Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Trước ngày bầu cử, Thủ tướng Prayut thề xả thân vì đất nước

23/03/2019 14:14 GMT+7

TTO - 'Tôi sẽ chết vì tổ quốc', đó là lời tuyên bố của Thủ tướng Prayut trong buổi vận động cuối cùng được phép trước ngày bầu cử 24-3 của Thái Lan.

Trước ngày bầu cử, Thủ tướng Prayut thề xả thân vì đất nước - Ảnh 1.

Thủ tướng Prayut Chang-o-cha trên sân khấu vận động tranh cử của đảng Palang Pracharath tại sân vận động Thephasdin gần sân vận động quốc gia ngày 22-3 - Ảnh: BANGKOK POST

Theo báo Bangkok Post, kể từ chiều 22-3, tất cả những đảng phái lớn của Thái Lan đều đã triển khai những sự kiện vận động tranh cử cuối cùng, có quy mô lớn nhất trước nay, để kêu gọi, thúc giục cử tri hãy bỏ phiếu cho họ.

Đương kim Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã xuất hiện trên sân khấu vận động của đảng Palang Pracharath (PPRP - Quyền lực bởi nhân dân và nhà nước) trước sự ngạc nhiên của đám đông reo hò náo nhiệt tại sân vận động Thephasdin gần sân vận động quốc gia ở thủ đô Bangkok.

Đây là lần đầu tiên ông Prayut xuất hiện trước công chúng tại một sự kiện tranh cử của PPRP kể từ khi ông được đảng thân quân đội này đề cử là ứng cử viên đại diện cho PPRP tranh cử ghế thủ tướng.

Cho tới tối 22-3, ông Prayut, người vừa bước sang tuổi 65 một ngày trước đó (21-3), đã tránh xuất hiện tại các sự kiện vận động của PPRP, chủ yếu vì e ngại ông có thể bị cáo buộc lợi dụng chức vụ đương nắm giữ để vận động, vi phạm luật bầu cử Thái Lan.

Thủ tướng Prayut trên sân khấu vận động tranh cử tối 22-3 - Video: BANGKOK POST

Đứng trên sân khấu, vị đương kim thủ tướng Thái Lan hát một bài có tên "Yud Trong Nee Thi Ther" (Hãy dừng ở đây vì bạn). Bài hát được hiểu như thông điệp ông Prayut muốn gửi tới cử tri, ông chính là lựa chọn tốt nhất cho hòa bình và ổn định đất nước.

Thủ tướng Thái Lan đã dành khoảng 15 phút trên sân khấu. Ông cam kết sẽ duy trì hòa bình và trật tự cho đất nước, đưa Thái Lan tiến lên và nâng cao đời sống của người dân.

"Duy trì hòa bình và trật tự là ưu tiên quan trọng nhất với Thái Lan hiện nay. Nếu quý vị không muốn thấy bất ổn trong đất nước chúng ta nữa, hãy bỏ phiếu cho PPRP. Tôi cam kết sẽ đưa Thái Lan tiến lên và cải thiện cuộc sống của mọi người", ông nói.

"Cảm ơn mọi người đã ủng hộ tôi. Tôi hứa sẽ cố gắng hết sức để đền đáp lại quý vị. Tôi yêu Thái Lan và tôi sẽ chết vì đất nước này", ông Prayut phát biểu.

Trong khi đó, đảng Pheu Thai cũng tổ chức sự kiện vận động lớn cuối cùng của họ tại Trung tâm Thanh niên Bangkok Thái Lan - Nhật Bản tại quận Din Daeng trong thủ đô. Các đám đông lớn đã tập hợp tại đây để nghe những nhân vật chủ chốt trong đảng phát biểu.

Trước ngày bầu cử, Thủ tướng Prayut thề xả thân vì đất nước - Ảnh 3.

Bà Khunying Sudarat Keyuraphan - ứng cử viên tranh ghế thủ tướng của đảng Pheu Thai - Ảnh: BANGKOK POST

Khẩu hiệu tranh cử của Pheu Thai là "Hãy bỏ phiếu cho Pheu Thai với một số phiếu thắng áp đảo để trở thành nòng cốt của chính phủ nhiệm kỳ tới".

Phát biểu trước báo giới trước khi bước lên sân khấu vận động, bà Khunying Sudarat Keyuraphan - một ứng cử viên cho ghế thủ tướng của đảng Pheu Thai, nói: "Pheu Thai không chỉ muốn giành được nhiều ghế nhất ở Hạ viện, mà còn muốn có đủ số ghế để ngăn cản những nỗ lực muốn duy trì quyền lực của chính quyền (quân đội)".

Bà Khunying Sudarat Keyuraphan hối thúc cử tri hãy bỏ phiếu cho Pheu Thai để chống lại với 250 vị thượng nghị sĩ cho chính phủ quân đội chỉ định, những người có thể cùng các nghị sĩ lựa chọn người đứng đầu chính phủ nhiệm kỳ mới.

Đảng Dân chủ thì tổ chức cuộc vận động cuối cùng của họ tại khu Lan Khon Muang với sự tham gia của cựu Thủ tướng Abhisit Vejjajiva - chủ tịch đảng và các nhân sự chủ chốt khác, trong đó có cả cựu thủ tướng Chuan Leekpai.

Trước ngày bầu cử, Thủ tướng Prayut thề xả thân vì đất nước - Ảnh 4.

Ông Abhisit Vejjajiva, chủ tịch đảng Dân chủ Thái Lan trên sân khấu vận động tranh cử ngày 22-3 - Ảnh: BANGKOK POST

Ông Abhisit nói trước khi bước lên sân khấu là ông sẽ tập trung cho "nền dân chủ trung thực" và thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Ông Abhisit nói: "Trong cuộc bầu cử này, số cử tri còn chưa quyết định vẫn cao. Những người Dân chủ kỳ vọng giành được ghế tại các khu vực bầu cử mà họ chưa từng giành được trước đây.

Tôi lặp lại quan điểm là nếu đảng Dân chủ giành được ít hơn 100 ghế nghị sĩ, tôi chắc chắn sẽ giữ lời hứa (từ bỏ cương vị lãnh đạo đảng). Không vấn đề gì".

Cũng trong sự kiện vận động được xem là "cú đấm cuối cùng" trước "giờ G", lãnh đạo đảng Tiến đến Tương lai (Future Forward Party - FFP), ông Thanathorn Juangroongruangkit, cam kết sẽ phá bỏ "di sản của sự cai trị độc tài" nếu đảng của ông chiến thắng.

Những người ủng hộ đảng Pheu Thai có mặt tại sự kiện vận động vào khoảng 3.000 người, so với 5.000 người của đảng Dân chủ và 10.000 người của PPRP, trong khi FFP có khoảng 4.000 người tham dự.

Trước ngày bầu cử, Thủ tướng Prayut thề xả thân vì đất nước - Ảnh 5.

Ông Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo đảng FFP tại sự kiện tranh cử ngày 22-3 - Ảnh: BANGKOK POST

Không khí sôi động tại các địa điểm vận động tranh cử của các đảng phái chính tại Thái Lan trong ngày 22-3 - Nguồn: BENARNEWS

Phó thủ tướng Thái Lan bác khả năng đảo chính sau bầu cử Phó thủ tướng Thái Lan bác khả năng đảo chính sau bầu cử

TTO - Ông Prawit Wongsuwon khẳng định sẽ không diễn ra bạo động hay đảo chính hậu bầu cử sau khi một đảng thân chính quyền quân sự cảnh báo khả năng này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận