10/02/2018 09:44 GMT+7

Hội An 'bán bình yên thu đôla', bar ồn một phút cũng đóng cửa

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Quán nào không chấp hành đúng quy định về âm thanh, dù một phút cũng bị xử đóng cửa, không có ngoại lệ - phó chủ tịch UBND TP Hội An Nguyễn Văn Sơn khẳng định.

Hội An bán bình yên thu đôla, bar ồn một phút cũng đóng cửa - Ảnh 1.

Một quán bar trên đường Nguyễn Phúc Chu (Hội An) hoạt động về đêm - Ảnh: BÁ DŨNG

Từ xưa đến nay, Hội An bán bình yên để thu đôla, nhưng vừa qua tới tấp những vấn đề không hay thì ai dám tới. Nhất là có quá nhiều vấn đề ở các quán bar. Tình trạng huyên náo, ồn ào, kinh doanh chất kích thích khiến khu dân cư mất ngủ...

Ông Nguyễn Văn Sơn (phó chủ tịch UBND TP Hội An)

Ngày 9-2, TP Hội An "triệu tập" một cuộc đối thoại với chủ các cơ sở kinh doanh quán bar trong phố cổ, gồm tất cả các chủ tụ điểm ăn chơi, quầy bar gây huyên náo, mất trật tự khiến Hội An không còn bình yên trong thời gian qua. Có 25/27 chủ cơ sở kinh doanh quầy bar tham gia buổi đối thoại này.

Các bar đều kinh doanh không phép

Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Văn Sơn cho biết hiện nay mỗi năm phố cổ đón 3,3 triệu lượt khách. Tuy nhiên, vừa qua diễn ra những vấn đề nổi cộm nếu không làm quyết liệt thì không chóng thì chày TP cũng mất luôn thương hiệu.

Đó là nạn "chặt chém" trên xe buýt, ồn ào ở khu vực quầy bar, việc gian lận trong kinh doanh bị du khách và báo chí phản ánh liên tục trong thời gian qua. Ông Sơn nhấn mạnh trong kinh doanh du lịch, đánh mất thương hiệu là mất khách, khách không bao giờ quay lại thì miếng cơm manh áo của dân TP chắc chắn bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo ông Lê Văn Bình - trưởng Phòng thương mại và du lịch Hội An, hầu như những quán bar do các nhà hàng mở thêm đều không được cấp giấy phép nên việc tp để tồn tại các nhà hàng có mở thêm quầy bar là "sự nhân văn" của chính quyền!

Ông Bình cũng thông tin cả TP mới có 3 cơ sở đủ điều kiện kinh doanh, nhưng chỉ tính riêng 400m đường Nguyễn Phúc Chu đã có 14 cơ sở kinh doanh bar không phép.

Nguyên nhân chủ yếu là vì trong phố cổ thuộc khu vực 1 đều là những nơi có quy định nghiêm ngặt về quản lý xây dựng. Trong khi đó, quán bar là loại hình kinh doanh có điều kiện. Chỉ tính riêng việc yêu cầu về cách âm thì các cơ sở kinh doanh đã không thể nào đáp ứng.

Ông Bình nói: "TP để các anh tồn tại là bởi vì chúng ta kinh doanh ăn uống rồi phát sinh thêm quầy bar. Du khách cũng cần có điểm vui chơi tiêu tiền, TP cũng cần có những không gian để kéo dài thời gian lưu trú cho khách trong thời gian chờ quy hoạch nên mới du di".

Được mời phát biểu, chính chủ nhiều quán bar cũng phàn nàn... tiếng ồn! Ông Đinh Hoàng Công, chủ một cơ sở kinh doanh bar ở đường Cửa Đại, cho rằng có tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các quán. Từ đó xảy ra tình trạng các quán kinh doanh chụp giật, rao thông tin quán bar mở tới 5h sáng, trong khi quy định là không quá nửa đêm.

"TP phải tính toán quy hoạch các tuyến phố chơi đêm xa khu dân cư bởi hiện nay TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng đã có các tuyến phố này để giữ chân du khách. Chúng ta cũng phải có để đồng bộ hạ tầng và kéo du khách lưu trú dài ngày. Ngoài ra cần cân nhắc có hiệp hội kinh doanh bar để tránh nạn cạnh tranh không công bằng" - ông Công đề xuất.

Hoạt động sai 1 phút cũng rút giấy phép

Theo ông Phan Ngọc Minh Kiệt - phó chủ tịch HĐND TP Hội An, phải dừng ngay việc kinh doanh quá giờ quy định cũng như mở âm thanh vượt quy định.

"TP đã quá du di là vì chúng ta đều là những người yêu Hội An, mong muốn có thêm không gian cho du khách. Bây giờ cơ sở nào chỉ cần để một hộ dân có ý kiến phàn nàn nữa cũng phải kiên quyết 'bứng' đi khỏi khu dân cư" - ông Kiệt nói.

Ông Sơn điểm mặt những hành vi quảng cáo "lố", phát tờ rơi, cho cò mồi chèo kéo khách của một số quán bar bị người dân phản ảnh. Đồng thời cho biết từ hôm nay trở đi, hễ phát hiện quán nào còn những hành vi sai phạm thì cho dừng hoạt động ngay lập tức.

"Vì điều kiện TP chúng ta thiếu điểm vui chơi nên lâu nay chúng tôi du di. Kể từ đêm nay, quán nào không chấp hành đúng quy định về âm thanh, không mở nhỏ sau 10h đêm, không đóng cửa khi quá nửa đêm dù một phút cũng bị xử đóng cửa. Không có một ngoại lệ nào cả" - ông Sơn tuyên bố.

Đề nghị xử lý xe ôm

Tại buổi đối thoại, nhiều chủ cơ sở kinh doanh đề xuất xử lý... xe ôm để TP an bình. Bà Nguyễn Quỳnh Trung, chủ cơ sở kinh doanh trên đường Phan Bội Châu, cho biết việc một hành khách người Úc bị xe ôm đánh vừa qua là một hồi chuông báo động đòi hỏi chính quyền phải giải quyết gấp.

Theo bà Trung, không phải chủ cơ sở kinh doanh nào cũng bất chấp lợi nhuận mà quên "nồi cơm chung". Tuy nhiên, nếu TP đã giải quyết thì phải làm rốt ráo, đồng bộ.

"Hiện nay có tình trạng xe ôm cát cứ sau 12h đêm không cho các loại taxi vào phố cổ. Đây không phải là xe ôm trong nghiệp đoàn mà là thành phần khác. Lợi dụng khách có hơi men rồi thối tiền thiếu, chụp giật tiền của du khách" - bà Trung phản ảnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên