06/10/2021 06:42 GMT+7

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Trẻ em có bị triệu chứng 'COVID kéo dài'?

TTXVN
TTXVN

TTO - Bộ Y tế Israel cho biết các bệnh nhân COVID-19 vẫn tiếp tục chịu đựng những triệu chứng trong 6 tháng kể từ khi hết bệnh, hay còn gọi là "COVID kéo dài" (Long COVID), với tỉ lệ khoảng 30% ở người lớn nhưng chỉ khoảng 4,6% ở trẻ em.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Trẻ em có bị triệu chứng COVID kéo dài? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin COVID-19 cho trẻ em ở Trung Quốc - Ảnh: XINHUA

Các triệu chứng hậu COVID-19 bao gồm đau vùng ngực, gián đoạn hô hấp khi ngủ, mệt mỏi, khó thở, đau đầu… mà không thể điều trị bằng thuốc giảm đau thông thường.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể bị chóng mặt, nhức cơ, đau khớp, rụng tóc hoặc các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa và khứu giác.

Tiến sĩ Liat Ashkenazi-Hoffnung - giám đốc trung tâm y tế ban ngày thuộc Bệnh viện Nhi Schneider - cho rằng các bệnh nhân mắc COVID-19 ở thể vừa và nhẹ có sự tổn thương về thần kinh liên quan đến tim, phổi và nhiều hệ thống khác nhau trên cơ thể.

Kết quả nghiên cứu của Bộ Y tế Israel khá tương đồng với các kết quả nghiên cứu được thực hiện ở những nước khác, theo đó cứ 7 trẻ em khỏi bệnh COVID-19 thì có 1 trẻ bị ít nhất một triệu chứng của "COVID kéo dài" trong 6 tháng.

Riêng nghiên cứu của Anh cho thấy một tỉ lệ triệu chứng thấp hơn hẳn ở trẻ em là 2%. Các chuyên gia giải thích nghiên cứu của Anh có sự khác biệt trong phương pháp lấy mẫu.

Trên thực tế, có rất nhiều trẻ em dù không bị nhiễm COVID-19 nhưng vẫn có triệu chứng của bệnh này, do bị tác động vì các yếu tố môi trường, tình trạng phong tỏa xã hội, cách ly.

Tuy nhiên, kết quả chung sau khi loại trừ các yếu tố trên vẫn ở mức 4%, tức trẻ em nói chung sẽ không bị triệu chứng "COVID kéo dài" như người lớn.

Với 3.186 kết quả dương tính trên tổng số 126.497 mẫu xét nghiệm được thực hiện trong ngày 4/10, tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 tại Israel hiện đang ở mức 2,7%.

Hệ số lây nhiễm R cũng giảm còn 0,74, cho thấy dịch bệnh đang tiếp tục đà suy giảm. Hiện tại số ca mắc COVID-19 ở Israel là 37.553 người, trong đó có 505 bệnh nhân nặng.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tại sao mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc xin mũi 1 vẫn cần tiêm mũi 2? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Tại sao mắc COVID-19 sau khi tiêm vắc xin mũi 1 vẫn cần tiêm mũi 2?

TTO - Với những người mắc COVID-19 sau khi đã tiêm một mũi vắc xin, lượng kháng thể không tăng lên và vẫn cần tiêm mũi thứ hai để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất.

TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên