08/12/2017 14:56 GMT+7

Lát vỉa hè Hà Nội: Quận, huyện hiểu sai, sở ngành thiếu trách nhiệm

LÂM HOÀI
LÂM HOÀI

TTO - UBND các quận, huyện, thị xã hiểu sai chủ trương, chỉ đạo của thành phố, trong khi đó các sở ngành thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý chất lượng, thi công lát đá vỉa hè.

Lát vỉa hè Hà Nội: Quận, huyện hiểu sai, sở ngành thiếu trách nhiệm - Ảnh 1.

Vỉa hè trên đường Lê Trọng Tấn được lát bằng đá xanh một thời gian đã xuống cấp, hư hỏng - Ảnh: LÂM HOÀI

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nghiêm khắc phê bình như vậy về việc xây dựng hè đường bảo đảm văn minh đô thị tại các quận, huyện, thị xã thời gian vừa qua.

Theo đó, TP nêu rõ chủ trương thiết kế hè đường của Hà Nội chỉ thực hiện trên các tuyến phố có vỉa hè đã xuống cấp, không bảo đảm chất lượng, đã được đầu tư đồng bộ và ổn định hạ tầng kỹ thuật (cây xanh, hạ ngầm đường điện, thông tin liên lạc, chiếu sáng...). 

Vật liệu lát hè và bó vỉa là vật liệu tự nhiên có độ bền 50 - 70 năm...

Tuy nhiên, UBND các quận, huyện, thị xã khi triển chưa thực hiện đúng, hiểu sai chủ trương, nguyên tắc chỉ đạo của TP.

"Hồ sơ thiết kế khá sơ sài, thiếu đánh giá nền hiện trạng, đánh giá hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, chiếu sáng, tủ điện... để đưa ra kết cấu và vật liệu lát hè bảo đảm chất lượng. Công tác quản lý chất lượng thi công còn thiếu chặt chẽ, chưa kiểm tra, kiểm soát tốt. Có địa phương có tư tưởng đầu tư tràn lan, thiếu kiểm tra, chọn lọc theo chỉ đạo chung của TP" - chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ rõ.

Đối với Sở Xây dựng, các sở, ngành còn thiếu trách nhiệm trong việc hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát việc áp dụng vật liệu lát hè, công tác quản lý chất lượng công trình, quản lý thi công. Khi triển khai thi công gây mất vệ sinh đô thị, ảnh hưởng đến đi lại. Sau khi thi công không bảo hành chặt chẽ dẫn đến công trình bị hư hỏng, xuống cấp.

Thời gian tới, UBND TP Hà Nội yêu cầu không được triển khai lát đá vỉa hè tràn lan. Chỉ được triển khai xây dựng khi đáp ứng yêu cầu đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Với các dự án đang chuẩn bị đầu tư phải tạm dừng để rà soát. 

Với các công trình đang thi công, TP yêu cầu kiểm tra lại chất lượng, nếu không bảo đảm thì yêu cầu làm lại, nghiệm thu đầy đủ theo đúng quy trình, quy định của pháp luật. Các dự án cũng được yêu cầu phải công bố để cộng đồng giám sát.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Chung cũng đã yêu cầu Thanh tra TP Hà Nội vào cuộc thanh tra, kiểm tra, làm rõ trách nhiệm về tình trạng đá lát vỉa hè kém chất lượng, bị xuống cấp, hư hỏng, đồng thời yêu cầu báo cáo kết quả trong tháng 12-2017.

Xử lý trách nhiệm

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng yêu cầu quận, huyện, thị xã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai trong công tác chỉ đạo, điều hành và triển khai chỉ đạo của TP.

Sở Xây dựng được yêu cầu phải báo cáo đánh giá tổng thể việc thiết kế, xây dựng hè đường, đồng thời làm rõ trách nhiệm của cơ quan, đơn vị, báo cáo TP trước ngày 15-12-2017.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên