12/06/2020 19:27 GMT+7

Đại học Tân Tạo: Ổn định học phí, nâng cao chất lượng đào tạo

T.D.V
T.D.V

Theo GS Thạch Nguyễn, phó hiệu trưởng Trường đại học Tân Tạo (TTU), trong ba năm qua, trường không tăng một đồng học phí, trong đó có ngành y khoa. Chất lượng giảng dạy được trường đảm bảo tương xứng với khoản tiền gia đình và sinh viên bỏ ra.

Đại học Tân Tạo: Ổn định học phí, nâng cao chất lượng đào tạo - Ảnh 1.

Sinh viên y đa khoa được Gs Thạch Nguyễn trực tiếp hướng dẫn tại Bệnh viện S.Mary, Hoa Kỳ

GS Thạch Nguyễn cho biết vấn đề học phí được TTU tính toán chi dùng kỹ lưỡng và luôn giữ ổn định. Tôi hiểu những thuận lợi và khó khăn và mong các thầy cô các trường y ở Việt Nam có đầy đủ ngân sách để dạy tốt và phát triển.

Công khai chi tiết

* Thưa giáo sư, ông có thể cho biết cụ thể mức học phí các khối ngành sức khỏe tại TTU?

- Theo đề án tuyển sinh đại học chính quy của TTU năm 2020, học phí ngành y đa khoa là 150 triệu đồng/năm và không thay đổi trong 6 năm học.

Với các ngành khác, học phí được tính theo tín chỉ, trong đó 1,3 triệu đồng/tín chỉ lý thuyết, 1,95 triệu đồng/tín chỉ thực hành. Tính ra bình quân học phí cho các ngành này khoảng 40 triệu đồng/năm và không thay đổi trong 4 năm học.

* Học phí thuộc loại cao, trường cam kết và trong thực tế đã đem lại những gì cho sinh viên?

- Mức học phí trên được trường giữ ổn định từ cuối năm 2016 khi tôi về Trường đại học Tân Tạo đến nay. Dù ở mức cao, học phí được tính toán kỹ lưỡng và nhà trường chi thu khéo léo, tằn tiện, theo cách quản lý của Mỹ. Tiền thu được, đầu tiên trường đẩy mạnh đầu tư cho đội ngũ giảng viên chất lượng, trong đó có nhiều giáo sư nổi tiếng trong giới y khoa Việt Nam và Mỹ. Bên cạnh đó là các lãnh đạo khoa luôn theo rất sát tình hình học tập của sinh viên để giúp sinh viên tiến bộ tối đa.

Nhiều học bổng hấp dẫn

*Với những sinh viên tài năng và tâm huyết, nhà trường có các chương trình học bổng cho các em hay không?

- Dĩ nhiên là có, với từng mức học bổng khác nhau như 100%, 50%, 25%. Chẳng hạn, học bổng 100% cho năm đầu tiên thường dành cho các học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi văn hóa hoặc đạt điểm thi cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, đồng thời vượt qua vòng phỏng vấn học bổng.

Trong những năm học tiếp theo, sinh viên sẽ được cấp học bổng 100%, 50%, 25% tùy theo thành tích học tập cũng như việc tham gia các hoạt động của nhà trường. Ngoài ra, trường còn có chính sách vay không lãi suất cho sinh viên theo học.

học phí 2

Sinh viên Khoa Y chụp hình lưu niệm với các GS.TS đến từ ĐH Georgetown và ĐH Chicago, Hoa Kỳ

Chăm chút cho chương trình

* Theo ông, đâu là những lợi thế cạnh tranh của các khối ngành sức khỏe TTU ở Việt Nam hiện tại?

- Khối ngành khoa học sức khỏe tại TTU đảm bảo chất lượng cao, được xây dựng dựa trên chương trình của Bộ GD-ĐT Việt Nam. Bên cạnh đó, trường chủ động tạo cơ hội cho sinh viên tiếp cận với nền khoa học tiên tiến của thế giới trên lĩnh vực sức khỏe.

Ở TTU, mọi sinh viên, đặc biệt là ngành y khoa, đều có cơ hội gặp gỡ và học tập với những giáo sư đầu ngành như GS Neil Kleiman - khoa tim, Đại học Texas, thành phố Houston (Mỹ), GS Peter Singer - từng giữ chức Chủ tịch của Hiệp hội tuyến giáp Mỹ,…

TTU cam kết cho sinh viên đến Mỹ 1-2 tháng thực tập tại những bệnh viện uy tín như St Mary Medical Center (Indiana), University of Maryland Medical Center (Maryland), Hermann Memorial Hospital (Texas), Christ Hospital (Illinois). Từ năm 2016 đến nay, 10 nhóm sinh viên đã đến Mỹ thực tập.

Không chỉ vậy, trường còn sắp xếp cho sinh viên có thể báo cáo tại các hội thảo lớn về khoa học sức khỏe tại Hà Nội, Đà Nẵng (Việt Nam) Bắc Kinh (Trung Quốc), Busan (Hàn Quốc), San Francisco, San Diego, Chicago (Mỹ),…

Hiện tại, trường còn hỗ trợ những lớp Anh ngữ nhỏ, dưới 5 học sinh, để có thể luyện tập tiếng Anh với người bản xứ (từ Mỹ) thông qua ứng dụng Zoom. Ngoài ra, sinh viên năm 6 cũng đang được hỗ trợ ôn tập tham gia kỳ thi bác sĩ nội trú Mỹ (USMLE) với các BS dạy ôn thi từ Mỹ.

TTU đã không tính thêm bất cứ chi phí nào cho những hoạt động kể trên. Có nhiều phụ huynh là các bác sĩ đầu ngành ở các bệnh viện thành phố hay các tỉnh có con là sinh viên hiện theo học tại TTU đều công nhận chất lượng của trường rất tốt. Nói như vậy có nghĩa là TTU còn phải cố gắng mãi không ngừng nghỉ để giữ chất lượng tốt trên.

* Chiến lược phát triển các khối ngành sức khỏe của TTU trong những năm tới đây như thế nào, thưa ông?

- Có thể tóm gọn như sau:

Thứ nhất, trở thành đơn vị đào tạo khối ngành sức khỏe với chất lượng giảng viên hàng đầu Việt Nam.

Thứ hai, kèm cặp kỹ lưỡng trong quá trình thực tập tại những bệnh viện hàng đầu TP.HCM như Bệnh viện Tâm Đức, Thống Nhất, Bình Dân, Chợ Rẫy, Nguyễn Tri Phương,… Tôi nghiên cứu kỹ chương trình thực tập bệnh viện và rất cảm ơn các thầy cô đã tâm huyết dạy các sinh viên học rất nhiều bên giường bệnh của các cơ sở này. Số lượng sinh viên mỗi nhóm trên dưới mười người tại bệnh viện cũng đảm bảo tiếp thu hiệu quả thông qua thực hành, học hỏi từ các thầy cô bác sĩ dạy lâm sàng ,…

Thứ ba, tăng thêm học phần từ Mỹ trong chương trình học. Theo quy định của Bộ GD-ĐT, hiện tại trường có thể "nhập khẩu" tối đa 20% trực tuyến từ Mỹ.  TTU tăng cường đưa các giảng viên chất lượng từ Mỹ đến dạy trực tiếp tại giảng đường hay bệnh viện ở Việt Nam.

Thứ tư, tiếp tục cho sinh viên thực tập ở Mỹ và Hàn Quốc và hỗ trợ ôn tập tham gia kỳ thi bác sĩ nội trú Mỹ (USMLE) để nâng cao kiến thức và kỹ năng cho bằng (không thua) các Bác Sĩ Mỹ mới ra trường.

Thứ năm, đẩy mạnh nghiên cứu trong sinh viên và báo cáo tại các hội thảo lớn về khoa học sức khỏe trong và ngoài nước.

Thứ sáu, theo phong tục làm việc của các trường y ở Mỹ, khoa trưởng khoa y TTU luôn theo dõi và can thiệp để các bác sĩ ra trường đều có việc làm và chỗ học lấy bằng hành nghề (như tất cả khóa đầu tiên ra trường 10/2019).

Rộng đường xét tuyển năm 2020

Ths Mai Đức Toàn - giám đốc Ban tuyển sinh và truyền thông TTU - cho biết:

Mùa tuyển sinh 2020, khối ngành sức khỏe của TTU có 3 chuyên ngành đào tạo: y đa khoa, kỹ thuật xét nghiệm y học và điều dưỡng. Cả 3 chuyên ngành đều được đào tạo bằng: tiếng Anh - tiếng Việt. Với tổng chỉ tiêu 300 chỉ tiêu, TTU sẽ tổ chức xét tuyển với các phương thức sau:

1. Xét tuyển bằng kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2020:

TTU sẽ căn cứ vào ngưỡng điểm đảm bảo chất lượng đào vào (điểm sàn) do Bộ GD&ĐT quy định sau khi có KQ thi (năm 2019: điểm trúng tuyển>=21 điểm.

Với 4 tổ hợp xét tuyển: toán hóa sinh, toán lý hóa, toán Anh hóa, toán sinh Anh

2. Xét tuyển bằng kết quả học bạ THPT:

Ngành y đa khoa: Xếp loại học lực lớp 12 loại giỏi hoặc điểm xét TN >=8.0

Ngành điều dưỡng và kỹ thuật xét nghiệm y học: Xếp loại học lực lớp 12 loại khá hoặc điểm xét TN>=6.5

3. Kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức:

Ngành y đa khoa: Tổng điểm bài thi >=650 điểm (DK)

Ngành điều dưỡng và KT xét nghiệm y học: Tổng điểm bài thi >=550 điểm (DK)

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển từ ngày 1/6/2020 đến đủ chỉ tiêu

Thông chi chi tiết xem tại: www.ttu.edu.vn hoặc gọi về HOTLINE: 0961.380.099 - 0981.152.153

T.D.V
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên