21/08/2021 21:19 GMT+7

HỎI - ĐÁP về COVID-19: Từ 23-8, người dân TP.HCM tiêm vắc xin và khám chữa bệnh ra sao?

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Từ ngày 23-8 đến ngày 6-9, người dân TP.HCM phải đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách xã hội, ai ở đâu ở yên đó. Vậy việc tiêm vắc xin và các hoạt động khám chữa bệnh thông thường được triển khai ra sao?

HỎI - ĐÁP về COVID-19: Từ 23-8, người dân TP.HCM tiêm vắc xin và khám chữa bệnh ra sao? - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin bằng xe lưu động cho người dân tại phường 9, quận Gò Vấp, TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online tối 21-8, phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, từ ngày 23-8, hoạt động tiêm vắc xin ngừa COVID-19 và khám chữa bệnh thông thường trên địa bàn TP vẫn diễn ra bình thường nhưng phải hạn chế được tối đa người dân đi ra ngoài đường.

Theo đó, để đảm bảo tốc độ tiêm chủng và yêu cầu trên, các địa phương sẽ điều phối, chia nhỏ nhiều đội tiêm đến tận tổ, khu phố... để tiêm vắc xin cho người dân. "Theo quan điểm chỉ đạo của TP thì sẽ chia nhỏ đội tiêm để xuống gần nhà người dân, thậm chí tiêm tại nhà" - ông Nam nói.

Về hoạt động khám chữa bệnh, ông Nam cho hay, TP đã thành lập các trạm y tế lưu động tại mỗi phường, xã, thị trấn để sơ cấp cứu, theo dõi, chăm sóc sức khỏe F0 cũng như khám chữa bệnh cho các bệnh nhân mắc bệnh thông thường.

Ngày 21-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký quyết định 4042 ban hành hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19.

Theo đó, trạm y tế lưu động có các nhiệm vụ quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và tại cộng đồng, xét nghiệm COVID-19, tiêm chủng vắc xin COVID-19, tư vấn chuyển tuyến các trường hợp cần tiêm tại cơ sở y tế, truyền thông về COVID-19, khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM ngày 21-8 đã có văn bản hướng dẫn về việc tăng cường một số biện pháp thực hiện phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP thời gian tới, trong đó có đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch.

UBND TP.HCM đặt mục tiêu phấn đấu đến ngày 15-9, hơn 70% người dân (trên 18 tuổi) được tiêm mũi 1, 15% người dân được tiêm mũi 2. Hoàn thành tiêm mũi 1 cho người cao tuổi, có bệnh nền.

Đồng thời, hoàn thành tiêm vắc xin mũi 1 cho 15% số lượng công nhân còn lại ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và chuẩn bị cho đợt tiêm mũi 2, tiến đến tiêm toàn bộ cho công nhân của các doanh nghiệp trên địa bàn.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng để dập dịch.

Từ 0h ngày 23-8, những ai được phép ra đường? Từ 0h ngày 23-8, những ai được phép ra đường?

TTO - UBND TP.HCM có công văn về việc tăng cường kiểm soát các nhóm được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, điều chỉnh một số yêu cầu, shipper tạm ngưng ở nhiều nơi, chỉ hoạt động nội quận.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên