24/10/2022 10:30 GMT+7

Hơi ấm người dưng - Kỳ 1: Mẹ tròn con vuông nhờ giọt máu hiếm của người dưng

YẾN TRINH
YẾN TRINH

TTO - Chỉ vài dòng viết xin máu hiếm trên Facebook để cứu vợ con sắp sinh đang gặp nguy hiểm, nhiều người xa lạ, kể cả từ những nơi xa xôi đã tận tình tìm đến giúp người.

Hơi ấm người dưng - Kỳ 1: Mẹ tròn con vuông nhờ giọt máu hiếm của người dưng - Ảnh 1.

Vợ chồng chị Hoàng Thanh Giang bên con trai bé bỏng chào đời trong tình thương yêu, giúp đỡ của bao người - Ảnh: NVCC

Rồi gặp bé thơ bị ai đó bỏ rơi, họ đã cưu mang như ruột thịt của mình dù gia cảnh họ cũng quá cực khổ. Đó chỉ là một phần trong rất nhiều câu chuyện tử tế, thiện lương được viết lên từ hơi ấm người dưng…

Gần 22h, sau khi đăng thông tin vợ mình đang cần gấp máu O do chứng giảm tiểu cầu dễ biến chứng khi sinh, anh Vũ Hoa Vinh (36 tuổi, ngụ TP Đà Lạt, Lâm Đồng) nhận được nhiều cuộc gọi mong muốn được giúp đỡ.

Ca mổ tốt đẹp, tôi trút được nỗi nặng nề, sợ hãi đeo bám mình cả đêm hôm trước. Tôi biết ơn mọi người, và nếu sau này giúp được gì cho người khác tôi cũng sẽ làm hết mình.

Anh VŨ HOA VINH

Hơn 300 cuộc gọi, tin nhắn giúp đỡ

Nhờ sự chung tay của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng và những "người dưng" trên mạng, vợ con anh đã mẹ tròn con vuông. Kể lại chuyện của mình, hai vợ chồng vẫn chưa hết xúc động.

Chị Hoàng Thanh Giang (34 tuổi, vợ anh Vinh) mắc chứng giảm tiểu cầu vô căn nhiều năm nay, có những thời điểm hầu như tháng nào chị cũng đến bệnh viện để truyền máu, nếu không người mệt mỏi, chảy máu răng, xuất huyết da… 

Lần mang thai này, chị cũng bị lượng tiểu cầu xuống thấp. Chị nói: "Chiều 16-9, người mệt mỏi, tôi đến bệnh viện khám lại. Thai được 9 tháng, bác sĩ chẩn đoán mổ gấp, nếu không thai lớn dễ gặp nguy cơ". Chị gọi cho chồng mà trong lòng vô cùng lo lắng.

Tối 16-9, đầu óc thất thần, anh Vinh đã đăng status trên trang cá nhân với thông tin cần gấp 10 đến 20 người hiến máu nhóm O vào 7h sáng hôm sau. Anh nhớ lại: "Lúc đó, tôi có gọi cho bạn bè nhờ giúp đỡ, sau đó tôi đăng lên Facebook với ý nghĩ ai có nhóm máu tương ứng thì sẽ giúp mình. Tôi không ngờ mọi người vào hỏi han tận tình…". 

Cả đêm và ngày hôm sau, anh Vinh xúc động nhận khoảng hơn 300 cuộc gọi, tin nhắn hỏi han, xin giúp đỡ. Có người ở tận Hà Nội gọi nói rằng có bạn bè trên Đà Lạt, sẽ kết nối giúp. Rồi có người ở TP.HCM hỏi "có cần gấp không" và cho biết sẵn sàng đi máy bay lên truyền máu rồi bay về lại. Anh cũng nghẹn giọng kể về trường hợp một người ở Khánh Hòa đã đi xe khách lên bệnh viện, chờ đến giờ để hiến máu giúp vợ anh.

Ngay sau khi anh đăng status, các hội nhóm liên quan du lịch, đời sống TP Đà Lạt, các trang thông tin và nhiều người đã chia sẻ lại. Hôm đó là cuối tuần nhưng lượt chia sẻ hơn 3.500 lượt, cùng hàng ngàn bình luận. 

"Điện thoại tôi bận suốt vì nhiều cô chú anh chị gọi mong muốn giúp đỡ. Tôi không trả lời được tin nhắn và bình luận của mọi người trên Facebook vì luôn nghe điện thoại, nhưng xúc động lắm", anh Vinh trải lòng. Khuya hôm đó, chị Giang trong lúc lo lắng đã dặn anh nếu có mệnh hệ gì anh hãy giữ con, bỏ mẹ. Anh trấn an chị nhưng trong lòng vô cùng lo sợ.

Hơi ấm người dưng - Kỳ 1: Mẹ tròn con vuông nhờ giọt máu hiếm của người dưng - Ảnh 3.

Sự cảm kích của anh Vũ Hoa Vinh khi con trai được giúp đỡ chào đời bình an

Mạng ảo, tình người thật

Sáng 17-9 có lẽ là buổi sáng không bao giờ quên của vợ chồng anh Vinh. Dù anh thông tin là 7h cần máu nhưng từ hơn 6h, vài người đã có mặt sẵn sàng hiến máu cứu người. Rồi ca mổ dời lại đến 10h, mọi người vẫn kiên nhẫn chờ để hiến máu.

Trong đó, vợ chồng chị Đặng Thị Huyền Nga (45 tuổi, ngụ TP Đà Lạt) đã túc trực ở bệnh viện từ sáng sớm. Không quen biết anh Vinh, chị Nga kể rằng mình tình cờ lướt Facebook, vào các nhóm như "Người Đà Lạt" thấy thông tin bạn bè chia sẻ có người cần giúp đỡ. 

Chị nói: "Lúc đó gần 1h sáng, tôi nhận thấy mình có thể giúp nên đã nhắn tin qua Facebook cho anh Vinh rằng sáng 6h vợ chồng tôi sẽ có mặt. Sau đó, chúng tôi đến hiến máu và may mắn là mọi thứ tốt đẹp". Nói về nghĩa cử của mình, chị Nga cho biết chỉ nghĩ đơn giản rằng mình giúp đỡ để người khác được bình an, qua cơn nguy kịch.

"Ai ở vào hoàn cảnh này cũng sẽ thấy rối rắm, chúng tôi cũng động viên vợ chồng anh Vinh bình tĩnh. Trước đây, chúng tôi cũng có hiến máu trong các đợt vận động của địa phương nên cảm thấy việc mình làm cũng bình thường", chị Nga chia sẻ.

Còn anh Ngô Quang Thạch (29 tuổi) cho biết mình là người cùng xóm với anh Vinh. Khi đọc được chuyện anh Vinh trên các hội nhóm, anh lập tức điện thoại cho vài người bạn để cùng giúp vì đều có nhóm máu O. 

"Hôm đó 23h thì tôi gọi được cho anh Vinh, hẹn 6h30 sáng có mặt ở bệnh viện. Trường hợp nếu không gọi được vì biết họ đang bận bịu, tôi cũng sẽ tự chạy đến bệnh viện", anh Thạch vui vẻ kể thêm rằng mình cùng ba người "anh em xã hội" khác từ lâu đã tham gia hiến máu trong những trường hợp nguy cấp. 

"Giúp được người ta, thấy người ta khỏe mạnh trở lại mình cũng vui. Hồi cuối năm ngoái tôi cũng từng hiến máu giúp cho một bé bị xuất huyết ở huyện Lạc Dương…", anh kể.

Tương tự, anh Đào Văn Tân (43 tuổi, ngụ TP Đà Lạt) sáng sớm nghe vợ nói vừa đọc được thông tin có người cần máu, anh đã liên lạc với anh Vinh vì "cảm giác cần phải giúp đỡ". "Tôi cũng chỉ mong vợ chồng anh Vinh qua cơn khó khăn, đó là việc cần thiết phải làm thôi. Khi vợ nói, tôi đã sắp xếp việc nhà để chạy lên liền cho kịp…", anh Tân cho biết.

Không chỉ trực tiếp giúp đỡ, nhiều người đã chia sẻ để tìm nguồn máu cho vợ anh Vinh. Khi thấy anh bận bịu không trả lời được tin nhắn trên Facebook, họ đã chủ động bình luận thông báo tình hình. 

Anh Vinh chia sẻ: "Đến hôm nay, một số anh chị vẫn liên lạc hỏi thăm. Tôi chỉ kịp lưu vài số vì không nhớ hết tên như "Dung cho máu", "Anh Khanh cho máu", "anh Tân máu", "chị Nga máu"… nhưng cảm kích lắm".

Mẹ tròn con vuông

11h ngày 17-9, sau ca mổ thành công tốt đẹp, bé Vũ Hoa Thiên Phúc ra đời trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình anh Vinh và những người tốt bụng. Bé nặng 3,7kg, bụ bẫm đáng yêu. "Cái tên Thiên Phúc là ông nội bé đặt cho trước ngày ông mất. 

Ngẫm lại bé cũng có phúc lớn khi sinh ra khỏe mạnh và có phúc khi được mọi người giúp đỡ. Chúng tôi còn nói đùa rằng bé mới sinh đã làm phiền mọi người nhiều quá…", anh Vinh bộc bạch.

Giờ đây, chị Giang sức khỏe ổn định trở lại, vết mổ dấu hiệu lành tốt. Chị rưng rưng chia sẻ: "Tôi xúc động vì mọi người đã giúp mình hết lòng. Gia đình bên ngoại ở Quảng Bình nên không vào kịp, may là ngoài gia đình chồng ở đây, tôi còn được cộng đồng mạng và đội ngũ y bác sĩ giúp đỡ tận tình…".

Khi đăng tải hình ảnh bé Phúc lên trang cá nhân kèm lời cảm ơn chân thành, nhiều người đã chia sẻ niềm vui cùng vợ chồng anh Vinh. Những lời chia sẻ của "người dưng" mà ngập tràn sự tử tế, yêu thương…

Bác sĩ Nguyễn Minh Tú, trưởng khoa sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, cho biết đối với tình trạng của sản phụ Hoàng Thanh Giang bị giảm tiểu cầu, đội ngũ y bác sĩ đã đề ra phương án chủ động mổ.

Trường hợp này không nên để ở nhà chờ tới ngày sinh vì nếu đau bụng đột xuất sẽ không có lượng tiểu cầu đủ để cung cấp, tiểu cầu không phải lúc nào cũng có sẵn. Bác sĩ Tú cũng cho biết hiện tại tình trạng của hai mẹ con chị Giang đã ổn định bình thường.

Thấy người phụ nữ bé nhỏ xuất hiện, những người vô gia cư trên hè phố Hai Bà Trưng lập tức bật dậy. "Đó là Tâm, nhóm Tâm đấy!". Không chỉ chờ đợi gói đồ ăn miễn phí, họ còn chờ Tâm như chờ con gái mình tới.

_______________________________________

Kỳ tới: Đem niềm vui đến người không nhà

Hơi ấm người dưng Hơi ấm người dưng

TTO - Tiếng xe máy tụ về Trường THCS Đức Lợi (xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi), những người phụ nữ làng biển góp nhặt từng mảnh ve chai để lo cho những đứa con không phải máu mủ của mình.

YẾN TRINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên