15/03/2018 15:34 GMT+7

Hội đồng nhân dân Hà Nội 'truy' trách nhiệm đến chủ tịch xã

LÂM HOÀI
LÂM HOÀI

TTO - Giám đốc các sở, chủ tịch các quận, huyện, phường, xã của TP Hà Nội đều đến lượt đăng đàn trong phiên giải trình do thường trực HĐND TP Hà Nội khóa XV tổ chức sáng nay 15-3.

Hội đồng nhân dân Hà Nội truy trách nhiệm đến chủ tịch xã - Ảnh 1.

Toàn cảnh phiên giải trình tại thường trực HĐND Hà Nội sáng 15-3 - Ảnh: NGUYỄN QUANG

Phiên giải trình xoay quanh việc thực hiện quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan thuộc chính quyền TP Hà Nội, quy tắc ứng xử nơi công cộng và công tác tổ chức, quản lý lễ hội trên địa bàn.

Với việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử, ông Tô Văn Động - giám đốc Sở Văn hóa - thể thao - thừa nhận "rất khó khăn nhưng đã thực hiện được". Tuy vậy, thực tế là ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của TP vẫn chưa có chuyển biến rõ rệt, chưa tạo ra nét văn hóa ứng xử và hình ảnh riêng biệt của người Hà Nội.

"Một số cán bộ còn chưa nắm rõ được nội dung quy tắc, chưa thực hiện đúng và đầy đủ các quy định mà bộ quy tắc đề ra. Trong ứng xử nơi công cộng, vẫn còn những hành vi chưa đẹp, chưa nhân văn, thậm chí có những hành vi vi phạm gây mất trật tự xã hội, mất an toàn giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh Thủ đô", giám đốc sở Văn hóa - thể thao nói.

Ông Tô Văn Động nhận định việc thực hiện hai bộ quy tắc ứng xử "cần phải kiên trì hơn" để tiếp tục tạo sự đồng thuận, có được đồng hành của người dân.

Giải trình cụ thể về ứng xử của các cán bộ, công chức làm việc tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tịch hành chính, giám đốc Sở Nội vụ Trần Huy Sáng thừa nhận có một số "chưa đảm bảo về yêu cầu năng lực phẩm chất, kỹ năng giao tiếp, ứng xử dẫn đến chưa giám sát chặt chẽ quá trình giải quyết hồ sơ của cá nhân và tổ chức".

Đây cũng là một trong những nguyên nhân cho việc năm 2017 toàn TP Hà Nội có gần 11.000 hồ sơ quá hạn. Ông Sáng "hứa" trong năm 2018 sẽ khắc phục những bất cập trên bằng cách bồi dưỡng trình độ, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ giải quyết thủ tục hành chính.

Quy định người đứng đầu có văn bản xin lỗi đối với hồ sơ quá hạn thuộc trách nhiệm của cơ quan, đơn vị mình cũng đã được thực hiện, ông Sáng nói chung chung khi nhận được câu hỏi về vấn đề này.

Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội cũng cho biết Sở này đã dự thảo một bộ chế tài xử lý cán bộ với 114 tình huống cụ thể, trước mắt sẽ làm thí điểm trên địa bàn TP để tiếp tục kiến nghị trung ương cụ thể hóa theo quy định pháp luật.

Trong phiên giải trình sáng nay, chủ tịch xã Thạch Thán (huyện Quốc Oai) và chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu (quận Cầu Giấy) cũng đã phải đứng lên giải trình các vấn đề nóng xảy ra trên địa bàn họ quản lý mà các thành viên thường trực HĐND TP đặt ra.

Đây là lần đầu tiên HĐND TP Hà Nội "truy" đến tận các lãnh đạo cấp phường, xã chứ không dừng lại ở cấp quận, huyện và sở, ngành.

HĐND Hà Nội chiếu video các vấn đề nóng trước khi chất vấn HĐND Hà Nội chiếu video các vấn đề nóng trước khi chất vấn

TTO - Trong phiên chất vấn, HĐND TP sẽ chiếu video thực cảnh sinh động về những tồn tại, hạn chế, các vấn đề nóng trên địa bàn chưa thực hiện được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận