Thứ 2, ngày 1 tháng 6 năm 2020

Hội An đề nghị làm rõ nhiều khuất tất tại dự án Gami

14/04/2018 14:56 GMT+7

TTO - Trước nhiều thông tin trái chiều quanh hồ sơ, thủ tục pháp lý của dự án Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An, sáng 14-4, UBND TP Hội An đã tổ chức họp khẩn.

Hội An đề nghị làm rõ nhiều khuất tất tại dự án Gami - Ảnh 1.

Dự án Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An đang được xây dựng gấp rút - Ảnh: T.B.D.

"Chủ đầu tư hứa như thế trên báo Tuổi Trẻ thì chúng ta cũng coi đó là cam kết của họ, thành phố sẽ buộc họ phải làm đúng y như vậy" - chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Dũng nói khi bắt đầu cuộc họp.

Rất nhiều điều khó hiểu

Theo ông Dũng, dự án trên cồn Gami được bắt đầu từ những năm trước 2004, năm 2013 chủ đầu tư đã chủ động trả lại dự án vì nhiều lý do. 

Thời điểm này UBND TP Hội An cũng đề nghị thu hồi nên tới năm 2015, dự án được UBND tỉnh Quảng Nam chính thức thu hồi.

Cũng theo ông Dũng, trong khi thành phố muốn lấy quỹ đất trên cồn Gami làm công viên thì tới năm 2016, UBND tỉnh Quảng Nam lại cho khởi động lại dự án Gami. 

Hội An đề nghị làm rõ nhiều khuất tất tại dự án Gami - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Dũng - chủ tịch UBND TP Hội An - Ảnh: B.D

"Thành phố vẫn đưa ra quan điểm như thế nhưng không hiểu sao các sở ngành và UBND tỉnh lại có các thủ tục kế tiếp để rồi đồng ý cho chủ đầu tư xây công trình có chiều cao vượt quy chế của Hội An, nhiều hạng mục cũng rất khó coi trên vùng dự án" - ông Dũng nói.

Ông Dũng nói cho tới khi giấy phép được cấp ngày 20-3-2018 mà thực tế là từ 2016 công trình đã xây dựng rầm rộ thì TP Hội An cũng không được biết quá trình chỉnh sửa, lấy ý kiến cụ thể thế nào để dự án được làm trở lại. 

Những thông tin yêu cầu làm rõ về dự án Gami hiện nay là rất lớn. Chúng tôi muốn làm cho rõ, để UBND TP trả lời cho bà con, dư luận rõ ràng. Nếu tiếp tục im lặng thì dân người ta sẽ nói lãnh đạo thành phố Hội An có miệng ăn mà không có miệng nói

Ông Nguyễn Văn Dũng – chủ tịch UBND TP Hội An.

"Hiện giờ báo chí chất vấn, Sở Xây dựng và ủy ban tỉnh lại có hướng quy về cho TP Hội An. Chúng tôi đề nghị phải xem xét lại việc này trách nhiệm của ai thì phải nói cho rõ chứ không đổ lỗi cho Hội An được" - ông Dũng nói.

Biết ăn nói với dân Hội An thế nào?

Bà Tống Thị Bình - chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra thành ủy Hội An cho rằng điều bức xúc nhất là việc cho làm trước, rồi giấy phép cấp sau. 

"Người dân ở Cẩm Thanh gần dự án lâu nay cứ có nhà nào xây rồi mà không phép thì chính quyền đề nghị phải tháo dỡ, xử phạt. Giờ bà con thấy dự án Gami tại sao lại cho xây trước rồi sau đó cho tồn tại. Gami là công ty lớn thì được làm vậy phải không?" - bà Bình gay gắt.

Một điều đáng chú ý, bà Bình nói dự án Gami trước 2016 và dự án hiện nay là hoàn toàn khác nhau. Về luật, không thể kế thừa một cái cũ để làm cái mới. Khi làm dự án mới thì toàn bộ hồ sơ phải làm lại. Nhưng dự án cũ có nhiều cái được điều chỉnh dựa trên dự án cũ, điều này là sai luật. 

Ông Nguyễn Văn Sơn - Phó chủ tịch UBND TP Hội An cho rằng thành phố Hội An chịu sự thúc giục rất lớn từ các sở ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Nam đối với dự án Gami. Dự án này bản thân có nhiều lãnh đạo tại Hội An không đồng thuận. 

Ông Sơn cũng thống nhất quan điểm là cần làm rõ việc UBND tỉnh Quảng Nam cho tồn tại các công trình xây khi chưa được cấp phép. 

Về hướng xử lý sự việc, ông Sơn cho rằng cần khắc phục theo hướng sai đâu sửa đó để tránh thiệt hại cho cả thành phố lẫn chủ đầu tư, không nên đặt vấn đề phá bỏ dự án. 

Ông Sơn nói thêm: "nhà đầu tư cũng bầm dập lắm rồi, dự án được làm từ 2004, họ bỏ vào đó biết bao nhiêu tiền nên cũng phải tạo điều kiện để làm sao cho họ có thể làm được. 

Không ai phủ nhận những tác động mà dự án này làm, nhưng quan điểm bây giờ là sai ở đâu thì chỉnh sửa ở đó, cái gì đã xây rồi thì mình tìm cách khắc phục. Đừng nên cực đoan quá rồi vốn nhà đầu tư đổ xuống sông xuống biển hết thì cũng không hay gì".

THÁI BÁ DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận