13/04/2018 13:09 GMT+7

Dư luận phản ứng, chủ dự án Gami Hội An hứa chỉnh sửa

THÁI BÁ DŨNG
THÁI BÁ DŨNG

TTO - Trước phản ứng của dư luận quanh dự án Công viên chủ đề Ấn tượng Hội An trên cồn Gami - nơi làm sân khấu cho Ký ức Hội An, ngày 13-4, chủ đầu tư dự án Gami Hội An đã lên tiếng nói sẽ chỉnh sửa thiết kế, mở cửa cho dân Hội An vào.

Dư luận phản ứng, chủ dự án Gami Hội An hứa chỉnh sửa - Ảnh 1.

Cận cảnh các khối nhà từ trên xuống tại dự án cồn nổi Gami trên sông Thu Bồn - Ảnh: Cam Hội

Trả lời PV Tuổi Trẻ, bà Hoàng Lan Hương - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Quản lý biểu diễn Việt Quốc - và ông Đào Quang Tùng - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Gami Hội An - khẳng định dự án sẽ được điều chỉnh.

"Bỏ công trình hoành tráng, tăng cây xanh, đồng ruộng"

Một dự án từng nhiều lần xin điều chỉnh rồi trả lại, sau đó lại được UBND tỉnh Quảng Nam chấp thuận cho triển khai khá bất ngờ. Quyết tâm làm dự án của chủ đầu tư có phải đã có vấn đề?

Ban đầu dự án của chúng tôi là Làng du lịch sinh thái Gami Hội An. Với tên gọi này, những thiết kế, các công trình cũng khác chứ không phải như dự án Công viên văn hóa chủ đề Ấn tượng Hội An như hiện tại. Quá trình triển khai gặp rất nhiều trở ngại. 

Chúng tôi cứ xây lên rồi mùa mưa lũ về, nước sông Thu Bồn dâng cao tràn vào công trình xóa sạch tất cả. 

Sau một thời gian thấy khó khăn quá không làm được, chúng tôi chủ động trả lại. Tới năm 2016 mới được tái đầu tư dự án như bây giờ.

Thực sự mà nói, ngay cả dự án trước đây và hiện tại thì chúng tôi luôn gặp phải sự phản đối quyết liệt của anh Nguyễn Sự - từng làm chủ tịch rồi bí thư Thành ủy Hội An giai đoạn 2015 về trước. 

Anh Sự nêu quan điểm rằng không cho đổ đất nâng nền dự án, xây dựng các công trình không vượt quá chiều cao quy định. Nhưng mà làm như thế thì chúng tôi không làm được.

Tại sao chưa đầy 1 năm kể từ 2015 - thời điểm ông Nguyễn Sự nghỉ hưu - thì dự án lại được "sống lại"? Công ty đã làm cách nào để được tỉnh Quảng Nam thông qua?

Bây giờ dự án đã lên một số hạng mục, anh Sự vẫn phản đối. Nhưng khi chúng tôi gặp thì anh vẫn nói không mặn mà nhưng việc đã rồi cần phải chỉnh sửa nhiều, cần bỏ một số hạng mục hoành tráng như nhà hát trong nhà 1000 chỗ ngồi, hạ chiều cao và giảm mật độ xây dựng .

Dự án mà Công ty Gami đang làm về bản chất là dự án khác, nhưng đó là sự kế thừa của dự án cũ. Một dự án đã từng vấp phải nhiều phản ứng trái chiều, tại sao trước đây không điều chỉnh mà vẫn quyết tâm xin và được chấp thuận theo hướng có lợi cho dự án?

Chúng tôi là một doanh nghiệp, cảm thấy đầu tư được thì chúng tôi làm. Cho tới nay thì tổng số vốn mà công ty bỏ vào dự án Gami rất lớn. Chúng tôi cũng tìm cách tham khảo, lắng nghe ý kiến các bên để dự án trôi chảy. Ngay cả khi đã làm rồi thì việc lắng nghe vẫn rất cần thiết. Cái nào đúng thì mình sửa. 

Dư luận phản ứng, chủ dự án Gami Hội An hứa chỉnh sửa - Ảnh 2.

131 công nhân thi công dự án Gami bị nước lũ dâng lên bất ngờ khiến Bộ đội biên phòng Quảng Nam phải điều lực lượng giải cứu cuối năm 2017 - Ảnh: B.D.

Như vậy có nghĩa là dự án sẽ được chỉnh sửa?

Đúng. Chúng tôi thống nhất sẽ lược bỏ một số hạng mục trong thiết kế cũ. Cụ thể nhà hát trong nhà cũng có thể không làm nữa, cái gì đã xây lên rồi thì giữ lại nhưng cơ bản quy hoạch chi tiết sẽ điều chỉnh. 

Các khối công trình cao tối đa 10m, nhiều cái thiết kế chúng tôi làm cao 9m nhưng nay sẽ giảm xuống còn 7m. Mật độ xây dựng trên dự án cũng giảm xuống từ 25% còn khoảng 20% để nhường lại diện tích cho khoảng không gian phủ cây xanh, làm đồng ruộng. 

Chúng tôi không làm các khối nhà hoành tráng nữa, không làm resort nữa bởi quanh Hội An có nhiều resort 5 sao đẹp hơn. 

Sẽ tinh gọn lại các hạng mục theo kiểu "từng chút, từng chút" nằm hài hòa với cảnh quan, giống các homestay.

Dư luận phản ứng, chủ dự án Gami Hội An hứa chỉnh sửa - Ảnh 3.

Tình trạng sụt lún, xói lở đã bắt đầu xảy ra hai bên bờ sông Thu Bồn, đoạn giáp dự án Gami Hội An - Ảnh: B.D.

"Cam kết và hành động chứ không phải lời hứa suông"

Dù chỉnh sửa nhưng công trình vẫn tồn tại những khối bêtông án ngữ đe dọa cho Hội An về mùa mưa?

Giờ chúng tôi chỉnh sửa theo hướng hạn chế tối đa mọi tác động, sẽ thiết kế lại hệ thống kè theo hình thoi, hai đầu vát nhọn để hạn chế áp lực dòng chảy và xói lở ở hạ lưu. 

Xung quanh bờ kè cũng sẽ phủ cây xanh, các dãy công trình sẽ nằm dưới các trảng cây xanh này. 

Việc quan trọng hơn là tất cả các dãy công trình trên cồn Gami sẽ được bố trí lại theo hướng làm sao nước lũ có thể thoát qua dễ dàng nhất, thay vì nhà nằm ngang thì chúng tôi cho nằm dọc. Lũ về lớn có thể xuyên qua các dãy nhà giống như đi qua một khung cửa sổ.

Người dân sẽ đứng ở đâu trong dự án này?

Theo thống nhất của công ty, chúng tôi sẽ dành các khoảnh đất trên cồn dự án để làm chỗ trồng bắp, trồng lúa cho người dân vào đó sản xuất như cũ. Người dân sẽ tự làm rồi chúng tôi mua lại sản phẩm. 

Chính người dân cũng sẽ là chủ thể giúp chúng tôi có thêm dịch vụ cho du khách. Chúng tôi cũng sẽ mời người dân Hội An vào làm quản lý trong dự án. Chúng tôi hiểu rằng giá trị mà chúng tôi được hưởng là từ người dân.

Dư luận phản ứng, chủ dự án Gami Hội An hứa chỉnh sửa - Ảnh 4.

Toàn cảnh dự án Gami nhìn từ trên cao xuống - Ảnh: Cam Hội

Chỉnh sửa thiết kế, cho dân vào là lời hứa bởi áp lực dư luận hay là một cam kết chính thức?

Đó là cam kết chứ không phải là một lời hứa suông, sau cam kết là hành động. Dự án của chúng tôi được cấp phép 50 năm, chúng tôi sẽ sống với người dân Hội An. 

Ngay sau khi ý tưởng chỉnh sửa bản điều chỉnh quy hoạch 1/500 được hoàn tất thì chúng tôi sẽ làm việc với UBND TP Hội An, các cơ quan chức trách để xin phê duyệt bản điều chỉnh này.

"Muốn sống ở Hội An thì phải hạ thấp chiều cao, trồng cây xanh"

"Tôi vừa đề nghị chủ đầu tư Gami phải chỉnh sửa lại. Họ đồng ý sửa nhưng quan điểm của chúng tôi là phải sửa theo hướng lược bớt công trình, hạ thấp độ cao xuống chứ không cho tăng lên. Nếu làm được như thế thì mới cho làm, và Hội An sẽ khuyến khích hướng này.

Họ muốn "sống" ở Hội An thì phải chỉnh sửa chứ không thể khác được. TP Hội An sẽ đợi phản hồi từ chủ đầu tư" - chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Dũng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất