HỎi - ĐÁP về dịch COVID-19: Nếu F0, F1 là trẻ em - người thân có được theo chăm sóc không?

13/07/2021 06:38 GMT+7

TTO - Nhiều người dân thắc mắc, nếu trẻ em phải vô khu cách ly hoặc vô bệnh viện điều trị COVID-19 thì cha mẹ hoặc người thân các bé có được theo để chăm sóc trực tiếp không, nếu được có cần điều kiện gì?

HỎi - ĐÁP về dịch COVID-19: Nếu F0, F1 là trẻ em - người thân có được theo chăm sóc không? - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm cho trẻ em tại một trường mầm non do có liên quan đến ca COVID-19 trên địa bàn thành phố Thủ Đức - Ảnh: THU HIẾN

Hiện nay Sở Y tế TP.HCM đã phân công cho Bệnh viện Nhi đồng thành phố và Bệnh viện Nhi đồng 2 chịu trách nhiệm tiếp nhận bệnh nhi mắc COVID-19.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ThS.BS Phạm Thái Sơn - phó khoa nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 2 - cho biết bệnh viện đang điều trị cho khoảng 80 trẻ mắc COVID-19. Do số lượng trẻ đông, nhân viên y tế không thể chăm sóc cùng lúc nhiều trẻ được.

Mỗi trẻ mắc COVID-19 sẽ được một người thân chăm sóc. Trường hợp cả người thân và trẻ đều mắc COVID-19 sẽ được điều trị chung, nếu người thân chuyển nặng sẽ được chuyển lên bệnh viện điều trị COVID-19 tuyến trên, gia đình sẽ bố trí người khác để chăm sóc bé.

Trường hợp trẻ mắc COVID-19 nhưng người thân không mắc, bé vẫn được 1 người thân chăm sóc, bệnh viện sẽ tư vấn các nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn người nhà các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân, các nguy cơ phơi nhiễm COVID-19 và viết giấy cam kết trước khi vào chăm sóc trẻ.

Theo quy định của Sở Y tế, đối với các trường hợp bệnh nhi ở khu cách ly tập trung có bệnh lý cần nhập viện điều trị, khu cách ly tập trung chuyển bệnh nhi về các bệnh viện quận, huyện trên địa bàn.

Trẻ lớn có thể tự lập thì cách ly một mình. Với bệnh nhi cần người nhà theo cùng, bệnh viện phải tư vấn các nguy cơ lây nhiễm, hướng dẫn người nhà các biện pháp phòng chống dịch bệnh, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân...

Tất cả nội dung tư vấn phải được người nhà chấp thuận và thể hiện bằng văn bản. Người nhà phải được thực hiện xét nghiệm RT-PCR trước khi vào khu cách ly chăm sóc bé.

Nếu cả hai (bệnh nhi và thân nhân) được điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng thành phố, Bệnh viện Nhi đồng 2 thì bệnh viện phải hội chẩn với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới về phác đồ điều trị đối với người mắc COVID-19 là người lớn (thân nhân bệnh nhi).

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Bắt đầu từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Năng lực cách ly và điều trị COVID-19 của TP.HCM thế nào? HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19: Năng lực cách ly và điều trị COVID-19 của TP.HCM thế nào?

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết TP đang thực hiện kế hoạch ứng phó khi có 20.000 trường hợp mắc COVID-19 và chuẩn bị phương án cho 50.000 giường điều trị.

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận