11/07/2021 15:10 GMT+7

HỎI - ĐÁP về COVID-19: Phải chứng minh trong danh sách điểm bán hàng thiết yếu mới được đi bán hàng?

TRẦN MẠNH
TRẦN MẠNH

TTO - Sở Công thương TP.HCM cho biết các địa điểm bán lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu ngoài danh sách của TP.HCM vẫn được hoạt động bình thường theo quy định, các chốt chặn không được hạn chế nhân viên những nơi này đi làm.

HỎI - ĐÁP về COVID-19: Phải chứng minh trong danh sách điểm bán hàng thiết yếu mới được đi bán hàng? - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng quận Phú Nhuận kiểm tra giấy tờ của người dân ra đường sáng 9-7 - Ảnh: DUYÊN PHAN

Để đảm bảo nguồn cung hàng hóa cho người dân trong đợt giãn cách, TP.HCM đã công bố danh sách 2.833 điểm bán các mặt hàng thiết yếu với đầy đủ thông tin từ địa điểm, số điện thoại liên lạc, hình thức giao hàng... Thông qua danh sách này, người dân dễ dàng tìm mua.

Tuy nhiên, nhiều người dân và cả một số cơ quan chức năng địa phương thời gian qua đã hiểu rằng chỉ có những cửa hàng được đưa vào danh sách nói trên mới được mở cửa kinh doanh trong giai đoạn thành phố thực hiện giãn cách.

Chị Nguyễn Diễm (ngụ tại quận Tân Phú) là quản lý bán hàng của một cửa hàng thực phẩm tại quận 2 cho biết đã phải dừng lại ở ba chốt kiểm tra trên đường đi làm. Dù đã đưa giấy giới thiệu của công ty đã đăng ký kinh doanh từ năm 2013 nhưng nhân viên tại các chốt cho hay cần phải có giấy tờ chứng minh công ty nằm trong danh sách được kinh doanh theo chỉ thị 16 thì mới được đi làm. 

Chị Diễm cho biết công ty và cửa hàng không nằm trong danh sách của TP.HCM công bố nhưng kinh doanh thực phẩm thiết yếu gần 10 năm nay, bây giờ bắt chứng minh công ty được phép kinh doanh theo danh sách của thành phố thì không biết liên hệ với bên nào để xin cấp.

Chị Vân Anh (quận 2) cho biết gia đình chị thường mua thực phẩm của một cửa hàng thực phẩm ở quận 3, nhưng khi đối chiếu với danh sách của TP.HCM đưa ra thì không có. Vì vậy, chị đã điện thoại đến cửa hàng thì được biết là cửa hàng vẫn mở cửa nhưng không giải thích được vì sao không có trong danh sách. 

“Điều tôi băn khoăn là nếu không có trong danh sách thì cửa hàng có vi phạm quy định khi mở cửa không và nếu đến mua thì có vi phạm quy định phòng chống dịch của thành phố hay không", chị Vân Anh thắc mắc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Nguyên Phương - phó giám đốc Sở Công thương TP.HCM - cho biết việc các chốt chặn ở địa phương ngăn cản nhân viên kinh doanh của các công ty bán hàng thực phẩm thiết yếu ngoài danh sách mà TP.HCM đưa ra là sai. 

Bởi danh sách mà UBND TP.HCM đưa ra trên cơ sở danh sách Sở Công thương gửi lên là cung cấp các địa chỉ bán hàng thiết yếu, bình ổn giá để thuận tiện cho người dân mua sắm, không phải là danh sách những cơ sở được kinh doanh trong giai đoạn giãn cách. Những cửa hàng bán hàng hóa thiết yếu khác không nằm trong danh sách trên vẫn được hoạt động bình thường theo quy định. 

“Doanh nghiệp hoặc cửa hàng chỉ cần chứng minh trong giấy phép là kinh doanh (chủ yếu) các mặt hàng lương thực, thực phẩm, hàng thiết yếu là được hoạt động bình thường và các cơ quan chức năng không được cản trở việc nhân viên của các cửa hàng này đi làm nếu họ có đầy đủ giấy tờ hợp lệ", ông Phương cho biết.

HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19

Từ ngày 8-7, báo Tuổi Trẻ tổ chức chuyên mục HỎI - ĐÁP về dịch COVID-19. Chuyên mục này sẽ đáp ứng nhu cầu thông tin cụ thể của bạn đọc về các vấn đề dân sinh. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi trong phần comment của mỗi bài.

Các câu hỏi sẽ được báo Tuổi Trẻ chuyển đến các chuyên gia, các nhà quản lý, các cơ quan có chức năng để phần nào giải đáp những thắc mắc của bạn đọc liên quan đến chính sách, cơ chế, quy định... đang được triển khai, đặc biệt trong mùa dịch COVID-19 khi TP.HCM thực hiện chỉ thị 16 của Chính phủ trong 15 ngày để dập dịch.

TP.HCM: Cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu được hoạt động, còn lại ngừng TP.HCM: Cửa hàng tạp hóa bán hàng thiết yếu được hoạt động, còn lại ngừng

TTO - Tối 8-7, UBND TP.HCM tổ chức họp báo để cung cấp thông tin về triển khai thực hiện chỉ thị 16 của Thủ tướng tại TP.HCM và kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa diễn ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên