tỉnh Lâm Đồng dự kiến triển khai đã vướng phải sự phản ứng mạnh của cộng đồng bởi tạo ra sự xáo trộn kiến trúc, xâm hại di sản và xuất hiện các công trình thương mại khối tích lớn có công năng không phù hợp với quy hoạch chung Đà Lạt đến năm 2030, tầm nhìn 2050 mà Thủ tướng đã phê duyệt. Cụ thể là những khối cao ốc thương mại, khách sạn có chiều cao 7-10 tầng.

Trước đó nhóm Bảo vệ di sản Việt Nam gồm các chuyên gia trong lĩnh vực kiến trúc, di sản cũng đã có văn bản gửi đến Quốc hội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Quốc hội, Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam, Hội Kiến trúc sư Việt Nam có hội thảo khoa học đánh giá lại Quy hoạch chi tiết khu trung tâm Hòa Bình - Đà Lạt, tỉ lệ 1/500.

Đà Lạt dời dinh tỉnh trưởng, xóa rạp Hòa Bình để làm những gì? Đà Lạt dời dinh tỉnh trưởng, xóa rạp Hòa Bình để làm những gì?

TTO - Dự tính có 2 công trình cao tầng sẽ được xây dựng ở 2 vị trí đắc địa của Đà Lạt, trong đó có Trung tâm thương mại Hòa Bình

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên