Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Hồi hộp chờ kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Thái Lan

24/03/2019 18:15 GMT+7

TTO - Kết quả khảo sát ngoài phòng phiếu trước khi bỏ phiếu cho thấy Đảng Pheu Thai có thể giành được 163 ghế trong hạ viện. Đảng Palang Pracharat thân quân đội có thể sẽ chỉ nắm được 96 ghế.

Hồi hộp chờ kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Thái Lan - Ảnh 1.

Bà Sudarat Keyuraphan, ứng viên thủ tướng của Đảng Pheu Thai - Ảnh: REUTERS

Cần lưu ý đây là kết quả khảo sát ngoài phòng phiếu (exit poll) được tiến hành bởi Đài truyền hình PBS của Thái Lan và Trung tâm Super Poll nên con số chính xác có thể sẽ thay đổi khi có kết quả chính thức.

Các điểm bỏ phiếu trên toàn Thái Lan đã đóng cửa lúc 17h hôm nay 24-3. Kết quả sơ bộ dự kiến sẽ được công bố ngay trong tối nay.

Theo khảo sát của PBS trước khi bỏ phiếu, Đảng Pheu Thai giành được 163 ghế, vẫn chưa đủ số ghế đa số tuyệt đối để tự đứng ra thành lập chính phủ. Theo sau là Đảng Palang Pracharat với 96 ghế, Đảng Dân chủ lâu đời nhất Thái Lan do cựu thủ tướng Abhisit Vejjajiva dẫn dắt xếp thứ ba với 77 ghế.

Đảng Bhumjaithai tụt xuống vị trí thứ tư với 59 ghế trong khi Đảng Future Forward của tỉ phú trẻ Thanathorn Juangroongruangkit lần đầu tham gia đã giành được 40 ghế.

Các đảng thân cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra - người lưu vong năm 2006 - đã luôn giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử kể từ năm 2001, theo Hãng tin Reuters.

Tỉ lệ cử tri Thái Lan đi bầu tới 80%, một con số cao theo công bố và đánh giá của Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC). Đây là cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên sau đảo chính 2014 dẫn tới sự ra đi của bà Yingluck Shinawatra.

Cuộc bầu cử lần này thực chất là bầu cử hạ viện, bởi Thượng viện 250 ghế đã được chính quyền quân sự lựa chọn từ trước. Người dân sẽ chỉ bỏ phiếu cho 350 ghế tại hạ viện, 150 ghế còn lại được chia theo công thức đặc biệt lần đầu áp dụng trong cuộc bầu cử này.

Thượng viện và hạ viện sẽ cùng chọn thủ tướng sau khi có kết quả bầu cử. Một ứng viên sẽ trở thành thủ tướng nếu giành được ít nhất 375 sự ủng hộ từ cả lưỡng viện 750 ghế.

Một người sẽ bị mất tư cách ứng viên thủ tướng nếu đảng của họ không giành được ít nhất 25 số ghế tại hạ viện hoặc 5% trong tổng số 500 ghế hạ viện.

Nếu vì bất kỳ lý do gì đó không thể lựa chọn được thủ tướng từ danh sách các ứng viên thủ tướng đã đăng ký, thủ tướng sẽ được chọn từ bên ngoài xã hội nếu quá bán quốc hội đồng ý. Người đó không nhất thiết phải là người đã từng được cử tri biết đến.

Hãng tin lớn cũng nhầm lẫn

Chiều 24-3, Reuters, một hãng tin có tiếng của Anh, đã nhầm lẫn cuộc khảo sát của đài PBS được tiến hành sau khi các điểm bỏ phiếu kết thúc.

"Bốn thông báo khẩn và bản tin về khảo sát ngoài phòng phiếu nói phe đối lập giành được phần lớn số ghế là sai và đã được rút xuống. Cuộc khảo sát được tiến hành trước khi cuộc bầu cử bắt đầu", Reuters cho biết trong tin đính chính.

Bangkok Post, tờ báo tiếng Anh có uy tín của Thái Lan, cũng gặp phải sai lầm tương tự Reuters.

Toàn cảnh bầu cử Thái Lan 2019 Toàn cảnh bầu cử Thái Lan 2019

TTO - Nằm một phần trong cuộc tổng tuyển cử Thái Lan sắp diễn ra vào ngày 24-3, người dân xứ Chùa vàng sẽ đi bỏ phiếu để chọn ra các nghị sĩ Hạ viện, rồi Thủ tướng sẽ được lưỡng viện chọn ra. Những đảng nào đang có ưu thế trong cuộc đua này?

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận