28/11/2017 19:32 GMT+7

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ việc lát đá vỉa hè

LÂM HOÀI
LÂM HOÀI

TTO - Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu kiểm tra, làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm việc lát đá vỉa hè bằng đá tự nhiên vừa qua không đảm bảo.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu làm rõ việc lát đá vỉa hè - Ảnh 1.

Vỉa hè trên phố Lê Trọng Tấn (Q.Thanh Xuân, Hà Nội) vừa mới lát đá xanh một thời gian nhưng đã xuống cấp- ảnh: LÂM HOÀI

Yêu cầu này được ông Chung đưa ra tại hội nghị giao ban công tác tháng 11-2017 của thành phố Hà Nội diễn ra 28-11.

Theo đó, cuối năm 2016, cho rằng vật liệu sử dụng nhiều loại không đồng nhất dẫn tới mất mỹ quan, không đảm bảo độ bền và an toàn cho người dân, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận phải thay thế gạch vỉa hè đồng bộ trên toàn thành phố bằng đá xanh.

Đây là loại đá tự nhiên có kết cấu bền vững, tuổi thọ từ 50-70 năm. Mỗi mét vuông đá xanh thay thế có giá khoảng 500.000 đồng và các quận tự lập dự án và cân đối kinh phí để thay thế đá vỉa hè trên địa bàn quận mình. 

Dự kiến, đến năm 2020 sẽ có hơn 930 tuyến đường tại 12 quận nội thành được lát đá xanh trên vỉa hè.

Ngay sau đó, từ đầu năm 2017, hàng loạt tuyến phố đã ồ ạt tiến hành thay thế vật liệu cũ bằng đá xanh như Lê Trọng Tấn, Giải Phóng, Trần Phú, Nguyễn Trãi, Trường Chinh, Đại Cồ Việt, Quang Trung, Nguyễn Du, Bà Triệu…

Theo ông Trần Việt Trung, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội, việc thay thế gạch vỉa hè bằng đá xanh là một trong những chủ trương của Hà Nội nhằm thực hiện năm văn minh đô thị.

Tuy nhiên một số quận, huyện trên địa bàn đã hiểu sai dẫn đến những nơi vỉa hè còn tốt vẫn bỏ đi thay thế bằng vật liệu mới.

Ông Trung cho hay sau khi phát hiện tình trạng này, lãnh đạo thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các quận, huyện không được phép thay thế gạch lát vỉa hè bằng đá xanh nếu chất lượng vỉa hè đang tốt.

Trước đó, theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại một số khu vực trên đường Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân), dù các hạng mục công trình xây dựng như ga đường sắt trên cao, trước cổng một số dự án chưa hoàn thành nhưng vẫn được hoàn thiện lát đá vỉa hè.

Ngoài ra, dù mới đưa vào sử dụng vài tháng nhưng trên phố "kiểu mẫu" Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), nhiều khu vực đã xuất hiện tình trạng đá xanh vỉa hè bị lồi lõm, nứt nẻ. 

Trên đường Trần Phú (quận Hà Đông) một số chỗ đá xanh cũng bị vỡ nát dù mới được thi công.

LÂM HOÀI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên