25/08/2020 17:23 GMT+7

Học Y khoa - Chọn Tân Tạo

TRẦN BAN MAI
TRẦN BAN MAI

Dù tuổi đời còn trẻ, khoa Y của Trường Đại học Tân Tạo (TTU) dần khẳng định vị thế, hứa hẹn nằm trong các điểm đến đáng lưu tâm cho những ai muốn trở thành bác sĩ.

Học Y khoa - Chọn Tân Tạo - Ảnh 1.

Sinh viên Y khoa TTU thực tập tại bệnh viện Mỹ - Ảnh: BAN MAI

Tốt nghiệp chất lượng chuẩn Mỹ

Tháng 10-2019, lứa sinh viên y khoa đầu tiên của TTU tốt nghiệp và tất cả đều được nhận vào đào tạo tại các bệnh viện lớn ở Việt Nam. Đặc biệt, bảy bác sĩ đang chuẩn bị bước đầu tiên phần thi trong kỳ thi lấy chứng chỉ hành nghề y khoa USMLE - kỳ thi chứng chỉ hành nghề y khoa tại Mỹ - để đủ tiêu chuẩn học nội trú tại Mỹ.

Vào tháng 7-2020, nhóm sinh viên y khoa năm thứ 6 của TTU đã vượt qua Kỳ thi Khoa học Lâm sàng (CSE) do Hội đồng Y khoa Quốc tế (IFOM) tổ chức.

Kỳ thi này được điều hành bởi Hội đồng Giám định Y khoa Quốc gia Mỹ - đơn vị cũng đồng thời quản lý USMLE cho sinh viên nước này. Đây là một dấu mốc lớn đối với sinh viên Y khoa năm thứ 6 của TTU. Ngoài ra, hiện tại nhiều sinh viên y khoa năm thứ 5 cũng đang bắt đầu ôn tập cho những kỳ thi USMLE tiếp theo.

Theo GS Thạch Nguyễn - Phó Hiệu trưởng TTU, điểm nổi bật trong chương trình đào tạo Y khoa ở TTU nằm ở chỗ sinh viên được học với những người thầy, bác sĩ hàng đầu Việt Nam. Sinh viên cũng được tiếp xúc với nhiều giảng viên người Mỹ bay nửa vòng Trái đất sang TTU giảng dạy.

Hiện nay, trường có nhiều chương trình chú trọng bồi dưỡng tiếng Anh cho sinh viên. TTU thường tổ chức cho những nhóm sinh viên y khoa nhỏ giao tiếp tiếng Anh với người bản ngữ Mỹ qua nhiều ứng dụng công nghệ như Zoom.   

Trong môi trường quốc tế, sinh viên Y khoa của TTU có thể giao tiếp với giảng viên trong và ngoài nước rất dễ dàng. Đặc biệt với những thầy là giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng ở Mỹ, sinh viên TTU được tạo điều kiện và cơ hội gặp gỡ, trò chuyện, học hỏi và đặt câu hỏi với họ.  

Năm 2019, sinh viên y khoa của TTU vinh dự trình bày nghiên cứu tại bốn hội nghị trong nước (ở Hà Nội, Huế, Đà Nẵng và TP.HCM) và tại bốn hội nghị quốc tế (Bắc Kinh, Busan, San Francisco và San Diego). "Không có sinh viên của bất kỳ trường y khoa nào khác ở Việt Nam ngoại trừ TTU đến Trung Quốc, Hàn Quốc hay Mỹ vào năm 2019", GS Thạch Nguyễn nói.  

Từng phút học tập, trải nghiệm quý báu  

Học Y khoa - Chọn Tân Tạo - Ảnh 2.

Các bác sỹ Mỹ trực tiếp giảng dạy thực hành cho sinh viên TTU - Ảnh: BAN MAI

Lê Nguyễn Tường Vy - sinh viên TTU - cho biết, nhớ hoài kỷ niệm lần hai chuyến thực tập lần tại Mỹ về nội khoa tại Bệnh viên St.Mary (Hobart, Indiana) và huyết học tại Bệnh viện Memorial Herman (Houston, Texas). Vy chia sẻ, những chuyến đi này đem lại rất nhiều trải nghiệm cho bản thân.  

"Mình có ý định chọn thi USMLE từ đầu nên việc thực tập tại Mỹ giúp mình xác định được đây có phải là môi trường làm việc mong muốn hay không, cuộc sống ở đó có phù hợp với mình hay không.  

Tiếp đó, mình có cơ hội tiếp xúc và học tập với những giáo sư nội khoa và huyết học cực kỳ tâm huyết. Mình có cơ hội xin thư giới thiệu từ các thầy khi em nộp hồ sơ vào nội trú tại Mỹ.  

Cuối cùng, việc đi thực tập tại các bệnh viện ở Mỹ là điều kiện gần như phải có và là một điểm cộng lớn khi xin vào bác sĩ nội trú ở Mỹ, nhất là đối với bác sĩ tốt nghiệp từ nước ngoài như mình", Vy phân tích.  

Những chuyến thực tập cũng giúp cho Vy biết được những mặt mình còn hạn chế để khắc phục và tiến bộ. Chẳng hạn về ngôn ngữ, Vy đã phải nỗ lực hơn gấp nhiều lần khi phải học chung và cùng làm việc với sinh viên Y khoa hay các bác sĩ nội trú tại Mỹ. "Mình cũng phải làm, học, thuyết trình ở những buổi thảo luận hằng tuần. Vì thế, mình thường tập nói và thuyết trình rất kỹ tại nhà để trôi chảy hơn", Vy nói.  

"Gia đình chọn khoa Y TTU là gửi trọn niềm tin và hy vọng con có một ngôi trường học tốt theo mô hình giáo dục tiên tiến của Mỹ. Quan trọng hơn, TTU có tạo điều kiện thực tập tại Mỹ và thi chứng chỉ hành nghề y khoa tại Mỹ"

BS Phạm Văn Huấn - Trưởng khoa Gây mê - Hồi sức, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình định, có con theo học tại khoa Y TTU.

Sự tự lập cũng là một trong nhiều điều mà TTU hướng đến. Vy nhớ lại những ngày sang Mỹ thực tập phải chủ động đi lại, nhà ở,… Đồng thời, các thủ tục hành chính tại bệnh viện đều phải nghiên cứu trước tại nhà để chuẩn bị thật tốt. Hiện tại, mục tiêu trước mắt của Vy là hoàn thành chứng chỉ hành nghề tại Việt Nam, sau đó sẽ thi USMLE và nộp hồ sơ vào nội trú tại Mỹ.  

Học Y khoa - Chọn Tân Tạo - Ảnh 4.

GS Thạch Nguyễn cùng đoàn giảng viên Mỹ đến thăm sinh viên khoa y tại cơ sở thực hành ở TP.HCM - Ảnh: BAN MAI

Hằng năm, TTU thường bố trí sinh viên y khoa thực tập các chuyên ngành y khoa, phẫu thuật (Hobart and Merrilliville IN), cấp cứu (Baltimore), huyết học (Houston TX). Năm 2020 cũng là năm thứ 4 TTU cử sinh viên sang Mỹ.  

Theo GS Thạch Nguyễn, hiện nay lãnh đạo nhiều bệnh viện rất thích tuyển sinh viên tốt nghiệp từ khoa Y TTU, vì họ làm việc và học tập rất chuyên cần. Kế đến, trình độ tiếng Anh của sinh viên TTU rất tốt, dễ nghiên cứu thông tin mới, không có trong sách báo hay tạp chí Việt Nam.  

Đồng thời, nhiều bệnh viện trên địa bàn TP.HCM đều có người nước ngoài đến điều trị. Lợi thế của sinh viên TTU nằm ở chỗ có thể thoải mái khi nói chuyện với bệnh nhân, giải thích các vấn đề và thảo luận về phương pháp điều trị.  

Thậm chí, nhiều bạn xuất thân từ TTU đã từng thực tập và học tập Y khoa tại Mỹ, giúp các bạn hiểu được tâm lý và cách làm việc của người Mỹ.  

"Mình thấy rất tự hào là sinh viên Y khoa TTU, được dẫn dắt bởi thầy Thạch Nguyễn. Thật sự khoa đã tạo rất nhiều cơ hội cho bọn mình, giúp mở ra những cánh cửa mới mà trước đây mình không hề biết đến"

Lê Nguyễn Tường Vy - sinh viên TTU.

Các tổ hợp môn xét tuyển vào nhóm ngành sức khỏe theo phương thức xét điểm thi THPT năm 2020:

- Tổ hợp xét tuyển 1: Toán, Lý, Hóa

- Tổ hợp xét tuyển 2: Toán, Hóa, Sinh

- Tổ hợp xét tuyển 3: Toán, Anh, Sinh

- Tổ hợp xét tuyển 4: Toán, Anh, Hóa

untitled

Các phương thức xét tuyển của TTU năm 2020

Điểm dự kiến xét tuyển vào nhóm ngành sức khỏe như sau:

+ Ngành Y đa khoa: 21 điểm/ tổ hợp xét tuyển

+ Ngành Điều dưỡng và Kỹ thuật xét nghiệm y học: 18 điểm/ tổ hợp xét tuyển

* Các tổ hợp môn xét tuyển nhóm ngành khác (trừ nhóm ngành sức khỏe) theo phương thức xét điểm thi Tốt nghiệp THPT:

- Tổ hợp xét tuyển 1: Toán, Vật lý, Hóa học

- Tổ hợp xét tuyển 2: Toán, Hóa học, Sinh học

- Tổ hợp xét tuyển 3: Toán, tiếng Anh, Sinh học

- Tổ hợp xét tuyển 4: Toán, Ngữ văn, tiếng Anh

Điểm trúng tuyển sẽ công bố sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020

Trường ĐH Tân Tạo: Trao cơ hội tự học và môi trường năng động để khai thác tối đa giá trị bản thân Trường ĐH Tân Tạo: Trao cơ hội tự học và môi trường năng động để khai thác tối đa giá trị bản thân

Dù mới thành lập được 10 năm, Trường Đại học Tân Tạo (TTU) đã và đang chứng tỏ là một trong những ngôi trường uy tín trong đào tạo nguồn nhân lực chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

TRẦN BAN MAI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên