Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Bầu cử Thái: giới đầu tư mong ổn định

17/03/2019 11:19 GMT+7

TTO - Hôm nay 17-3, người dân Thái sinh sống trong nước bắt đầu đi bầu cử sớm. Đúng một tuần nữa, tổng tuyển cử sẽ diễn ra.

Bầu cử Thái: giới đầu tư mong ổn định - Ảnh 1.

Đồ họa: CNA/BÌNH AN chuyển ngữ

Đầu tư trên các thị trường chứng khoán ở Thái Lan tương đối yếu trong những tháng trước bầu cử, trong đó người ta kỳ vọng vào những phần đặt cược dựa trên kết quả bầu cử.

Ông Paiboon Nalinthrangkurn (chủ tịch Liên đoàn các thị trường tài chính Thái Lan)

Theo thông tin từ Ủy ban bầu cử Thái Lan, có khoảng 2 triệu người Thái đăng ký đi bỏ phiếu sớm. Các "Thái kiều" đã đến thực hiện quyền công dân ở nước ngoài từ tuần trước.

Cuộc bầu cử lần này với người Thái có tầm quan trọng rõ ràng: tìm kiếm một chính quyền dân sự, đảm bảo sự bình ổn chính trị cho đất nước đã chịu quá nhiều rối ren, thậm chí có lúc là bất ổn.

Như vậy phải mất gần 5 năm từ khi xảy ra cuộc đảo chính của giới quân sự lật đổ chính quyền của nữ thủ tướng xinh đẹp Yingluck Shinawatra, chính quyền đương nhiệm mới tổ chức được cuộc tổng tuyển cử bầu nhiều cấp chính quyền từ địa phương lên đến trung ương, sau bao lần lùi thời hạn bỏ phiếu.

Sau những tình hình "đa sắc màu" lúc ban đầu, cuộc cờ chính trị có vẻ đã ổn định. Ông Paiboon Nalinthrangkurn - chủ tịch Liên đoàn các thị trường tài chính Thái Lan - nói thẳng: "Đối với các nhà đầu tư, câu hỏi đặt ra không phải là đảng nào sẽ chiếm ưu thế để thành lập chính phủ mới mà chính là khả năng đảm bảo sự ổn định xã hội".

Bầu cử Thái: giới đầu tư mong ổn định - Ảnh 3.

Người ủng hộ và các ứng viên Đảng Palang Pracharat đứng trước hình nền Thủ tướng Prayuth Chan-ocha trong cuộc vận động của đảng này ở thủ đô Bangkok ngày 15-3 - Ảnh: Reuters

Trong cuộc hội thảo mang tên "Viễn cảnh thị trường chứng khoán Thái Lan, ảnh hưởng từ bầu cử" do nhật báo kinh tế Krungthep Turakij của Thái tổ chức hôm đầu tuần, các chuyên gia đều tin rằng thị trường chứng khoán Thái sẽ tiếp tục đường hướng đi lên trong năm nay, chủ yếu là nhờ sức kéo đầy lạc quan của các thị trường tài chính toàn cầu và nếu sau cuộc bầu cử, tình hình chính trị rõ ràng thì các chỉ số sẽ còn xanh tốt tiếp tục.

Thậm chí, theo ông Paiboon, dẫu có chuyện lùi đi lùi lại thời điểm bầu cử cũng như những tranh cãi giữa các đảng chính trị thì chuyện đó cũng chỉ ảnh hưởng đến các đầu tư ngắn hạn. "Tuy nhiên các nhà đầu tư nước ngoài cũng sợ chính phủ mới yếu ớt quá, không đủ sức kiểm soát tình hình dẫn đến những rối loạn chính trị" - ông Paiboon cảnh báo.

Theo báo The Paper.cn, hình ảnh và thành tích chính trị của Thủ tướng đương nhiệm Prayuth Chan-ocha rất tốt, nhiều khả năng ông và Đảng Palang Pracharat ủng hộ ông sẽ giành thắng lợi. 

Nhiều cuộc thăm dò dư luận cho thấy tỉ lệ ủng hộ ông cơ bản ở vị trí cao nhất trong số tất cả các ứng cử viên thủ tướng vì trong 5 năm ông cầm quyền, nền kinh tế Thái Lan đảo chiều đi lên, tốc độ tăng trưởng GDP năm 2018 khoảng 4%, xã hội ổn định, các vụ khủng bố bạo lực của các phần tử Hồi giáo cực đoan ở phía nam đã giảm. Khi đi thăm Mỹ năm 2017, ông Prayuth đã được chính quyền Trump công nhận.

Bầu cử Thái: giới đầu tư mong ổn định - Ảnh 4.

Triệu phú trẻ Thanathorn Juangroongruangkit, lãnh đạo Đảng Future Forward, chụp ảnh selfie cùng người ủng hộ trong một buổi vận động tranh cử ở thủ đô Bangkok - Ảnh: Reuters

Theo báo The Paper.cn, hiến pháp mới của Thái Lan quy định 250 ghế ở thượng viện do các sĩ quan cấp cao của quân đội, cảnh sát và những người được quân đội và cảnh sát lựa chọn đảm nhiệm.

Cuộc bầu cử lần này cũng sẽ bầu ra các ghế tại hạ viện. Trong 500 ghế tại hạ viện, 350 ghế được cử tri ở các khu vực bầu cử trực tiếp bầu chọn, 150 ghế còn lại được phân bổ theo phiếu bầu của mỗi chính đảng.

Sau đó, thượng viện và hạ viện với tổng cộng 750 nghị sĩ tiếp tục bỏ phiếu để bầu thủ tướng, ứng cử viên nào giành được số phiếu quá bán là 375 phiếu sẽ trở thành thủ tướng mới. Ứng cử viên thủ tướng không cần là hạ nghị sĩ, mà có thể là những người có uy tín trong xã hội.

Bầu cử Thái và các nhân tố lạ Bầu cử Thái và các nhân tố lạ

TTO - Chỉ còn 2 tuần nữa Thái Lan bước vào tổng tuyển cử. Đây là cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên được tổ chức kể từ khi Thủ tướng Prayuth Chan-o-cha lên điều hành chính quyền quân sự năm 2014.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận